จริงไหมครับที่ก๊าซธรรมชาติที่ถูกส่งไปผลิตไฟฟ้าทุกวันนี้มี LPG อยู่ในนั้นด้วย

ช่วยผมหาคำตอบทีครับ วานผู้รู้ด้วยนะครับ ผู้ไม่รู้อย่างผมและท่านอื่นๆจะได้รู้ด้วยครับ เรื่องมันมีอยู่ว่าเพจคุยกับหม่อมกร ได้กล่าวไว้ตามรูปครับ

สาระสำคัญที่คุยกับหม่อมกรเขาบอกคือว่าทุกวันนี้เราขุดก๊าซธรรมชาติมาวันละ 4000 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน แต่ถูกส่งไปยังโรงแยกแค่วันละ 2500 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน อีก 1500 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน ที่ไม่เข้าโรงแยกก๊าซนั้นถูกส่งไปยังโรงไฟฟ้าซึ่งในจำนวน 1500 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน นี้มี LPG อยู่ในนั้นถึง 2 ล้านตันต่อปี (ผมแปลงหน่วยให้เป็นต่อวันเหมือนกันดีกว่าจะได้ไม่สับสน กล่าวคือ ในก๊าซธรรมชาติ 1500 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน นี้มี LPG อยู่ 5480 ตันต่อวัน) ก่อนอื่นผมขอตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลจากคุยกับหม่อมกรก่อนครับ เพราะที่ผ่านมาแกได้พิสูจน์ตัวเองพอสมควรว่าข้อมูลแกถูกต้องแต่ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ มักจะหลบเลี่ยงบางประเด็นที่สำคัญไป

ตรวจสอบ1 ถึงความสมเหตุสมผลของ LPG 2 ล้านตันต่อปีที่คุยกับหม่อมกรอ้างว่าถูกเผาเพื่อผลิตไฟฟ้าก่อนว่าจริงไหม เป็นไปได้ไหม จำนวนที่ว่านั่นเยอะไหม ผมไปเอาตาราง Demand-Supply LPG ของปี 2012 มาดูนะครับ http://www.eppo.go.th/info/stat/T02_04_02.xls

ถ้าดูจากภาพจะเห็นว่าถ้าจำนวน 2 ล้านตันต่อปีที่อ้างนั้นเป็นจริง (ว่าถูกนำไปเผารวมกับการผลิตไฟฟ้า) ก็นับว่าน่าจะคุ้มค่าต่อการสร้างโรงแยกก๊าซขึ้นมาอีกโรงเพื่อแยก LPG จำนวนดังกล่าวออกมาเพราะนั่นเท่ากับว่าเราไม่ต้องนำเข้า LPG จำนวน 1.73 ล้านตันต่อปีเลยนะครับ (ยังไม่นับความยากลำบากหรืออุปสรรคอื่นๆในการสร้างโรงแยกก๊าซนะครับ เช่น การทำ EHIA จำนวนเงินลงทุน จำนวนก๊าซธรรมชาติที่เหลือในอ่าวไทยว่าจะใช้ได้อีกนานแค่ไหน พอให้การก่อสร้างคืนทุนได้ไหม เป็นต้น)

ตรวจสอบ2 คือตัวเลขที่อ้างว่า 2 ล้านตันต่อปีเอามาจากไหน ผมลองคิดเองนะครับ ถูกผิดไม่รู้เดาใจคุยกับหม่อมกรเอาว่าแกน่าจะเทียบบัญญัติไตรยางค์เอา ตามรูป (ซึ่งผมคำนวนได้ 2.4 ล้านตันต่อปีครับ)

ซึ่งถึงตัวเลขจะห่างกัน แต่ผมว่าเอาเข้าจริงวิธีการเทียบบัญญัติไตรยางค์แบบนี้ก็คงไม่ถูกต้องซะทีเดียว เพราะต้องคำนึงถึงว่าก๊าซธรรมชาติจากแหล่งต่างกันย่อมมีองค์ประกอบ (หรือจำนวน LPG) ที่มากน้อยต่างกัน

ตรวจสอบ3 คือตัวเลข (ผมขอยกคำพูดคุยกับหม่อมกรมานะครับ)  "ก๊าซดิบขึ้นมา 4000 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน เข้าโรงแยกได้แค่ 2500 ล้านลูกบาศก์ฟุต"
ดูตัวเลข 4000 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน ก่อนครับ http://www.eppo.go.th/info/stat/T03_01_01.xls

ต่อไปคือตัวเลข 2500 ล้านลูกบาศก์ฟุต http://www.pttplc.com/th/About/Business/PTT-Owned-Business/Gas-Unit/pages/Separation-Plant.aspx

จากการตรวจสอบข้อมูลจะเห็นว่าข้อมูลของคุยกับหม่อมกรถือว่าถูกต้องใช้ได้ครับ คราวนี้มาถึงคำถามที่ผมอยากถามผู้รู้ที่อาจจะต้องอาศัยข้อมูลเชิงลึกมาอธิบายแล้วล่ะครับว่า
"จริงหรือไม่ที่ก๊าซ LPG ถูกเผาไปเพื่อการผลิตไฟฟ้าถึง 2 ล้านตันต่อปี ถ้าจริงแล้วทำไมรัฐหรือ ปตท จึงไม่มีนโยบาย (หรือถ้ามีและผมตกข่าวไป) ที่จะสร้างโรงแยกก๊าซธรรมชาติเพิ่มเพื่อนำ LPG เหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์และมูลค่าเพิ่มครับ?"

ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับผู้ที่ตอบคำถามได้ตรงประเด็นครับ

ปล. เพิ่มเติมสำหรับท่านที่อาจจะยังไม่มีความรู้เรื่องก๊าซธรรมชาติ ลองดูคลิปนี้ประกอบนะครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่