แท็บเล็ตใช้แทนโน้ตบุ๊กได้ไหม

กระทู้สนทนา


ได้ยินอยู่บ่อยๆ หลายๆ คนก็คงเคยได้ยินคนใกล้ตัวถามเช่นเดียวกันนี้ว่า “แท็บเล็ตมันใช้แทนโน้ตบุ๊กได้ไหม” ที่ผ่านมาผมก็จะตอบแบบง่ายๆ ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมาก เพราะก็ยังไม่เคยเจอผู้ถามคนไหนที่ดูเหมือนว่าจะตั้งใจหาคำตอบจากผมจริงๆ จังสักเท่าไร เหมือนถามเพื่อหาคนช่วยสนับสนุนการตัดสินใจของเขาเท่านั้นเอง ซึ่งจริงๆ คนถามก็ตัดสินใจหรือเอนเอียงไปทางแท็บเล็ตแล้วล่ะ ผมเองก็จะตอบไปว่าถ้าใช้เล่นเน็ต เล่นเกม ดูหนัง ไม่ได้เน้นทำงานจริงๆ จังๆ ก็ไม่มีปัญหา ใช้แท็บเล็ตได้เลย สะดวกดี พวกงานเอกสารแท็บเล็ตก็ทำได้ รับ-ส่งเมลได้ ก็จะตอบไปคร่าวๆ ประมาณนี้ เว้นไปสักระยะก็จะเจอคนถามแบบนี้อีกแล้ว เลยเป็นเหตุผลให้นึกอยากเขียนถึงเรื่องนี้ขึ้นมา

จะซื้อแท็บเล็ตหรือโน้ตบุ๊กดี เชื่อว่าหลายคนคงเจอปัญหาความลังเลลักษณะนี้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่มีความสามารถคาบเกี่ยวกับ และมีข้อดีกันไปคนละอย่าง ถ้าตัดสินใจผิด อาจทำให้รู้สึกผิดหวังได้ ประมาณว่า รู้งี้ซื้อ…. ดีกว่า เพราะเอาเข้าจริงสอดคล้องกับการใช้งานของตัวเองมากกว่า เช่น รู้งี้ซื้อแท็บเล็ตดีกว่า พกพาสะดวกดี อะไรที่คิดว่าจะใช้โน้ตบุ๊กทำงาน นานๆ จะได้ใช้สักที หรือไม่ก็ ว้า ไม่น่าซื้อแท็บเล็ตเลย ทำงานนั้นงานนี้ไม่ได้ แย่จัง เสียตังไปสองหมื่นไม่ได้งานเลย รู้งี้เอาไปซื้อโน้ตบุ๊กสเป็คดีๆ สักตัวก็จบแล้ว อะไรทำนองนี้

ถ้าอย่างนั้นก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะซื้ออะไรดี ระหว่างแท็บเล็ตกับโน้ตบุ๊ก ควรจะเช็กการใช้งานแต่ละอย่างของคุณให้ชัดเจน แล้วชั่งน้ำหนักดูว่าควรจะซื้ออะไร ส่วนใหญ่ผมเชื่อว่าหลายคนใจค่อนข้างเอนเอียงไปทางแท็บเล็ตค่อนข้างมาก จะด้วยกระแสหรือความชอบก็ตามที ถ้าคุณจำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ควรใช้เหตุผลเป็นตัวตัดสินใจ เพราะแท็บเล็ตเครื่องหนึ่งสเป็กดีๆ หน่อยไม่ใช่ถูกๆ นะ ซื้อโน้ตบุ๊กสเป็กดีๆ ได้สบาย และไม่ควรฟังคำสนับสนุนจากใครด้วยเหตุผลง่ายอย่างที่ผมเกริ่นไปตอนต้น เพราะคนที่บอกคุณเขาไม่รู้หรอกว่ารายละเอียดหรือขอบเขตในการใช้งานของคุณน่ะ แค่ไหนกัน

ลองมาดูกันทีละอย่างว่าคุณต้องใช้อะไรมากน้อยแค่ไหน และอุปกรณ์ใด แท็บเล็ตหรือโน้ตบุ๊กจะตอบโจทย์ได้ดีกว่ากัน

