จีน ญี่ปุ่น เกาหลี สามประเทศนี้ใครไม่ใคร่จะถูกกันบ้างครับ

รู้มาว่าเหตุการณ์นานกิง ทำจีนแค้นญี่ปุ่นไม่น้อย
แถมคนญี่ปุ่นเหยียดคนจีน คนเกาหลีว่าต่ำต้อยกว่าตนอีก

ผมเข้าใจว่า จีน+เกาหลี  ไม่ชอบญี่ปุ่น  ... ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าครับ

และกำลังทหารในตอนนี้หากเกิดข้อพิพาทแถวหมู่เกาะ
จนจีนกับญี่ปุ่นต้องปะทะกันด้วยกำลังทหาร  ญี่ปุ่นจะสู้จีนไหวไหมครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 17
สามประเทศนี้มองแต่ละฝ่ายไม่เป็นมิตรทั้งสิ้น

จีนมองญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้วว่าญี่ปุ่นคือพวกคนป่าแคระหรือภาษาจีนเรียกว่า 倭 เวยหรือวอ เป็นเพียงเกาะเล็กน้อยทางตะวันออกเท่านั้น สมัยหยวนพวกมองโกลพยามส่งกองทัพเรือไปบุก แต่มีลมพายุช่วยไว้ เทพนั้นญี่ปุ่นเรียกว่า เทพพายุ หรือ กามิคะะเซ่
ส่วนจีนมองญี่ปุ่นในสมัยนี้นั้น จีนมองว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เป็นหูเป็นตาให้สหรัฐ ญี่ปุ่นเองก็ทำอะไรไม่ได้เพราะว่า อาหารที่ญี่ปุ่นผลิตเองได้นั้นมีเพียง 30 เปอร์เซ็นสำหรับเลี้ยงคนทั้งประเทศ อีก 70 เปอร์เซ็นเป็นการนำเข้า ซึ่งคนญี่ปุ่นที่ผมรู้จักคนหนึ่งเล่าว่า หากญี่ปุ่นทำอะไรให้อเมริกาไม่พอใจ อเมริกาก็พร้อมที่จะแทรกแทรงประเทศที่ส่งอาหารให้ญี่ปุ่น เกิดเป็นวิกฤติอาหารได้ โดยส่วนตัวคิดว่าญี่ปุ่นไม่น่าจะสิ้นไร้ไม้ตอกขนาดนั้น
จีนมองเกาหลีว่าเป็นพวกเถื่อน หรือมีคำ 高麗棒子 เกาลี่ป้างจื่อ หรือ เกาหลีถือไม้ คำนี้เป็นคำที่ชาวจีนเรียกเกาหลี โดยมีที่มาจากครั้งหนึ่งตอนที่ญี่ปุ่นบุกจีนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือในส่วนที่ติดกับเกาหลีเหนือ ตอนนั้งยังไม่ได้เป็นเกาหลีเหนือ  มีชาวเกาหลีจำนวนมากอพยพข้ามดินแดนไปมาระหว่างเหาหลีส่วนเหนือกับพรมแดนจีน ซึ่งเกาหลีพวกนี้ด้วยความที่เป็นทาสอันประเสริฐของญี่ปุ่น (จีนเรียกอย่างนี้) เลยเรียนญี่ปุ่น พูดญี่ปุ่นได้เหมือนอย่างคนญี่ปุ่น และมีอยู่บ่อยครั้งที่ชอบแอบอ้างตัวเองเป็นทหารญี่ปุ่น เพื่อที่จะรังแกชาวจีน ญี่ปุ่นเห็นพวกเกาหลีทำแบบนี้ก็ชอบใจ จึงมักจะแต่งตั้งคนเกาหลีให้เป็นหัวหน้าคนงานชาวจีน มีไม้กระบองอันหนึ่งเอาไว้ตีคนจีน  จึงเกิดเป็นวลีในหมู่ชาวจีนเรียกเกาหลีพวกนี้ว่า เกาหลีถือไม้ ภายหลังสงครามจบ ด้วยความที่คนจีนแค้นเคืองเกาหลี จึงยกเอาคำนี้มาใช้ เพื่อที่จะจดจำความแค้นครั้งนั้นไว้ไม่ให้ลืม และมองเกาหลียุคใหม่ว่าเป็นพวกสหรัฐเลยต้องเอาเกาหลีเหนือมาสนับสนุน เพื่อให้เมกาไม่แผลงฤทธิ์เกินไป

