การวัด size จักรยาน

กระทู้สนทนา
เวลามีคนมาตั้งกระทู้ถามเรื่องการซื้อจักรยาน.. หลายๆ ครั้งไปเจอคอมเม้นต์ที่ว่า .. เดินไปที่ร้านเลย ชอบคันไหน ควบคันไหนแล้วถูกใจ ก็คันนั้นแหล่ะ ไม่ต้องคิดมาก.

เอ้ยยย ! ...(เสียงสะท้อนจากความคิด) จักรยานนะเว้ยเห้ยย..  ไม่ใช่ขนม ไม่ใช่ลูกดิ่ง  จะให้เดินเข้าไปที่ร้าน เลือกๆ เอาสี เอาคันที่อยากได้ แล้วควบออกมา ..  มันทำไม่ได้ !

สวัสดีครับ ทุกท่าน  .. สืบเนื่องจากกระทู้แรกของผมในนี้ครับ "จะเลือกซื้อจักรยานคันแรกทำไงดี ? "  http://pantip.com/topic/30535737
เมื่อเลือกแบบที่อยากได้แล้ว

บทต่อไป จักรยาน ต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับตัวเอง
วิธีการเลือก size จักรยาน

การเลือกรถจักรยานให้พอดีกับตัวคนขับขี่นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะง่ายนัก เพราะว่าถ้าจะต้องการให้พอดีลงตัวจริงๆก็คงต้องเป็นแบบcustom-made bikeหรือวัดตัวตัดกันเลย เพราะเขาจะวัดช่วงขา( inseem lenght ) ,วัดช่วงตัว( torso lenght ) ,วัดช่วงแขน ,วัดความกว้างของไหล่ฯลฯ เพื่อจะทำจักรยานที่มีความยาวของท่อต่างๆตรงกับขนาดของผู้ขับขี่มากที่สุด ... 555  ปวดหัวเน้อะ  

เอางี้ๆ เดี่ยวผมจะมาบอกวิธีที่ง่ายที่สุดละกัน
ก่อนอื่น เรามากายวิภาคคน กับจักรยานกันinseem length เป็นความยาวช่วงขาที่วัดจากเป้ากางเกงไปยังส้นเท้าในท่ายืนเหยียดเข่าตรง ซึ่งจะมีวิธีวัดได้ง่ายๆและแม่นยำพอสมควรโดยไม่ต้องใช้เครื่องวัดตัว ใช้สมุดหรือหนังสือปกแข็ง ที่มีสันปกหนาประมาณ 1นิ้ว แล้วเอาขาหนีบเอาไว้ดันให้สันปกประชิดติดระหว่างขาให้แน่นที่สุด แล้วเอาขอบของสมุด (ด้านที่ตั้งฉากกับสันปก)ไปชนกับกำแพง ยืนตัวตรงส้นเท้าชิดพื้น กดสันปกให้ชิดหว่างขา แล้วขีดเส้นบนกำแพงในแนวเดียวกับสันปก วัดระยะทางระหว่างเส้นที่ขีดนี้กับพื้น ก็จะได้เป็นค่า inseem length ตามนี้ครับ


ในทางทฤษฎี เมื่อผู้ชายมีอายุย่างเข้าวัย 25 ปีหรือ ผู้หญิงมีอายุย่างเข้าวัย 20 ปี ส่วนสูงของร่างกายจะไม่เพิ่มขึ้นอีกจุดกึ่งกลางความสูงของร่างกายควรจะอยู่บริเวณขอบบนของเนินกระดูกหัวเหน่า( Pubic symphysis,ปลายลูกศรสีดำในรูปด้านขวามือ )แต่นั่นมันก็เป็นเพียงแค่ทฤษฎี เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นความยาวinseemควรจะเกือบเท่ากับครึ่งหนึ่งของความสูงรวมของร่างกาย ( ประมาณ46-48%ของความสูงรวม ) แต่ในคนไทยมักจะไม่เป็นเช่นนั้น เหตุผลสำคัญมาจากเรื่องของอาหารการกิน และการออกกำลังกายนี่แหละ ที่มีส่วนทำให้คนไทยโดยเฉลี่ยมีสัดส่วนช่วงขาที่ค่อนข้างจะสั้นทั้งผู้หญิงและผู้ชาย (ส่วนผู้หญิงที่เห็นช่วงขายาวๆนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะมีให้เห็นบ่อยๆหรอกนะครับ ถ้าจะเห็นก็คงเห็นจากพวกดารานางแบบนี่แหละครับ)

ดังนั้น inseem length จะมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกขนาดของจักรยาน โดยพิจารณาจากระยะห่างระหว่างท่อบนกับพื้นดิน (stand over height)เอาล่ะๆ  เกริ่นมาโคตรยาวเลย ...  วัด inseem ได้แล้ว แล้วจะเลือก size จักรยานได้ยังไง
ผมบอกแล้วไงว่าจะมาบอกวิธีโครตง่ายให้   เพราะตามข้อมูลข้างบน คุณจะมีมีข้อมูล 4 อย่างนี้แล้วคือ
1) ความสูงของตัวคุณเอง
2) ระยะขา  inseem lenght
3) ประเภทของจักรยานที่อยากได้
4) เพศ

ได้มาครบหมดแล้วก็จิ้มแรงๆ เลยครับ  ที่นี่   http://www.ebicycles.com/bicycle-tools/frame-sizer

เวปนี้จะคำนวณ size จักรยานให้คุณเอง   อ้ะ อ้ะ ... แต่มันก้อไม่ได้ถูกต้อง 100% นะครับ  การคำนวณ size จักรยานบนเวปนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลแล้วเปรียบเทียบให้โดยใช้สูตรที่ตายตัว .. แต่ก็แม่นยำกว่า 80% ล่ะครับ  ที่เหลือ คุณต้องไปปรับเบาะ  ปรับ stem ปรับขาจาน ให้เหมาะกับระยะ ของตัวคุณเองอีกทีนึง

ขอบคุณ ไทเอมทีบี อาจาร์ยลู และกูรูทุกท่านในเวปครับ

ยิ้มยิ้มยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่