ห้ามใส่ถ่าน อัลคาไลน์ ในนาฬิกา และ รีโมท ข้อเท็จจริงเป็นยังไงครับ

กระทู้คำถาม
ใครทราบบ้างครับว่าทำไมถึงห้าม และมีเหตุผลอะไร

ขอบคุณครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 28
แปลกใจมาก ที่หลายคน ไม่รู้ว่า ทำไมเขาถึง ไม่ให้ใช้ ถ่าน alkaline กับ นาฬิกา quartz ผมนึกว่า เขารู้กันโดยทั่วไปแล้วซะอีก

เหตุผลก็คือ นาฬิกา Quartz ทำงาน โดย ใช้ วงจรสร้างความถี่ oscillator circuits ซึ่งปกติ จะมีความถี่ 32.768 kHz จากไฟ แรงดันมาตราฐาน 1.5v

แรงดัน ที่เกิน 1.55v ขึ้นไป จะทำให้การทำงาน ของวงจรเพี้ยนไป โดยจะได้ความถี่ที่ลดลง เป็นเหตุให้ นาฬิกา Quartz จะเดินช้ากว่าปกติ ถ้าใส่ถ่าน alkaline เพราะถ่าน alkaline มีแรงดันเริ่มต้น ประมาณ 1.58 V ซึ่ง สูงกว่า แรงดัน ของถ่าน zinc - carbon ที่มีแรงดันเริ่มต้น ที่ 1.5 v
และแน่นอน ในแรงดัน ที่ต่ำกว่า 1.2 v เวลาถ่านใกล้หมดไฟ จะทำให้วงจรให้ความถี่ ที่สูงกว่าปกติ เราจะสังเกตุได้ว่านาฬิกา จะเดินเร็วกว่า ปกติ อยู่หลายวันก่อนหยุดทำงานไปเลย

ด้วยเหตุนี้ ผู้ผลิต นาฟิกา ชั้นนำถึงแนะนำให้ใช้ battery carbon zinc ธรรมดากับ นาฬิกา quartz เพราะ ราคาถูก และ ทำให้นาฬิกาเดินได้อย่างเที่ยงตรงนั้นเอง  ถ้าคุณ ไปซื้อนาฟิกา แขวนผนัง ที่มี ยี่ห้อดีๆ เช่น seiko rhythm citizen แน่นอนคุณจะพบว่า ถ่าน ที่แถมมากับเครื่อง เป็นถ่าน CARBON ZINC รุ่นดีๆ เพราะมันมีแรงดัน 1.5v พอดีทำให้นาฬิกาเดินได้อย่างเที่ยงตรงนั้นเองครับ

ความคิดเห็นที่ 40
ไปเจอรูปนี้มาครับ พานา เองก็มีข้อแนะนำในการใช้งานอยู่

ความคิดเห็นที่ 8
ถ่านอัลคาไลน์ มีโอกาสมีกรดออกมาได้ง่าย ทำให้เมื่อใส่ในรีโมท หรือนาฬิกา ที่จะอยู่ได้นานมาก จนกรดอาจจะไหลออกมาทำลายอุปกรณืได้ครับ และถ่านอัลคาไลน์จะจ่ายกระแสได้ดีกว่า ความจุก็สูงกว่า ดังนั้นควรใช้ถ่านอัลคาไลน์กับพวกอุปกรณ์ที่กินไฟมากๆ ใช้เสร็จก็ควรถอดถ่านออก แยกออกจากอุปกรณ์ด้วย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่