ข้อความและภาพ จากโลกสู่(มนุษย์)ต่างดาว Gold Plated Copper Disk

กว่าศตวรรษมาแล้วที่มนุษย์สนใจเรื่องดวงดาวบนท้องฟ้า และนักดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่หลายท่านก็ได้ทำการศึกษาเป็นแนวทางให้กับชนรุ่นหลังได้เรียนรู้และสานต่อ  กว่า 5 ทศวรรษ ที่มนุษย์มีความสามารถส่งยานสำรวจออกไปสู่ห้วงอวกาศได้สำเร็จ และนับจากนั้นมาพวกเราก็เริ่มกังขาว่า ในจักรวาลอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้ เป็นไปได้หรือไม่ว่า ยังมีดาวบางดวงที่มีสิ่งมีชีวิตดำรงค์อยู่ และอาจมีภูมิปัญญาที่สูงกว่าเรามาก ด้วยความไคร่รู้นักวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ และนักคิดอื่นๆ ก็พยายามที่จะหาทางติดต่อกับสิ่งมีชีวิตนอกโลกทุกวิถีทาง  และหนึ่งในวิธีการหาทางสื่อสารกับต่างดาวนั่นก็คือ โครงการสำรวจอวกาศโดยยาน Voyager 1 และ 2 ซึ่งมีการบันทึกเรื่องราวต่างๆ ของโลกลงแผ่นทองคำ (Gold Plated Copper Disk)


            20 สิงหาคม ค.ศ.1977 ยอนวอยเอเจอร์ 2 และ 5 กันยายน ค.ศ.1977 ยานวอยเอเจอร์ 1 ได้ออกเดินทางสู่อวกาศ  และท่องไปตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ โดยตัวยานได้ส่งสัญญาณกลับมายังโลกและรับคำสั่งจากโลกผ่านระบบ Deep Space Network

            
โครงการวอยเอจเจอร์ (Voyager Program) คือชื่อโครงการยานสำรวจอวกาศแบบไม่ใช้คนบังคับของสหรัฐอเมริกา สร้างขึ้นโดยห้องทดลองการขับเคลื่อนด้วยไอพ่น และได้รับเงินทุนสนับสนุนจากองค์การนาซา ประกอบด้วยยานสำรวจอวกาศ 2 ลำคือ วอยเอจเจอร์ 1 และ วอยเอจเจอร์ 2  ทำหน้าที่เก็บข้อมูลอันทรงคุณค่าเกี่ยวกับดาวเคราะห์และระบบสุริยะ  เป้าหมายสำคัญของยานวอยเอจเจอร์ทั้งสองลำ คือ การสำรวจดาวพฤหัสบดี และการเดินทางออกนอกระบบสุริยะ หลังจากสิ้นสุดภารกิจ วอยเอเจอร์จะเดินทางออกนอกระบบสุริยะนักวิทยาศาสตร์คาดว่าอีกราว 40,000 ปีวอยเอเจอร์ทั้งสองลำจะเดินทางถึงเมฆอ๊อด [Oort Cloud] ถิ่นที่อยู่ของดาวหางนับล้านล้านดวง และอีก 250,000 ปีหลังจากนั้น วอยเอเจอร์ 2 จะเดินทางผ่าน ดาวซีริอุส [Sirius] ดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดที่ระยะทาง 4.3 ปีแสง


             วอยเอเจอร์จะท่องไปในแกแล็คซีทางช้างเผือกในฐานะฑูตของชาวโลกที่นำเรื่องราวของมนุษย์ชาติและมิตรไมตรีไปยังเพื่อนร่วมแกแล็คซี แผ่นบันทึกเสียงและภาพสีทอง[Golden Record] หรือ Gold –Plated Copper Disk บนวอยเอเจอร์ทั้งสองลำบันทึกเรื่องราวทั้งภาพและเสียงเกี่ยวกับโลกของเรา โดยหวังว่าสักวันหนึ่งอาจมีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาสูงในดาวดวงอื่นมาพบและแปลงสัญญานได้และจะค้นหาแหล่งกำเนิดของมัน
            Golden Record มีภาพทั้งสิ้น 116 ภาพ อาทิเช่น สะพานโกลเด้น เกท กำแพงเมืองจีน มนุษย์อวกาศ สำหรับเสียงนั้น มีทั้งเสียงจากธรรมชาติและเสียงที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นมา อาทิเช่น เสียงลิงซิมแปนซี เสียงรถไฟ เสียงพายุฝน นอกจากนั้นยังมีคำทักทายจากชาวโลกอีก 55 ภาษา หนึ่งในนั้น คือ จิมมี คาร์เตอร์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในสมัยนั้น มีความตอนหนึ่งว่า “นี่คือการนำเสนอจากโลกเล็กๆที่ห่างไกล ด้วยหลักฐาน เสียง วิทยาศาสตร์ ภาพ ดนตรี ความคิด และความรู้สึก เราพยายามที่จะอยู่รอดในเวลาของเราเพื่อเราจะอยู่ในเวลาของท่าน เราหวังว่าวันหนึ่งเมื่อได้แก้ไขปัญหาที่เราเผชิญอยู่ลุล่วงแล้ว เราจะได้ร่วมในชุมชนอารยธรรมแกแล็คซี เครื่องบันทึกนี้แสดงถึงความหวังและความตั้งใจของเราและความปรารถนาดีในจักรวาลที่กว้างใหญ่ไพศาลและน่าเกรงขาม “  สำหรับส่วนเป็นเสียงภาษาไทยเป็นเสียงผู้หญิง กล่าวทักทายสิ่งมีชีวิตทรงปัญญาในโลกอื่นว่า... "สวัสดีค่ะ สหายในธรณีโพ้น พวกเราในธรณีนี้ขอส่งมิตรจิตมาถึงท่านทุกคน"...

ทำไมต้องเป็นแผ่นทองคำ  จริงๆ แล้วแผ่นทองคำที่เห็นเป็นเพียงพื้นผิวที่ห่อหุ้มเท่านั้น เพราะเนื้อชั้นในคือแผ่นทองแดง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแผ่นทองแดงเคลือบทองนี้จะสามารถทนต่อสภาพแวดล้อม เช่น รังสี และก๊าซ ในห้วงอวกาศได้หลายหมื่นปี

     ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาสูงจะมาเจอวอยเอเจอร์เมื่อใด บางทีมันอาจจะยาวนานจนกระทั่งดวงอาทิตย์ของเรากลายเป็นดวงยักษ์แดงและได้ทำลายสิ่งมีชีวิตบนโลกจนหมดสิ้นไปแล้วก็ได้ หรือมันไม่มีวันจะพบกับสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาสูงในจักรวาลเพราะมีเฉพาะโลกของเราเท่านั้น แต่ถึงอย่างไร วอยเอเจอร์ก็จะยังท่องไปในจักรวาลอีกนานแสนนาน


ตัวอย่างภาพที่อยู่ใน Golden Record (หวังว่าวันนึงจะมีสิ่งมีชีวิตนอกโลกค้นภพและเข้าใจสารที่ถูกส่งออกไปนี้)
ดูรูปเต็มๆได้ใน spoil[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

สิ่งที่อยู่ใน Golden Record :: The signification of the Voyager Golden Record Cover


คลิปเสียงจาก Voyager Golden Record (บางส่วน) นาทีที่ 4.18 เป็นเสียงคนไทยกล่าวสวัสดี

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ขอบคุณเนื้อหา [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่