ม็อคค่าปาท่องโก๋ : “ผี” ในโรงหนัง

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ

      ขออนุญาต นำคอลัมน์ "ม็อกค่าปาท่องโก๋" ที่ผมเขียนประจำในเนชั่นสุดสัปดาห์นั้น มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน เพื่อขอคำแนะนำ คำติชม เพื่อปรับปรุงงานเขียนต่อไปในอนาคตเรื่อยๆครับ ขอบคุณครับ

เนชั่นสุดสัปดาห์ เล่มที่ 1104 (โดยส่วนตัวผมชอบตอนนี้มากที่สุดครับ และข้อมูลก็นำมาจากกระทู้ต่างๆในเฉลิมไทยนี่แหล่ะครับ)


     ผมคิดว่าท่านผู้อ่าน “เนชั่นสุดสัปดาห์” ที่ชอบดูหนังเหมือนกับผม คงมีประสบการณ์ร่วมเกี่ยวกับ “ผี” ในโรงหนังกันมาบ้างไม่มากก็น้อย...
เอาง่ายๆ แบบได้ใจเลยก็คือ กลิ่นถุงเท้าเน่าชวนอ้วก ของ “ผีถุงเท้า” และยังมี “ผี” อื่นๆ อีกมากมาย อาทิ

        ผีโทรศัพท์ : เป็นพฤติกรรมเก่าแก่ของเหล่าผี เริ่มมานานตั้งแต่ในยุคโทรศัพท์มือถือเริ่มมีใช้ในประเทศไทย จนมี 4G ก็ยังพบเห็นได้ทั่วไป ขนาดโรงหนังทำ spot รณรงค์ให้ปิดมือถือเปิดก่อนฉายหนังทุกเรื่อง กลุ่มผีเหล่านี้ก็ยังไม่วายลืม ไม่รู้ว่าจงใจหรือลืมกันแน่ ลองนึกภาพนางเอกกำลังดราม่าน้ำตาท่วมจอ คนดูก็น้ำตาริ้นที่ขอบตา แล้วจู่ๆก็มีเสียงมือถือดังขึ้นมา และต่อด้วยประโยค “ไม่ว่าง ดูหนังอยู่ แค่นี้ก่อนนะ” หมดกันครับ ความเศร้าที่หนังบิ๊วมาให้ ที่สำคัญ ไม่ว่าง ไม่คุย จะรับสายมาบอกปลายสายทำไมครับ ตัดสายทิ้งไปเลย หรือถ้าเดินออกไปข้างนอกไม่ยาก ไม่ต้องผ่านใคร ก็เดินออกไปคุยข้างนอกสิครับ

      ผีแชท : ถ้าคุณดูหนังในโรงเป็นประจำ คงเคยเห็นผีกลุ่มนี้ไม่มากก็น้อย เป็นผีกลุ่มที่พัฒนามาจากผีโทรศัพท์ โดยเริ่มมาจากยุคที่โปรแกรม BBM ครองเมือง มาเป็น whatsapp จนถึง Line ในปัจจุบัน ถึงจะปิดเสียงแล้ว แต่อย่าลืมว่าแสงจากหน้าจอไม่ว่าจะเป็น LED IPS หรือ SuperAMLED ของ smartphone ในยุคปัจจุบัน สว่างจนหนังหลายต่อหลายเรื่องเอามาใช้ในฉากส่องทางในที่มืดได้ แล้วพอจอเหล่านั้นสว่างในโรงหนังที่ปิดไฟมืด คนที่นั่งอยู่ในแนวด้านหลังหรือด้านข้างทั้งหมด ก็จะโดนแสงจากจอมือถือของท่าน พุ่งแยงเข้าตาแน่นอน หากท่านอยากแชทในโรงหนัง ผมแนะนำ ให้ซื้อตั๋วโดยเหมาเก้าอี้แถวสุดท้ายทุกที่นั่ง แล้วนั่งดูคนเดียวเลยครับ แชทก็แชทไป แสงไม่รบกวนคนอื่น

