โนเบลสันติภาพ โอบามา

กระทู้สนทนา
รอยเตอร์/เอพี/เอเอฟพี/เอเจนซีส์/ASTV ผู้จัดการออนไลน์-ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯกล่าวในวันเสาร์ (31 ส.ค.) โดยระบุ เขาตัดสินใจแล้วว่า การโจมตีซีเรียเป็นเรื่องที่ “สมควรทำ”เพื่อสั่งสอนรัฐบาลดามัสกัสที่กล้าใช้อาวุธเคมีต่อประชาชนของตัวเอง ขณะที่วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียออกโรงตอกโอบามาจนหน้าหงาย ชี้ข้อกล่าวหาที่มีการป้ายสีรัฐบาลซีเรียนั้น ถือเป็น “เรื่องไร้สาระอย่างที่สุด” พร้อมจวกโอบามาควรทำตัวให้เหมาะสมกับที่เคยได้รางวัล “โนเบลสาขาสันติภาพ”
       
       โอบามายืนยันระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ที่บริเวณสวน “โรส การ์เดน” ในทำเนียบขาว โดยยืนยันว่า สหรัฐฯควรเปิดการโจมตีต่อซีเรียเพื่อตอบโต้ที่รัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ใช้อาวุธเคมีต่อประชาชนไม่เลือกหน้ารวมถึงผู้หญิงและเด็กในย่านชานกรุงดามัสกัส แต่ยอมรับการใช้ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯต่อซีเรียอาจจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภาคองเกรสส์
       
       ผู้นำสหรัฐฯอ้างว่า มีข้อมูลข่าวกรองที่เชื่อถือได้ซึ่งบ่งชี้ว่า รัฐบาลอัสซาดมีแผนโจมตีพื้นที่แถบชานกรุงดามัสกัสด้วยอาวุธเคมี และการกระทำของรัฐบาลซีเรียส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯรวมถึงชาติพันธมิตรของสหรัฐฯในตะวันออกกลางอย่างอิสราเอล จอร์แดน ตุรกี เลบานอนและอิรัก
       
       โอบามาซึ่งเพิ่งบีบให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) สั่งถอนกำลังเจ้าหน้าที่ทีมตรวจสอบอาวุธเคมีออกจากซีเรียยังอ้างว่าพฤติกรรมของรัฐบาลซีเรีย จะไปกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันกันพัฒนาและสะสมอาวุธเคมีทั่วโลก รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการแพร่กระจายของอาวุธร้ายแรงชนิดนี้ไปยังกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ
       
       ประธานาธิบดีโอบามาซึ่งประกาศให้การสนับสนุนด้านอาวุธแก่ “นักรบฝ่ายกบฏ”ในซีเรียไปก่อนหน้านี้ ยืนยันว่าได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว และเห็นว่าสหรัฐฯจำเป็นต้องใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อรัฐบาลซีเรียแบบจำกัดขอบเขต และระยะเวลา แต่จะไม่มีการส่งกำลังบุกซีเรียทางภาคพื้นดิน
       
       ในอีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซียซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรสำคัญที่สุดของระบอบอัสซาด ออกโรงในวันเสาร์ (31) เช่นกัน โดยตอบโต้ข้อกล่าวหาของสหรัฐฯและชาติตะวันตกที่ว่ารัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าประชาชนของตัวเอง
       
       “มันถือเป็นเรื่องไร้สาระอย่างที่สุดที่รัฐบาลซีเรียจะทำเช่นนั้นกับประชาชนของตัวเอง ผมเชื่อเหลือเกินว่า ข้อกล่าวหาเรื่องการใช้อาวุธเคมีถูกใช้เป็นข้ออ้างเพื่อดึงประเทศอื่นโดยเฉพาะสหรัฐฯเข้ามาสู่ความขัดแย้ง ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วปัญหานี้ถือเป็นเรื่องภายในของซีเรีย” ปูตินกล่าว พร้อมเรียกร้องให้บรรดาผู้นำโลกนำปัญหาซีเรียมาหารือกันระหว่างการประชุมกลุ่มจี-20 ที่นครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซียในสัปดาห์หน้า
       
       “ถ้าโอบามามีหลักฐานจริงว่ากองกำลังของอัสซาดใช้อาวุธเคมี แล้วทำไมโอบามาจึงไม่ยอมเปิดเผยหลักฐานนั้นต่อคณะผู้ตรวจสอบของยูเอ็น และทำไมโอบามาจึงบีบให้ผู้เชี่ยวชาญของยูเอ็นต้องรีบเดินทางออกจากซีเรียทั้งที่ยังปฏิบัติภารกิจไม่ลุล่วง” ปูตินตั้งข้อสังเกต พร้อมกล่าวประชดว่า โอบามาควรทำตัวให้เหมาะสมกับการเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี 2009
       
       “โอบามาควรระลึกไว้เสมอว่า ตัวเองคือผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพ และควรตระหนักว่าการโจมตีของสหรัฐฯจะทำให้มีพลเรือนผู้บริสุทธิ์ชาวซีเรียต้องบาดเจ็บล้มตายอีกเป็นจำนวนมาก” ปูตินกล่าวเสริม

จากผู้จัดการ Online
http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9560000109431&Html=1&#Opinion
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่