- เล่นเน็ต ไม่ว่าจะเป็นเข้าเว็บไซต์โปรด เว็บบอร์ดเจ้าประจำ ติดตามข่าวสาร หรือหาข้อมูลต่างๆ นานา เรียกว่าถ้ากำลังจะหาอุปกรณ์ที่ทำให้ตัวเองเข้าโลกออนไลน์ หาข้อมูลในเน็ตได้อย่างสะดวกๆ ทุกที่ทุกเวลาและทุกอริยาบทล่ะก็

ข้อนี้ต้องยกให้แท็บเล็ตแน่นอน ขนาดเล็ก เหมาะมือ น้ำหนักเบา ไม่มีอุปกรณ์ต่อพ่วงติดตัวให้ต้องพะรุงพะรัง หน้าจอไม่ใหญ่เท่าโน้ตบุ๊ก แต่ก็ไม่เล็กจนต้องเพ่ง ดูได้สบายๆ ตา สามารถขยายเพื่อดูจุดใดจุดหนึ่งเป็นพิเศษได้ง่ายๆ เพราะเป็นทัชสกรีนที่ย่อ-ขยายหน้าจอได้ตามต้องการ การเชื่อมต่อก็ทำได้สะดวกเช่นกันไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi หรือจะต่อผ่านเครือข่ายมือถือ EDGE หรือ 3G ก็ตาม ตัวเบราเซอร์เองก็ใช้งานได้ไม่ยากนะ ถ้าห่วงว่ากลัวจะใช้ไม่ถนัด แต่กรณีนี้แล้วแต่ความรู้สึกของแต่ละคนด้วยนะ แต่เท่าที่ถามๆ คนรู้จักดู และดูจากความเห็นของหลายๆ คน ก็เห็นคล้ายๆ กับผมนะว่าเบราเซอร์บนแท็บเล็ตใช้งานได้สะดวกไม่แพ้บนหน้าจอโน้ตบุ๊ก สามารถเปิดเว็บเพจได้หลายหน้าพร้อมกัน บุ๊กมาร์กได้ เสิร์ชเอ็นจิ้นอะไรก็ทำได้หมด

- รับ-ส่งเมล ไม่ว่าจะเป็นอีเมลที่มีแค่เนื้อความหรือมีไฟล์แนบด้วย เช่น ไฟล์เอกสาร ใบเสนอราคา กำหนดการ รายละเอียดงานต่างๆ แท็บเล็ตยังคงตอบสนองความต้องการได้อยู่นะ และคิดว่าทำได้ดีเสียด้วย เพราะแท็บเล็ตเองส่วนใหญ่จะมาพร้อมความสามารถนี้อยู่แล้ว จะมีระบบ Push Mail และมีแอปในการเข้าถึงเว็บเมลต่างๆ ที่นิยมใช้กัน เช่น Gmail Yahoo หรือ Hotmail อยู่แล้วด้วย ประกอบกับคุณสมบัติการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในข้อที่แล้ว การรับ-ส่งอีเมลผ่านแท็บเล็ตจึงไม่มีปัญหาอะไร จะอยู่ที่ไหน เวลาใด ในอริยาบทใด ก็เช็กเมลได้ง่ายๆ

- ทำงานเอกสาร ข้อนี้อาจจะต้องพิจารณากันสักหน่อยว่าเอกสารอะไร แค่ไหน เพราะแท็บเล็ตเองก็มีแอปสำหรับจัดการงานเอกสารอยู่คีบถ้วน ทำได้ทั้ง Document Sheet และ Slide รวมถึงไฟล์ PDF ด้วย ถ้าเป็นการพิมพ์ข้อความ 1-2 หน้า หรือมากกว่าเล็กน้อย ไม่เน้นการตั้งค่าหน้ากระดาษที่ซับซ้อนมาก แท็บเล็ตทำได้สบายๆ แต่ถ้าต้องพิมพ์กันจริงๆ จังๆ เรียกว่าพิมพ์กันหลายสิบหน้า แต่ละหน้ามีแต่ข้อความแทบไม่มีพื้นที่ว่าง และต้องแข่งกับเวลาด้วย อันนี้โน้ตบุ๊กสะดวกกว่านะ เพราะมีคีย์บอร์ด มีเมาส์ให้ใช้งาน การใช้งานผ่านโปรแกรมออฟฟิศก็ทำงานได้คล่องตัวกว่า (มั้ง) เพราะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่แท็บเล็ตเอง รุ่นท็อปๆ ก็มีคีย์บอร์ดให้ใช้นะ เป็นอุปกรณ์เสริม ต้องซื้อเพิ่ม ถ้าใช้วิธีนี้ก็อาจทำให้คุณทำงานเอกสารบนแท็บเล็ตได้สะดวกขึ้นเลยก็ได้ แต่ราคาก็ประมาณ 4-6 พันบาทนะ ก็ไม่ถูกนะ  ผมเคยเห็นหลายคนที่พิมพ์เอกสารบนหน้าจอแท็บเล็ตด้วยคีย์บอร์ดบนหน้าจอเลย ก็พิมพ์ได้เร็วอยู่นะ การใช้งานส่วนนี้คงแล้วแต่ล่ะครับว่าขอบเขตการทำงานเอกสารของใครแค่ไหน

