สงสัยว่าจริงเหรอเปล่าที่หน้าฝน ต้นอ้อยจะให้น้ำอ้อยที่หวานน้อยกว่าหน้าแล้งเพราะน้ำฝนมีส่วนทำให้หวานน้อยลง (มี 2 คำถาม)

เคยได้ยินผู้ใหญ่พูดมาหลายคนแล้ว... จนทำให้ผมเผลอคิดว่า น้ำฝนที่ตกหนักๆจะไปละลายความหวานของน้ำอ้อยซะแล้ว (ตรงนี้คิดเองนะ)

ที่สำคัญ เพื่อนคนจีนจากปักกิ่ง(ที่มาเมืองไทยเป็นครั้งแรก)เคยบอกผมว่า เขาไม่อยากกินน้ำอ้อยเมืองไทย เพราะช่วงนี้เป็นหน้าฝน น้ำอ้อยไม่หวานหรอก ตัวเขาเคยกินน้ำอ้อยทางตอนใต้ของประเทศจีน ไม่หวานเลย ตอนช่วงหน้าฝนทางตอนใต้ของประเทศจีนก็มีฝนคล้ายบ้านเรา เขาเลยคิดว่า ประเทศไทยก็คงมีรสชาติไม่ต่างกันเพราะเป็นช่วงหน้าฝน แต่พอผมคะยั้นคะยอให้เขาลองกินน้ำอ้อยในไทยช่วงหน้าฝน เขากลับบอกว่า อร่อย หวานดี ทำไมประเทศเขาไม่หวานแบบนี้ ขอเขาเบิ้ลอีกแก้วทันที (เป็นน้ำอ้อยจากเครื่องคั้นน้ำที่ตั้งท้ายรถกระบะที่แม่ค้ามาจอดรถขายข้างทางนี่แหละครับ)

ตรงนี้ผมเลยเกิดคำถาม 2 คำถามว่า

1. หน้าฝนมีส่วนกับความหวานของอ้อยจริงหรือเปล่าครับ เพราะเห็นผู้ใหญ่หลายคนพูดกัน มันเกิดจากสาเหตุใด (คำถามส่วนตัว เป็นเพราะน้ำฝนไปเจือจางความหวาน"หรือเปล่า"ครับ)
2. จีนตอนใต้กับประเทศเรา ในยามหน้าฝน น้ำอ้อยประเทศเราหวานกว่าประเทศเขา สังเกตจากสิ่งที่เพื่อนคนจีนพูดมา (ถึงแม้คนไทยด้วยกันจะบอกว่า หวานน้อยลงก็ตาม แต่คนจีนยังรู้สึกว่า หวานอร่อยอยู่) ตรงนี้เป็นเพราะดินหรือพันธุ์หรือฝนปนๆกันหลายปัจจัยใช่ไหมครับ

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่