ส่วนเกาหลีนั้น ไม่ชอบทั้งจีนและญี่ปุ่น เกาหลีเป็นประเทศเล็กๆท่ามกลางประเทศมหาอำนาจอย่างญี่ปุ่น ตั้งแต่สมัยโบราณเกาหลีมักทวงอ้างอ่า อารยธรรมที่ญี่ปุ่นมีทุกวันนี้ คืออารยาธรรมที่เกิดจากการที่ญี่ปุ่นมาเอาไปจากเกาหลีทั้งสิ้น เพราะญี่ปุ่นเป็นเกาะ เป็นประเทศโจรสลัด คอยดักปล้นชาวประมงเกาหลี ไม่มีอารยธรรม จะรับอะไรต้องรับผ่านจีน มาที่เกาหลี จึงจะไปญี่ปุ่น  ส่วนจีนสำหรับเกาหลีนั้น เป็นประเทศใหญ่ที่ข่มเหงรังแกราชอาณาโชซอนมาโดยตลอด เกาหลีมีสถานะเป็นเพียงประเทศราชที่ต้องทำการทุกอย่างผ่านจีนเสมอ ไม่เว่นแม้กระทั่งการตั้งรัชทายาทของประเทศตัวเอง ก็ยังต้องส่งคนไปขออนุญาตจากฮ้องเต้จีนก่อน ไม่งั้นฮ่องเต้จะไม่ถือว่าเป็นคนของเขา และไม่ช่วยเหลือใดๆทั้งสิ้น ความคับแค้นใจนี้ฝังหัวอยู่ในคนประเทศเล็กๆนี้มาโดยตลอด (เห็นจากหนัง)
พอเข้าถึงยุคใหม่ ก็มีญี่ปุ่นมารุกราน กระทำชำเรากับประเทศย่ำยีประเทศแม่ และนักท่องเที่ยวจำนวนมากของญี่ปุ่น มักจะเดินทางมาเที่ยว เยี่ยมชมสถานที่ที่บรรพบุรษตัวเองเคยทำเอาไว้ ในอดีต ซึ่งเกาหลีเจ็บใจมาโดยตลอด
  เกาหลีเก็บความรู้สึกนี้ไว้ พยายามจะบ่งบอกกับชาวโลก มีประเทศหนึ่งในสองมหาอำนาจโลกแฝงอยู่นะ ฉันอยู่ตรงนี้ เอเชียตะวันออกมีฉันด้วย เกาหลีจึงพยายามแอคทีฟตัวเองจนสามารถมาเงยงอ ชูสู้จีนญี่ปุ่นได้