    

- สังคมออนไลน์และแชต อันนี้ไม่ต้องกังขาเลยว่า แท็บเล็ตตอบโจทย์ได้ดีกว่าด้วยการใช้งานหรือเข้าสังคมออนไลน์ต่างๆ รวมถึงการแชตด้วย เพราะมีแอปรองรับสำหรับแท็บเล็ตให้เราเลือกใช้มากมาย สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและคล่องตัว หลายคนอาจจะบอกว่าเอะอะอะไรก็ว่าแท็บเล็ตสะดวกคล่องตัว ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะกายภาพ (ใช้ศัพท์สูง) ลักษณะตัวเครื่องของแท็บเล็ตมีเพียงหน้าจอเพียวๆ ไม่มีคีย์บอร์ด ไม่ต้องใช้เมาส์ อะไรๆ ก็อยู่บนหน้าจอควบคุมด้วยการทัชสกรีนทั้งหมด และถ้าชาร์จแบตเต็มๆ ก็ใช้งานได้ 7-9 ชั่วโมงสบายๆ ต่างจากโน้ตบุ๊กที่มีคีย์บอร์ด จะเปิดเครื่องใช้งานได้ก็ต้องกางเครื่องออก อะไรที่แท็บเล็ตทำได้ไม่แพ้โน้ตบุ๊ก จึงไม่เพียงความสามารถที่ทัดเทียมกัน จึงเป็นความสะดวกและคล่องตัวด้วย และสำหรับการใช้งานส่วนนี้ การต่อเน็ตที่สะดวกของแท็บเล็ตก็ส่งผลให้แท็บเล็ตดูคล่องตัวกว่าอีกด้วยเช่น กัน และเวลาที่เราจะแชร์หรืออัปเดตสถานะพร้อมกับรูปสวยๆ เราก็ยกแท็บเล็ตขึ้นถ่ายรูปที่ต้องการได้ทันที หรือจะคุยกับเพื่อนผ่านวิดีโอคอลก็ทำได้เหมือนกัน (ข้อนี้โน้ตบุ๊กก็ทำได้สำหรับการวิดีโอคอลหรือคุยผ่านเน็ต)

- พรีเซ้นต์งาน ตัดเรื่องการเตรียมข้อมูลหรือสร้างไฟล์ พรีเซ้นไปก่อน เอาเรื่องการพรีเซ้นต์อย่างเดียว ถ้าแปลงไฟล์เป็น Slide ไฟล์ภาพ หรืออื่นๆ ที่แท็บเล็ตรองรับแล้ว การนำแท็บเล็ตไปพรีเซ้นต์งานก็ทำได้ เพราะแม้แท็บเล็ตจะมีช่องเสียบคอนเน็กเตอร์หรือสายชาร์จเพียงช่องเดียว แต่ก็มีคอนเน็กเตอร์เพื่อต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ให้เราเลือกใช้ด้วย การใช้งานนนี้ผมเองก็ไม่คิดว่าแท็บเล็ตใช้งานได้ดีนะ เพียงแต่บอกว่าใช้ได้ ถ้าให้ผมเลือก การใช้งานนนี้ผมว่าโน้ตบุ๊กน่าจะดีกว่า เผื่อมีปัญหาเฉพาะหน้าต้องแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือจัดการอะไรกับข้อมูล โน้ตบุ๊กน่าจะคล่องตัวกว่า

