10 อันดับกองทุนรวม LTF-RMF สำหรับมนุษย์เงินเดือนเพื่อลดหย่อนภาษี

เพื่อนๆหลายคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนคงกำลังมองหากองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เพื่อลดหย่อนภาษีอยู่ใช่ไหมครับ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้นเลยหาข้อมูลมาฝากโดยจัดลำดับ 10 อันดับกองทุนรวมตามผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีนะครับ ไว้เป็นแนวทางลงทุน ซึ่งไม่ได้การันตีผลงานในอนาคตว่าจะดีเหมือนเดิม ที่ผ่านมาผมเริ่มต้นลงทุนใน LTF ตั้งแต่ปี 2547 พบว่าอันดับมีการสลับขึ้นลงกันตลอดทุกปี ดังนั้นต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนลงทุน

10 อันดับกองทุน LTF ที่มีผลตอบแทนสูงสุดย้อนหลัง 5 ปี
ภาพรวมผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีที่ทำได้อยู่ที่ประมาณ 30% ถือว่าสูงมากเพราะ 5 ปีที่ผ่านมาดัชนีตลาดหลักทรัพย์อยู่ในทิศทางขาขึ้น ดังนั้นผลตอบแทนในอนาคตอาจไม่สูงเช่นนี้


10 อันดับกองทุน LTF ที่มีผลตอบแทนต่ำสุดย้อนหลัง 5 ปี
หากไม่นับ 3 กองทุนแรกที่มีการลงทุนในตราสารอนุพันธ์เพื่อลดความเสี่ยงจากหุ้น ที่เหลืออีก 7 กองทุนมีผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีประมาณ 10%-20% เพราะบางกองทุนจำกัดลงทุนในหุ้นไม่เกิน 70% แต่บางกองทุนบริหารได้ไม่ดี ผมขอแนะนำการลงทุนในกองทุนควรกระจายความเสี่ยงด้วยการซื้อมากกว่า 1 กองทุน และต่างบริษัทจัดการกองทุนรวมด้วยก็น่าจะดี


10 อันดับกองทุน RMF เน้นลงทุนในหุ้น ที่มีผลตอบแทนสูงสุดย้อนหลัง 5 ปี
กองทุน RMF สามารถเลือกลงทุนในตราสารหนี้ หุ้น ผสม ทองคำ ฯลฯ อันนี้ผมเลือกมาแต่ที่ลงทุนในหุ้นนะครับ พบว่าผลงานใกล้เคียงกับ LTF ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีประมาณ 30%


10 อันดับกองทุน RMF เน้นลงทุนในหุ้น ที่มีผลตอบแทนต่ำสุดย้อนหลัง 5 ปี
หากไม่นับกองทุนแรก ที่เหลืออีก 9 กองทุนทำผลตอบแทนได้ที่กว่า 10 อันดับ LTF ที่มีผลตอบแทนต่ำสุด โดยผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีประมาณ 15%-25%


ฝากเพื่อนๆช่วย Like Maibat fanpage https://www.facebook.com/maibat.thailand
ข้อมูลจาก Morningstarthailand ณ วันที่ 15/10/2556
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่