เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

การใช้เซลล์ต้นกำเนิด (Stem cell) เพื่อการรักษา ...........แพทยสภา ประกาศชัด

เดี๋ยวนี้ อะไร ๆ ก็สเต็มเซลล์ ...ได้เห็นได้ยิน จากโฆษณา ทั้ง ยาฉีด รักษาโน่นนี่นั่น ..  ยาทา ครีมทาลบรอยย่น ครีมทำผิวขาว เครื่องสำอาง เกี่ยวกับความสวยความงาม อีกเพียบ ..

ลองอ่านดู ส่วนว่า จะเชื่อแบบไหน ตัดสินใจแบบไหน ก็ไม่ว่ากัน ..  ยิ้ม


การใช้เซลล์ต้นกำเนิด(Stem cell)เพื่อการรักษา
            
    เซลล์ต้นกำเนิด(Stem cell) คือเซลล์ร่างกายของมนุษย์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการที่จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์ต่างๆของร่างกาย(pluripotential cell) ตัวอย่างเช่น  การกำเนิดของตัวอ่อนจะเริ่มต้นจากไข่ของเพศหญิงผสมกับสเปอร์มของเพศชาย  จากนั้นจึงแบ่งเซลล์เป็นทวีคูณ  และโดยพันธุกรรมจะทำให้มีการกำหนดการเปลี่ยนแปลงของแต่ละเซลล์ว่าเซลล์ใดจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นอวัยวะใด  

โดยหลักการนี้นักวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงนำมาศึกษา สำหรับในสัตว์สามารถสร้างตัวใหม่ที่มีพันธุกรรมเหมือนตัวเดิมได้แล้ว  

สำหรับในมนุษย์ยังเป็นที่ถกเถียงกันในด้านจริยธรรมและห้ามการทำเช่นนี้  แต่สามารถนำมาใช้ได้ในกรณีรักษาโรคเพื่อทดแทนอวัยวะเดิมหรือเซลล์เดิมที่เสียหาย  เช่นการสร้างไต  ตับ  หัวใจ  ขึ้นเป็นอวัยวะแต่ยังอยู่ในขั้นทดลอง

    ในส่วนที่ประสบความสำเร็จในการใช้เซลล์ต้นกำเนิดสำหรับรักษาโรคในมนุษย์ได้แล้วและเป็นมาตรฐานในการรักษา  ได้แก่  การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดจากไขกระดูก  หรือการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต  สำหรับรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวและโรคทาลัสชีเมีย  ซึ่งจะต้องดำเนินการภายใต้ข้อบังคับแพทยสภาว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม  พ.ศ. 2549

สำหรับการใช้รักษาโรคอื่นๆนั้นยังไม่เป็นการรักษาที่เป็นมาตรฐาน หรืออยู่ในขั้นทดลองหากมีการนำไปใช้จะต้องดำเนินการตามแนวทางที่แพทยสภากำหนดในข้อบังคับแพทยสภา ว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม เรื่องการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด เพื่อการรักษา พ.ศ. 2552

ดังนั้น การที่มีผู้อวดอ้างการรักษาโดยใช้เซลล์ต้นกำเนิด รักษาโรคหัวใจ โรคทางสมองและไขสันหลัง ด้านความงาม ด้านการชะลอวัย ซึ่งเก็บค่ารักษาที่มีราคาแพงมาก นั้นเป็นการกระทำที่อาจเป็นการผิดข้อบังคับของแพทยสภา

ประชาชนที่ทราบเรื่องว่ามีแพทย์ให้การรักษาดังกล่าวสามารถร้องเรียน    มายังแพทยสภาให้ตรวจสอบได้ หากบุคคลที่ทำการรักษานั้นไม่ใช่แพทย์ก็ต้องถูกดำเนินคดีอาญาฐานอวดอ้างว่าเป็นแพทย์ด้วย

                   ตามข้อบังคับแพทยสภากำหนดว่าการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเพื่อการรักษาจะกระทำได้ในกรณีต่าง ๆ ดังนี้

                   1. ต้องเป็นการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด เพื่อการรักษาที่มีการทำวิจัยมาแล้ว จนเป็นที่ยอมรับ            

                   2. ในกรณีที่เป็นการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด เพื่อการรักษาโรคในคนที่ยังอยู่ในระหว่างการวิจัย โครงการนั้นต้องได้รับอนุมัติจาก  คณะกรรมการจริยธรรมการทำวิจัยในคนของสถาบันที่ผู้ทำวิจัยสังกัด และคณะกรรมการวิชาการและจริยธรรมการทำวิจัยในคนด้านเซลล์ต้นกำเนิดของแพทยสภา

                   3. ผู้ทำปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเพื่อการรักษาต้องเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมที่ได้รับวุฒิบัตร หรือหนังสืออนุมัติของแพทยสภาหรือจากสถาบันที่แพทยสภารับรองในสาขา หรืออนุสาขาที่เกี่ยวข้องกับโรคของผู้ป่วย และต้องขึ้นทะเบียนจากแพทยสภาว่าสามารถทำการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเพื่อการรักษาได้

    ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเสียเงินจำนวนมากเพื่อรักษาด้วยวิธีที่มีการแอบอ้างว่าเป็นการรักษาโดยเซลล์ต้นกำเนิด ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนว่า ได้รับการรับรองว่าเป็นวิธีการรักษาที่เป็นมาตรฐานตามข้อบังคับของแพทยสภาแล้วหรือยัง


                                                                                            ด้วยความปรารถนาดีจาก
                                                                                         นายแพทย์สุกิจ  ทัศนสุนทรวงศ์
                                                                                            ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา


เยี่ยม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่