      ผีนักกิน : จริงๆ เชื่อว่าเราทุกคนก็คงเคยซื้อป๊อบคอร์น น้ำอัดลม หรือขนมขบเคี้ยวต่างๆ (ที่ราคาโคตรแพง) เข้าไปรับประทานในโรงหนัง ซึ่งคงจะไม่เป็นปัญหา ถ้ารับประทานกันแบบเงียบๆ สิ่งที่อยากบอกคือ ในหนังบางเรื่องที่มีฉากบางฉากเงียบมากๆ หยุดสักนิดก่อนจะฉีกถุงขนม หรือเคี้ยวแบบอ้าปาก หนังกำลังเงียบ เครียด กดดัน เจอเสียงฉีกถุงขนม กร็อป...แกร็ป...เสียงเคี้ยว กร๊วป เรียบร้อยครับ หมดอารมณ์ลุ้นกันไป ตรงนี้ผมไม่ได้มองว่าทำผิดนะครับ แค่ผิดจังหวะ คือดูจังหวะสักนิดก่อนฉีกถุงขนมหรือเคี้ยวขนมที่ต้องอ้าปาก เลือกฉีกหรือกินตอนฉากระเบิดตูมตามเสียงดัง ก็หมดปัญหาครับ

      ผีถีบเบาะ : อันนี้ก็ตรงตัวเลยครับ นั่งเฉยๆ ไม่ได้ ต้องเอาเข่า ขา เท้า ไปโดนเบาะคนนั่งข้างหน้า เนื่องจากเบาะในโรงหนังปรับระดับเอนตามการนั่ง ดังนั้นการไปกระแทกที่เบาะจึงรู้สึกได้ทันที ตรงนี้ต้องบอกว่า ปัญหาจะเกิดขึ้นในโรงที่มีระยะห่างระหว่างแถวที่นั่งน้อย เช่น IMAX หรือเป็นคนตัวสูงมากๆ ทางแก้ไขก็เลือกที่นั่งที่อยู่ในแถวที่ด้านหน้าเป็นทางเดินครับ

      ผีนักพากย์ : เชื่อว่าผีกลุ่มนี้อาจชอบดูกีฬา หรือรายการวิจารณ์การเมือง จึงเคยชินและคิดว่าโรงหนังเป็นสถานที่ที่สามารถพูดคุยและใช้เสียงได้ เชื่อเถอะครับว่าผู้ชมท่านอื่นไม่อยากได้ยินการพากย์หนังจากท่านขณะดูหนังแน่ๆ หากต้องการดูไปพากย์ไปควรซื้อ DVD ไปดูที่บ้านของท่านแล้วจะทำอะไรก็เชิญตามสบาย

      ผีเจาะปาก : กรณีนี้เกิดจากพฤติกรรมชอบการสนทนาเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ได้พูด 2 ชั่วโมงจะขาดใจตาย ขอให้เชื่อเถอะครับว่าการพูดคุยในโรงหนัง ถึงแม้จะไม่เกี่ยวกับหนังก็ตาม สามารถรบกวนสมาธิผู้ชมท่านอื่นได้อย่างร้ายแรง ทางแก้ก็ควรดู DVD ที่บ้านหรือหนังกลางแปลงจะดีที่สุด

      ผีกรน : อันนี้เชื่อว่าไม่ได้ตั้งใจ เพราะคุณผู้ชายอาจจะหลับกับหนังรักโรแมนติกหวานแหวว ที่แฟนท่านลากท่านมาดู การนอนหลับจึงเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้ากรน (ดัง) ก็จะเกิดเสียงรบกวนทำลายบรรยากาศโรแมนติกอย่างรุนแรงแน่นอน คร่อก...คร่อก...ถ้ารู้ว่ากรนและมีโอกาสหลับ ตรงนี้ต้องระวังตัวให้ดีครับ ทางที่ดีถ้ากรนดัง พยายามอย่าดูหนังในรอบดึกหรือขณะพักผ่อนไม่พอเลยครับ

      ผีบ้าจี้ : พบได้ในหนังตลกครับ ขำไปหมดทุกอย่าง หัวเราะไม่หยุด ถ้าไม่มากเกินไปถือว่าช่วยสร้างบรรยากาศในโรงหนังได้เป็นอย่างดี แต่ถ้ามากเกินไป แรกๆผู้ชมท่านอื่นก็จะขำเสียงหัวเราะแทน แต่ถ้ามากเกินไป จะเริ่มรำคาญ เชื่อไหมครับว่ามีพี่ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่ไม่ยอมไปดูพี่มาก..พระโขนง ในโรง เพราะเป็นคนขำง่ายมาก หัวเราะดังและไม่หยุด เลยไม่ยอมไปดูในโรง เกรงใจคนอื่น

