อยากขอคำแนะนำ การเรียนปรับภาษาที่จีน 1 ปี ก่อนต่อโท

ตอนนี้มีโอกาสกำลังจะได้ไปต่อป.โทที่จีน เรียนเป็นภาษาจีนค่ะ

ทราบมาว่าถ้าไม่มีพื้นฐานจีนเลย การไปเรียนปรับภาษา 1 ปี มันไม่พอสำหรับเรียนโท ได้แค่ใช้ในชีวิตประจำวัน

เราเลยอยากขอคำแนะนำว่าเราต้องเตรียมตัว(จากไทย)ให้ภาษาจีนดีประมาณไหน

พอไปปรับพื้นฐานต่อที่จีนอีก 1 ปี ถึงจะพอดีๆ เรียนต่อโทได้ไม่ลำบากนัก

ตอนนี้พื้นฐานเราคือประมาณมากกว่า HSK 3 นิดหน่อยค่ะ

ไปจีนประมาณต้นกันยาค่ะ

ขอบคุณค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เราเพิ่งจบโทนะคะ มาเรียนโทที่เซี่ยงไฮ้โดยมีพื้นฐานจีนมาจากป.ตรี4ปี  ฟัง พูด อ่าน เขียนในชีวิตไม่มีปัญหาเลยค่ะ แต่ชีวิตเรียน1ปีแรก แอบสาหัสค่ะ เพราะว่าอะไรที่เรียนมามันคือสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน แต่พอเข้าคลาสเรียนเจอศัพท์เทคนิค ลายมืออาจารย์ที่ยึกยืออ่านไม่ออก สำเนียงอาจารย์และเพื่อนๆที่ติดสำเนียงแปลกๆตามภูมิลำเนาเกิด เป็นต้นทำให้เจอปัญหากับภาษาเล็กน้อย แต่ไม่สะดุดมาก เพราะอาศัยพื้นฐานจากป.ตรี มาต่อยอดให้มากที่สุดเท่าที่พยายามได้
ฉะนั้น คหสต. เราคือ 1 ปี ก็เพียงพอสำหรับชีวิตประจำวันค่ะ แต่อาจจะไม่เพียงพอสำหรับต่อโท ซึ่งเรียนโทHSKต้องระดับ6ขึ้นค่ะ
เรามีคนรู้จักที่มาเรียนโท เค้าเรียนปรับภาษา1ปีก่อนเรียนโท   การสื่อสารภาษาจีนโอเค พูดได้ แต่สำเนียงอาจจะยังไม่ได้ดี เวลาเรียนเจอปัญหามากกว่าในชีวิตประจำวันค่ะ เช่น ภาษาเขียนๆไม่ได้เวลาต้องเขียนpaper หรือวิทยานิพนธ์ อ่านไม่ออก  เป็นต้น

ฉะนั้น การที่เรียน1ปีปรับพื้นโทนั้น เราว่าก็พอเรียนโทไหว แต่อาจจะเหนื่อยหน่อย ต้องทบทวนให้มาก ศึกษาศัพท์เทคนิคใหม่  ฝึกเขียนตัวจีนบ่อยๆเพื่อเวลาlectureจะได้ไม่มีปัญหา  อ่านjournalที่เกี่ยวกับสาขาที่เรียนให้มากเข้าไว้ เพื่อวันหลังต้องเขียนวิทยานิพนธ์จะได้ใช้ภาษาเขียนถูกค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ

via Pantip Talk
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่