สมัยก่อน ญี่ปุ่นมองจีนว่า เป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ ส่วนสมัยต่อมา ญี่ปึ่นมองจีนว่าใหญ่แต่ประเทศ แต่คนไร้ประสิทธิภาพ ไม่มีระเบียบวินัย จึงเป็นหน้าที่ของญี่ปุ่นที่ต้องเขาไปดูแล จึงเกิดสงครามล้างผลาญขึ้น และญี่ปุ่นยังพยายามที่จะใช้คำเรียกประเทศจีนคำอื่นไม่เรียกคำว่า 中国 จูโงะขุ เพราะญี่ปุ่นมองว่าคำนี้หมายถึงประเทศอันเป็นศูนย์กลางของโลก ซึ่งญี่ปุ่นไม่อยากจะไปยกย่องอะไรมากมาก จึงหาคำมาเรียกเช่นประเทศ ชีนะ シナ/支那 หรือ คำเก่าสมัยเผยแพร่พระพุทธศาสนา เป็นคำที่อินเดียเรียกจีน และทั่วโลกก็ใช้กัน ซึ่งญี่ปุ่นมักจะมองจีนกับเกาหลีในสมัยหลังๆว่า ล้าหลัง อะไรส่วนใหญ่ต้องรับมาจากญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นเปิดประเทศก่อน เช่นดูได้จากคำในภาษาจีนจำนวนไม่น้อย เป็นคำที่ญี่ปุ่นประดิษฐ์ขึ้น เพราะญี่ปุ่นรับอารยธรรมตะวันตกมาก่อน เช่นคำว่า 文化 電話 哲学 技術
心理、医学、คำว่าวัฒนธรรมม โทรศัพท์ ปรัชญา(ฝรั่ง) เทโนโลยี จิตวิทยา แพทย์ คำพวกนี้มองผิวเผิน หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นคำจีน แต่จริงๆแล้วเป็นคำญี่ปุ่น 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกาหลีก็รับไปด้วย
ญี่ปุ่นนั้นมองเกาหลีว่าเป็นลูกไล่ คนเกาหลีหยาบคาย เถื่อน คนป่า ไม่มีระเบียบ ต้องเข้าไปจัดการเหมือนกัน มีการทำวิดีโอในยูทูป เปรียบเทียบกรุงโซลก่อนและหลังญี่ปุ่นบุก ซึ่งก่อนญี่ปุ่นจะเข้าไปดูแลถนนหนทางในโซลสกปรกและไม่เป็นะเบียบ แต่หลังจากที่ญี่ปุ่นเข้าไปญี่ปุ่นเข้าไปจัดการตัดถนน วางผังเมืองให้ จนมีระเบียบ แต่สมัยนี้ญี่ปุ่นเริ่มมองเกาหลีเปลี่ยนไป เพราะเกาหลีพัฒนาขึ้นมาในหลายๆด้านๆ และบางด้านก็แซงญี่ปุ่นไปแล้ว ซึ่งตรงนี้อาจจะทำให้ญี่ปุ่นหมั้นไส้เข้าไปใหญ่ แต่ทำไรไมได้ เพราะบางเรื่องก็ต้องยอมรับว่าเกาหลีดีกว่า เช่นกีฬา เป็นต้น


แถมฮ่องกง อันนี้มองผิวเผินอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ฮ่องกงบางคนนั้นเกลียดจีนมาก ถึงขนาดรณรงค์ให้เรียกจีนว่า  支那  จี๊หน่า เพราะ คำว่า จงกวีอก หรือ จงหวา ในภาษากวาตุ้งที่หมายถึงจีนนั้น中國 中華 มันไม่ใช่แผ่นดินใหญ่ เพราะแผ่นดินใหญ่มันผิดเพี้ยนไปหมดแล้ว ทั้งอารยธรรม ภาษาตัวอักษร ไม่ใช่จีนดังเดิม จึงอย่าไปใช้คำเดิมเรียก  ยังเรียกร้องให้คนฮ่องกง พูดกวางตุ้ง อย่าไปพูดภาษาจีนกลางที่มาจากความผิดๆเพี้ยนๆ (เค้าว่าอย่างนั้นหนะ) ถ้าสื่อมวลชนท้องถิ่นหรือดาราคนไหน ใช้คำจีนกลางหรือใช้คำที่ไม่ใช่กวางตุ้งดั้งเดิม จะโดนเอามาโจมดีอย่างหนัก ซึ่งนานมาแล้วมีนักการเมืองฮ่องกงคนหนึ่งที่ได้รับตำแหน่งจากอะไรจากรัฐบาลปักกิ่ง พยายามที่กล่าวคำสาบาญตนหรืออะไรสักอย่างเป็นภาษาจีนกลาง แต่สำเนียงที่ใช้ออกมานั้นมันคือภาษาอะไรก็ไม่รู้ ไม่ใช้ทั้งจีนกลางและไม่ใช่ทั้งกวางตุ้ง เรื่องนี้ถูกล้อเลียนจนถึงวันนี้

เรื่องนี้หากมองผิวเผินเหมือนเล็กน้อย แต่รัฐบาลปักกิ่งหนาวๆร้อน เหมือนกัน
สรุป แถวนี้ไม่มีมิตรแท้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่