      ผีเด็ก : เชื่อว่าครอบครัวที่มีเด็กเล็ก จะไม่ได้เข้าโรงหนังเป็นเวลานานเพราะภาระการดูแลบุตร แต่เมื่อมีโอกาส ก็อยากจะพาลูกของท่านเข้าไปดูหนัง โดยเฉพาะการ์ตูนแอนิเมชั่น ตรงนี้สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ท่านสามารถควบคุมลูกหลานของท่านได้แค่ไหน ไม่ให้เป็นเจ้าหนูจำไมถามทุกเรื่อง หรือร้องไห้ส่งเสียงดัง ที่สำคัญ หนังที่มีเรต น13+ น18+ ควรพิจารณาให้ดีก่อนนำบุตรหลานเข้าไปชมนะครับ เพราะมันจะมีฉากที่ไม่เหมาะสมแน่ๆ

      ผีถุงเท้า : ตรงตามชื่อทุกประการครับ เพราะมันเป็นกลิ่นที่เกิดจากพฤติกรรมการถอดรองเท้า คนอยู่ใกล้อาจจะนึกว่าเข้าโรงผิดมาดู 4DX เจอระยะใกล้ รับรองว่าดูหนังไปมึนไป ดังนั้นหากไม่แน่ใจในกลิ่นเท้าตนเอง ห้ามถอดรองเท้าครับ

      ผีแฟนคลับ : กลุ่มนี้จะพบในหนังที่มีดาราชื่อดังที่มีแฟนคลับชื่นชอบมากๆ พฤติกรรมคือ กรี๊ดทุกฉากที่ดาราท่านนั้นโผล่ขึ้นในจอโดยไม่สนใจเนื้อเรื่อง ถ้าดาราคนนั้นเป็นพระเอก โรงหนังก็กลายเป็นนรกสำหรับผู้ชมท่านอื่นไปทันที ถ้าพลาดเข้าไปดูในโรงนี้ บอกคำเดียวครับ ซวย

      ผีหมอดู : กลุ่มนี้มี 2 แบบ แบบแรกคือชอบพูดเดาหนังว่าล่วงหน้าว่าหนังจะไปทิศทางไหน เหมือนหมอดู แบบที่ 2 คือมาดูรอบที่ 2, 3, 4 แล้วสปอยล์หนังโดยเล่าหรือหัวเราะไปล่วงหน้า และทั้ง 2 กลุ่มก็ทำลายอรรถรสการดูหนังให้เสียหายได้

      ผีนัวเนีย : เป็นการใช้สถานที่ผิดประเภทอย่างร้ายแรง ผีพวกนี้มักมาเป็นคู่ แสดงความรักกันอย่างดูดื่มไม่เลือกที่ ที่จริงก็ไม่ได้เป็นการรบกวนอะไรมาก แต่เป็นการทำลายสมาธิในการดูหนัง เพราะมีหนังสดมาแย่งซีนข้างๆ แนะนำสถานที่อื่นครับ เพราะยังไงก็ไม่ได้ดูหนังอยู่แล้ว.

ฝากบทความก่อนๆด้วยนะครับ
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : Checker ฟันเฟืองสำคัญของ “หนังไทย”
http://pantip.com/topic/30776136
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : End Credits กับ “ความโง่” ของ “โรงหนัง”
http://pantip.com/topic/30848998
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ว่าด้วย DVD Box Set
http://pantip.com/topic/30862595
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ปมร้อนตั๋วหนัง : กรณีศึกษาโรงหนังมาเลเซีย
http://pantip.com/topic/30923730
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ยอดเยี่ยมที่สุด
http://pantip.com/topic/30934588
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : จิบกาแฟกับ “โต้ง 1,000 ล้าน” (ตอนที่ 1)
http://pantip.com/topic/30965553
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : จิบกาแฟกับ “โต้ง 1,000 ล้าน” (ตอนที่ 2)
http://pantip.com/topic/30968008
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : “อยากเป็นนักเขียน” ความในใจ “โต้ง 1,000 ล้าน”
http://pantip.com/topic/30972745
ม็อคค่าปาท่องโก๋ : เปิดตัวคนดูแล “เฉลิมไทย” (ตอนแรก)
http://pantip.com/topic/30999957
ม็อคค่าปาท่องโก๋ : เปิดตัวคนดูแล “เฉลิมไทย” (ตอนจบ)
http://pantip.com/topic/31004533
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่