"นาซา" พบดวงจันทร์บริวารดวงใหม่ของดาวเนปจูน

กระทู้ข่าว


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) ค้นพบดวงจันทร์บริวารดวงที่ 14 ของดาวเนปจูน


แถลงการณ์ขององค์การนาซาระบุว่า ดวงจันทร์ที่ได้รับการค้นพบมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 19 กิโลเมตร เล็กที่สุดในบรรดาดาวบริวารทั้งหมดของดาวเคราะห์ลำดับสุดท้ายในระบบสุริยะ มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า "เอส/2004 เอ็น 1" ใช้เวลาโคจรรอบดาวเนปจูนราว 22 ชั่วโมงครึ่ง


ทั้งนี้ ด้วยความที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กกว่าดวงดาวที่มนุษย์สามารถมองเห็นจากบนพื้นดินด้วยตาเปล่าถึง 100 เท่า ยานสำรวจระบบสุริยะ "วอยเอเจอร์ 2" จึงพลาดการบันทึกภาพดวงจันทร์ดวงนี้ไป ขณะเดินทางผ่านดาวเนปจูน เมื่อปี 2532 อย่างไรก็ตาม ผลการวิเคราะห์ภาพถ่ายโดยกระสวยอวกาศ "ดิสคัฟเวอรี" ซึ่งใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลบันทึกเอาไว้ระหว่างปี 2547-2552 อย่างละเอียด ทำให้นักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซามั่นใจว่า ดาวเนปจูนมีดวงจันทร์บริวารเพิ่มขึ้นอีกดวงหนึ่งแล้ว

ที่มา >> http://www.dailynews.co.th/world/219399
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่