เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

กำจัดขนโดยใช้ Q-switched Nd:YAG แทน Long pulse Nd:YAG laser จริยธรรมของคลีนิก ?

มีข้อสงสัยหลายข้อครับ อยากจะถามเพื่อนๆ แล้วก็แชร์ประสบการณ์การ กำจัดขน (ถาวร)

เริ่มจากผมเป็นคนที่ขนที่ใบหน้าและเคราทำให้เป็นขนคุดเวลาโกน ผิวหน้าระคายเคืองง่าย เป็นสิวอุดตัน เป็นปัญหาวนเวียนๆ เลยตัดสินใจกำจัดขนโดยใช้ laser เมื่อสองปีก่อนซึ่งราคาถือว่าค่อนข้างสูง ทางคลีนิกที่ผมทำใช้ Long Pulse Nd:Yag ครับ เครื่องของ Gentle Yag  ทำแล้วให้ผลเป็นที่น่าพอใจตั้งแต่ครั้งแรก จากเคราที่รกครึ้มลดลงมากกว่า 50%  ผมทำเดือนละครั้งประมาณ 5 ครั้ง เคราหายเกลี้ยงหน้าใสเลย คุณหมอก็แนะนำว่า ขนอาจขึ้นได้บ้างแต่จะไม่เยอะและจะเส้นเล็กลง จริงๆคือไม่หายไป 100% น่าจะเรียกว่า Hair reduction คือลด มากกว่าการกำจัดถาวร ตรงนี้ผมยอมรับและรู้สึกดีมากแล้วครับ เพราะต่างจากก่อนทำมากจริงๆ

หลังจากนั้น  2 ปี ก็เริ่มมีขนขึ้นบ้างและผมต้องการกำจัดบริเวณที่ยังไม่ได้กำจัดเพิ่มอีก เลยหาข้อมูลดูว่ามีคลีนิกไหน ราคา เท่าไหร่
ผมเริ่มสนใจเวปดีลเพราะราคาถูก คิดทบทวนแล้วว่าถึงบริการจะอาจไม่ดีเท่าปกติเพราะคนอาจเยอะ อาจจองลำบาก คลีนิกอาจดูแลไม่ทั่วถึง
แต่ถ้าบรรลุวัตถุประสงค์ผมก็ยอมรับครับไม่ได้เรื่องมากเรื่องบริการแต่อย่างใด  ไปเจอคลีนิกแห่งนึง สมมุติชื่อ B อยู่แถวสุทธิสาร ใกล้ MRT ไปมาสะดวก คลีนิก โฆษณาว่า กำจัดขนโดยใช้ Long Pulse Nd:Yag เป็นบุฟเฟ่ต์ด้วยครับทำหนึ่งปี ผมทำสองบริเวณประมาณ 4 พันบาท คุ้มจังผมคิดเพราะ ประสบการณ์ทำประมาณ 5-6 ครั้ง ขนหมด ที่เหลือก็เอามาเก็บรายละเอียด แล้วคลีนิกใช้ เทคนิคที่เราเคยทำแล้วได้ผล เพราะบางที่ราคาถูกจริงแต่ใช้ IPL ทำ ซึ่งผมไม่ได้เลือก  

