ลำยองไม่ได้มีดีแค่เรื่องเสียๆ

เราเคยเห็นกระทู้ที่บอกว่า ทำไมละครแนวแรงๆ แบบนี้ถึงดัง? เน้นขายแต่เรื่องตบตี ผู้หญิงแรงๆ มั่วผู้ชาย หยาบคาย
ละครต้องเน้นขายความแรงถึงจะดัง ละครเรื่องนี้เป็นตัวอย่างไม่ดีให้เยาวชนเลียนแบบ ฯลฯ

เราดูทองเนื้อเก้าเราคิดว่าเป็นละครที่มีเนื้อหาสนุกสอดแทรกไปด้วยคำพูดสอนใจเกือบทุกๆ ตอนจะมีคำพูดประโยคดีๆ ตลอด เช่นตอนที่หลวงตาสอนวันเฉลิม พ่อของสันพูดถึงการเลี้ยงดูกับแม่ของสัน

ถ้าเราดูละครแต่เพื่อจับผิด อคติ หาประเด็นมาพูดเราก็จะไม่ได้อะไรเลยทั้งที่ในละครมีอะไรที่ดีๆ มากมายให้เราได้คิด ที่สอนเรา
ยิ่งหากครอบครัวไหนดูกับบุตรหลาน ดูแล้วสอนไปด้วยจะดีมากๆ เพราะเด็กเขาก็แยกแยะออกว่าอันไหนดีไม่ดี เขารู้ว่าวันเฉลิมเป็นเด็กดี บวกกับการสอดแทรกเรื่องของพุทธศาสนาอีกด้วย

เราขอค้านคนที่บอกว่าละครเรื่องนี้มีดีแค่มีคำคมตอนจบเรื่อง (จำไม่ได้แล้วว่ากระทู้ไหน) เพราะในละครเรื่องนี้สอนอะไรเยอะมากเพียงแต่เราต้องจับใจความสำคัญของบทละครให้ได้ว่าเขากำลังบอกอะไรเรา

ถ้าเราดูละครเพียงแค่สนุกเราก็จะได้แต่ละครจบปิดไฟเข้านอน แต่ถ้าเราดูละครแล้วเก็บเอาสิ่งที่ละครสอนเราก็จะได้ข้อคิดดีๆ กลับมาพร้อมความสนุก ลองเปิดใจอีกสักหน่อยอย่าเอาแต่อคติ เอาแต่จับผิด ถ้ามัวแต่ปิดใจเราก็จะเหมือนคนที่หลับตาเดินให้เดินอีกครั้งก็จำทางไม่ได้

เรื่องนี้เราว่าพี่อ๊อฟทำออกมาดีมากๆ เราชื่นชมจริงๆ ว่าสามารถสอดแทรกคำสอนได้อย่างไม่สะดุด ละครจะหยาบอย่างไรมันก็ไม่ต่างจากสังคมปัจจุบันนี้จริงๆ หรอก ละครเป็นเพียงสิ่งที่สะท้อนสังคมมุมหนึ่งออกมาเท่านั้นเอง มุมที่เลวทรามมีจริงๆใครจะเถียงไหม? ว่ามันไม่มีอยู่จริง ความหยาบคายไม่มีในโลก โลกเรามันมีคนแบบนี้จริงๆ  ถึงต่อให้ลูกหลานดูการ์ตูนอุลตร้าแมนธรรมะชนะอธรรม แต่ถ้าผูปกครองไม่สอนอะไรเขา เขาก็จะจำแต่ฉากที่อุลตร้าแมนตีกับสัตว์ประหลาดเท่านั้นแหละ


เครดิตรูปภาพ:มาดามของขวัญ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่