- ดูหนัง ฟังเพลง ดีด้อยคนละอย่าง โน้ตบุ๊กจอใหญ่กว่า เสียงจากลำโพงในตัวดีกว่า ที่สำคัญเลยคือ เล่นไฟล์หนังและเพลงได้หลากหลายกว่า ซึ่งถ้าจะนำไฟล์ไปเล่นบนแท็บเล็ตก็ต้องหาไฟล์ที่แท็บเล็ตรองรับ หรือไม่ก็ต้องแปลงไฟล์ก่อนจึงจะสามารถนำไปเล่นบนแท็บเล็ตได้ และในการซิงค์ไฟล์จากคอมพ์หรือโน้ตบุ๊กไปยังแท็บเล็ตบางรุ่นก็ยุ่งยากต้อง ซิงค์ผ่านโปรแกรมเฉพาะ แต่ถ้าตัดปัญหาเรื่องประเภทของไฟล์และการซิงค์ไฟล์ ถ้ามีไฟล์อยู่ในแท็บเล็ตอยู่แล้ว เราก็จะดูหนังฟังเพลงที่ไหนก็ได้ ถ้าจอเล็กไป ก็ส่งภาพไปดูบน LCD จอใหญ่ๆ ได้เลย ถ้ารุ่นไหนรองรับเทคโนโลยี DLNA ก็ง่ายเลย หรือไม่ก็ซื้อคอนเน็กเตอร์ HDMI มาต่อก็ได้ และอีกอย่างที่โน้ตบุ๊กน่าจะตอบสนองได้ดีกว่าก็คือ ความจุ สำหรับคนที่ชอบเก็บหนังเก็บเพลงเป็นคลังความบันเทิงส่วนตัวไว้เยอะๆ ล่ะก็ แน่นอนว่าฮาร์ดดิสก์ของโน้ตบุ๊กจัดเต็มได้มากกว่า

- ทำงานเฉพาะทาง เช่น Photoshop Illustrator Indesign Dreamweaver AutoCad  ฯลฯ ถ้า คุณต้องทำงานเหล่านี้ล่ะก็ คำตอบคือ โน้ตบุ๊กแน่นอน บางครั้งผมเจอคนเป็นพ่อเป็นแม่มาถามถึงการเลือกระหว่างแท็บเล็ตกับโน้ตบุ๊ก ผมก็จะถามว่าส่วนใหญ่ใช้ทำอะไร เน้นใช้งานอะไร ก็มักจะตอบว่าเอาไว้เล่นเน็ต เล่นเกม กรณีที่พ่อแม่จะซื้อ ถ้าจะซื้อเพื่อที่อยากจะให้ลูกได้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ด้วยก็อย่าลืมถามลูก ด้วย เพราะตัวคุณเองอาจจะแค่เล่นเน็ต เล่นเฟซบุ๊กกับลูก แต่ลูกคุณอาจจะต้องใช้โปรแกรมเฉพาะทางบางโปรแกรมในการทำงาน เช่น Photoshop หรือ Flash เพื่อทำรายงานส่งอาจารย์ เป็นต้น บนแท็บเล็ตมีแอปสำหรับแต่งภาพก็จริง มีแอปสำหรับสร้างสรรค์ภาพ แต่งภาพมากมาย แถมแต่งออกมาแล้วสวยดีเสียด้วย สวยดีกว่าที่เรามานั่งแต่งเองบน Photoshop เสียอีก แต่ก็ไม่ใช่ทุกกรณีหรือทุกงานจะใช้แอปเหล่านั้นได้

เท่าที่นึกออกตอนนี้ถึงการใช้งานกับอุปกรณ์ แท็เล็ตและโน้ตบุ๊กก็เห็นจะมีเท่านี้นะ เดี๋ยวถ้านึกออกจะมาเขียนเพิ่มเติมอีกที ถ้าดูจากรายการหัวข้อการใช้งานกับความเห็นส่วนตัวของผม แม้ว่าแท็บเล็ตดูจะมีข้อดีด้านความสะดวกในการตอบสนองการใช้งาน รวมไปถึงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการใช้งานหลายข้อกว่าโน้ตบุ๊ก แต่การที่โน้ตบุ๊กซึ่งดูจะมีข้อเด่นชัดๆ ที่ดีกว่าแท็เบล็ตแน่ๆ ในข้อสุดท้ายข้อเดียว ก็ไม่ใช่ว่าแท็บเล็ตจะดีกว่าโน้ตบุ๊ก เพราะถ้าการใช้งานของคุณต้องมีการใช้งานตามที่ผมเขียนถึงในข้อสุดท้ายด้วย คำตอบที่ได้ในการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ในครั้งนี้ก็ต้องเป็นโน้ตบุ๊กล่ะครับที่มา..thaiload.com
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่