นั้งฟังพ่อลูกถกกันเรื่องการใส่ชุดยูนิฟอร์ม (ตลกดี มาเเชร์ให้ฟังกัน)

นั้งดื่มกาแฟในร้านกาแฟเเห่งหนึ่งเเถวสยาม จู่ๆก็ได้ยินเสียงคนข้างหลังพูดคุยกัน ไม่ได้สนใจอะไร เเต่มันได้ยินชัดเเล้วฮาดีก็เลยฟังไปเรื่อยๆ...

ลูก : คนไทยล้าหลังนะพ่อที่เราใส่ชุดยูนิฟอร์ม
พ่อ : ล้าหลังยังไงลูก?
ลูก : ก็ต่างชาติเค้าไม่ใส่กัน
พ่อ : ต่างชาติเค้าไม่ใส่ เเล้วมันเกี่ยวอะไรกับเราที่ต้องไม่ใส่ยูนิฟอร์ม? ไม่คิดว่าเรา indy บ้างหรอ?  (เออวะ นั้นดิ 55)
ลูก : โถ่! พ่อมันทำให้ยึดติดกับกฏระเบียบ
พ่อ : เเล้วเอ็งจะอยากเเหกกฏไปทำไม?
ลูก : ไม่ใช่อยากเเหกกฏ เเต่มันทำให้ไม่พัฒนา (เริ่มใช้อารมณ์)
พ่อ : เเล้วชุดยูนิฟอร์ มันไปถ่วงการพัฒนายังไงหละ?
ลูก : ก็มันทำให้เรายึดติด ไม่คิดอะไรใหม่ๆ ไม่สร้างสรรค์ไงพ่อ มันเลยทำให้เราไม่ฉลาด
พ่อ : เเล้วถ้าเอ็งถอดชุดยูนิฟอร์ออก มันจะทำให้เอ็งเป็นไอส์ไตส์รึไง!!  (ฮาเลย ตรงนี้)
ลูก : เอ้า! (ทำเสียงสูง) คือถ้าเราไม่ยึดติดกับกรอบความคิด เราก็จะคิดสิ่งใหม่ๆได้ พัฒนาให้มันดีขึ้น
พ่อ : เอ้า! (เลียนเเบบลูกซะงั้น) เอ็งจะคิดก็คิดไปดิ ความคิดมันเป็นนามธรรม ไปเกี่ยวอะไรกับชุดยูนิฟอร์ม ไอนี้มันรูปธรรม ที่เราติดอยู่ในกรอบก็เพราะความคิดของเราเอง ไม่ได้เกี่ยวกับสิ่งของภายนอกเลย (อืมฟังตรงนี้เเล้วชอบ ออกเเนวธรรมะ 55)
ลูก : %!$&#* (บ่นอะไรไม่รู้ฟังไม่ชัด)
พ่อ : เสื้อผ้าก็คือเสื้อผ้า ถ้าเอ็งคิดว่าชุดยูนิฟอร์มมันไปปิดกันความคิดได้ เอ็งก็ถอดเสื้อผ้าไปเรียนเลย เเนวดี ถ้าเค้าให้นะ (นั้งขำเลยตรงนี้ รักคุณพ่อเลยเนี้ย)
ลูก : สรุปคือพ่อชอบชุดยูนิฟอร์มว่างั้น!! (เสียงเริ่มปลง คืออารมณ์ว่าสู้ไม่ได้ 55)
พ่อ : ก็ไม่ได้บอกว่าชอบ เเค่สาวใส่ยูนิฟอร์มมันก็น่ารักดี   ((*O*) นั้นไง หรือนี้คือเหตุผล)
พ่อ : ญี่ปุ่นเค้าพัฒนาไปไกล เค้ายังเเต่งยูนิฟอร์มกันอยู่เลย ดูเเล้วมันก็เรียบร้อย ที่มันไม่พัฒนามันไม่เกี่ยวกับชุดหรอก มันเกี่ยวกับคน ถ้าเค้าให้เด็กเเต่งชุดไปรเวทได้ เดียวคนในรัฐสภามันเอามั้งเเล้วทำไง ความผิดพวกเอ็งเลยนะเนี้ย (เห้ย 555 เออ จริง!)