รายละเอียดเรื่องพนักงานและการบริการก็ทั่วไปครับ เรื่องคนเยอะและจองคิวยากก็ป็นไปตามที่คิด  พอทำก็รู้สึกแปลกใจเล็กน้อยที่เป็นพนักงานเป็นคนยิงเลเซอร์ไม่ใช่หมอ   ตอนทำรู้สึกว่ามันรู้สึกเหมือนเครื่อง  Q-switched Nd:YAG ที่เคยทำเรื่องหน้าใส ที่ทำเป็นประจำอยู่แล้ว ยิงเสร็จขนที่หน้าเปลี่ยนเป็นสีขาว  ใช่เลยยยย มันคือ Q-switched Nd:YAG เลยถามพนักงานว่า ไม่ใช่เครื่อง Long Pulse Nd:Yag เหรอครับ พนักงานก็ไม่ทราบเพราะ ไม่เข้าใจความต่างของ  Q-switched Nd:YAG และ  Long Pulse Nd:Yag  ผลที่ได้คือขนเปลี่ยนเป็นสีขาวไม่ได้ร่วงได้หลุดไปแม้แต่น้อย คิดในใจก็เหมือนกับที่ไปทำหน้าใสด้วย  Q-switched Nd:YAG ต่างอะไรกันเนี้ยยย  เอาวะเค้าว่าได้ผลก็ได้ผล เครื่องเค้าอาจเป็นรุ่นใหม่ปรับความยาวคลื่นได้เท่า Long Pulse เค้าบอกให้ผมใจเย็นๆ มาทำสองอาทิตย์ครั้ง

ครั้งต่อไปมาทำตามนัด เลยถามเรื่อง ความยาวคลื่นที่ใช้ เค้าบอกว่า 530 nm อืม ผมว่ามันเท่ากับที่ทำเรื่องหน้าใสเลยนะ ถ้ากำจัดขนมันควรเป็นความยาวคลื่นอื่นรึเปล่า (อาจจะ 1064 nm) แล้วก็ยอมรับว่าใช้เครื่อง Q-switched Nd:YAG  ผลรู้สึกโกรธนะครับว่าทำไม ไม่บอกความจริงว่าใช้เครื่องอะไรกันแน่ เหมือนโดนหลอก พนักงานก็ได้แต่บอกใจเย็นๆ เดี๋ยวขนก็ลดลง  ผ่านไปสองครั้ง ก็ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงเลย
แต่ยังคิดว่า ยังไงดีล่ะ เสียเงินไปแล้ว ดีกว่าไม่ได้ทำ ถือว่าได้หน้าใส (เป็นหย่อมๆ)

ตอนนี้ทำไปสามครั้งรู้สึกได้ว่าไม่ได้ผลเลย ขอพบหมอ หมอก็ให้คำตอบไม่ชัดเจน พนักงานก็มาช่วยพูดว่า เค้าเป็น ผญ ยังทำเป็นปีสองปีเลยถึงดีขึ้น ผมเป็นผู้ชาย ขนเส้นหนา ต้องใช้เวลา เหมือนจะช่วยให้ดีขึ้น แต่ผมว่าแย่ลงนะ ผมตกใจเลยอ่ะ นี่ตกลงคือมันไม่มีประสิทธิภาพเลยใช่มั้ย ขนาด ผญ ยังขนลดยากขนาดนี้ ตกลงของผมคงไม่ได้ผลแล้วแหละ  (มันกำจัดขนถาวรตรงไหน ไปคลีนิกถี่ทุกสองอาทิตย์ แล้วต้องไปปีสองปี ก่อนทำเค้าจะโกนขนที่หน้า ผมโกนอยู่บ้านเหมือนเดิมง่ายกว่ามั้ย) มันช่างต่างจาก  Long Pulse Nd:Yag ที่เคยทำ

ตอนนี้เหนื่อยใจ ไม่อยากจะไปแล้ว รู้สึกเสียเวลา นัดยากมาก คิวว่าง สองสามทุ่ม เหมือนโดนหลอก ถึงถูกแต่ไม่ได้ผลแบบนี้ ก็เหมือนเอาเงินไปทิ้ง 4000     ทำไมคลีนิกไม่บอกแต่แรกว่าใช้  Q-switched Nd:YAG

ผมควรทำยังไงต่อดี  แจ้งหน่วยงานไหนได้บ้าง เรื่องโฆษณาไม่ตรงความจริง ให้คลีนิกสำนึก หรือ ผมทำใจแล้วไปทำกำจัดขนถาวรกับคลีนิกนี้ต่อไป  ต่อไปนี้จะซื้อดีลคงต้องระวังคลีนิกที่ให้ข้อมูลบิดเบือนมากขึ้นแล้วล่ะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่