หลังจากนั้นบทสนทนาก็เปลี่ยนไป สงสัยเด็กจะรู้ตัวว่าสู้ฝีปากไม่ไหวเลยเปลี่ยนเรื่อง แต่ยอมรับว่าชอบเเนวคิดคุณพ่อ indy ดี ฟังเเล้วอยากหันหลังไปขอเบอร์เลย 5555
*เอามาเเชร์เล่นๆ ไม่ได้มีเจตนาอะไร*

-------- ขอเเก้ไขเพิ่มเติมนะครับ --------
ประเด็นนี้ผมต้องขออภัยพ่อลูกทั้งสองท่านก่อนที่เอาบทสนทนามาลง เเต่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเพราะไม่ได้ใส่ชื่อหรือมีการพาดพิงถึงบุคคลใดๆ(เพราะไม่รู้จักกัน ^^)     มีประเด็นนึงที่ผมอยากเพิ่มเติมครับ ในโลกเเห่งความเป็นจริง เเต่ละคนล้วนมีเหตุผลที่เเตกต่างกัน หลายคนกล่าวว่าผู้เป็นพ่อก็ไม่เห็นมีเหตุผลอะไรนี้ที่บอกว่าใส่ชุดยูนิฟอร์มเเล้วดียังไง เเต่ถ้าเราทำความเข้าใจดีๆ เเละวิเคราะห์คำพูดคุณพ่อเเล้ว เราจะรู้ครับว่าผู้เป็นพ่อ ไม่เคยบอกเลยว่านักศึกษาควรใส่ชุดยูนิฟอร์ม คุณพ่อเพียงพยายามจะขอเหตุผลของลูกเท่านั้น เพราะเหตุผลของเด็กมีไม่เพียงพอ เเละถ้าเด็กมีเหตุผลที่ดีพอ คุณพ่ออาจจะเข้าใจเเละยอมรับก็ได้  ซึ่งผมมองว่าสิ่งที่คุณพ่อทำเป็นสิ่งที่ฉลาดครับ คุณพ่อวางตัวกลางเเละพยายามจะขอเหตุผลเด็ก เเต่หลายๆคนยังไม่เข้าใจ ไปคิดว่าพ่อเองก็ไม่เห็นมีผลอะไรนี้ดีเเต่ซักถามกลับ จริงๆเเล้ววิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจครับ คุณพ่อไม่ได้ต้องการจะให้เหตุผลว่าชุดยูนิฟอร์มดียังไง เพียงเเต่อยากรู้ความคิดความอ่านของเด็กเท่านั้นเอง  

คุณพ่อฉลาดที่ไม่ใช้อารมณ์ กลับทำให้สถานการณ์ที่ดูจะซีเรียส ผ่อนคลายได้ง่ายโดยมีมุมมองที่น่ารักๆ  จขกท. พึ่งศึกษาจบไม่ถึงปีครับ ยังมีอารมณ์ เเละความรู้สึกที่อยากเปลี่ยนนู่นเปลี่ยนนี้เหมือนเด็กคนนั้น เเต่สิ่งนึงที่เคยได้เรียนรู้ก็คือ บ้านย้อมมีกฏบ้าน เมืองมีกฏเมือง เมื่อไหร่ที่เราต้องเข้าไปอยู่ในวัฒนธรรมที่เเตกต่างออกไป หรือองค์กรที่มีวัฒนธรรมเฉพาะ สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำคือ เรียนรู้ที่จะอยู่ เเละยอมรับกับมันให้ได้ครับ เเนวคิดนี้ได้จากพระรูปหนึ่ง(จำชื่อไม่ได้เเล้ว) ท่านกล่าวไว้ว่า คนใดที่ไปในที่ต่างๆเเล้วไม่สามารถยอมรับที่นั้นๆได้ มองว่านี้ก็ไ่ม่ดี นู่นก็ไม่เหมาะ นั้นก็ไม่ควรควรจะเปลี่ยนให้หมด คนเหล่านี้ไม่ต่างจากหมาขี้เรี้อน ที่ไปนั้งตรงไหนเเล้วคันจนต้องเกาตลอดเวลา สุดท้ายก็ต้องย้ายที่ไป ย้ายที่มา เพราะมองว่าสถานที่นั้นๆไม่ดีพอ นั้งเเล้วคัน โดยไม่เคยมองตัวเองว่าสาเหตุที่เเท้จริงคืออะไร (ไม่ได้มีเจตนากล่าวหาใครนะครับ เป็นเพียงมุมมองที่ได้เรียนรู้จากพระรูปหนึ่งเท่านั้น)

สุดท้าย กระทู้นี้ไม่ได้มีเจตนาตอกย้ำ หรือสร้างสถานการณ์ใดๆ (ถ้ามันจะออกมาเป็นอย่างนั้น ผมต้องขออภัยทุกท่านเพราะไม่ได้มีเจตนานี้เลย)
เพียงเเต่เห็นเเนวคิด ของบุคคลสองบุคคลที่มีเเนวทางที่ต่างกัน เเต่ต้องอยู่ร่วมกัน เหมือนกันเราๆทั้งหลายที่อยู่ในสังคมที่มีความเเตกต่างกันทางความคิด เพียงเเต่เราจะอยู่กับมันอย่างไรให้มีความสุขเท่านั้นเอง =^^=
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  มหาวิทยาลัย การสอนลูก
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่