ขอความช่วยเหลือ ด้านการเปลี่ยนสัญชาติเป็นไทยครับ

สวัสดีครับ

เรื่องของเรื่องคือ คุณตาของผม (จริงๆ เป็นตาเลี้ยง ยายของผมมามีสามีใหม่) ตอนนี้ท่านมีอาการป่วย อาการคล้ายๆ เบาหวาน ผมเลยถามว่า ทำไมไม่ไปโรงพยาบาล ท่านบอกว่าไปไม่ได้ ผมก็ถามหาสาเหตุว่าทำไมไปไม่ได้ และเหตุการณ์ต่อไปนี้คือความลับ ตลอดระยะเวลา 38 ปี ที่ผมได้รับรู้มาจากท่านครับ

คุณตาบอกว่า คุณตาไม่ใช่คนไทย เป็นชาวกัมพูชา หลบหนีเข้าประเทศไทยมาตั้งแต่ วันที่ ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 8 (ผมเช็คกับปฏิทิน 100 ปีแล้ว น่าจะวันที่ 9 เดือน มิถุนายน 2518) สมัยเขมรแดง โดยเข้ามาในสถานะสามเณร ได้ถูกบันทึกชื่อ ในนาม "สามเณรหัวเปน" หรือ "สามเณรหัวแปน" ไว้ที่ กองร้อย ต.โคกสูง อ.ตาพระยา จ.ปราจีนบุรี (ในสมัยนั้น ปัจจุบันเป็น ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว) หลังจากนั้นคุณตาก็บอกว่า ก็ไปเป็นเณร และบวชเป็นพระที่ วัดไผ่งาม (ผมลองไปหาที่อยู่น่าจะที่ หมู่ 2 ต.ไผ่ชะเลือด อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี) หลังจากสึกจากพระ ก็ออกเดินทางทำงานไปเรื่อยจนมาเจอยายของผมในที่สุด ตั้งแต่นั้น ตากับยายก็เริ่มต้นชีวิตโดยการรับจ้างและหลังจากนั้นก็ค้าขาย โดยยึดอาชีพเป็นคนขายน้ำชา ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนปัจจุบัน

คุณตาเป็นคนน่ารักมากครับ อัธยาศัยดี เป็นคนค้าขายธรรมดามากว่า 30 ปี ไม่เคยมีเรื่องราวอะไรกับใคร ใช้ชีวิตแบบบุคคลธรรมดาทั่วไป เลี้ยงดูส่งเสียผมจนจบปริญญา ผมเองถึงไม่ได้เป็นหลานแท้ๆของคุณตา แต่ผมรักท่านมากๆ ท่านเลี้ยงดูผมมาตั้งแต่ 1 ขวบ ณ ตอนนี้ สิ่งที่ผมอยากได้มากที่สุด คือการให้คุณตา มีสิทธิเหมือนคนไทยคนหนึ่ง อยากพาไปตรวจเช็คร่างกาย รักษาตัวตามโรงพยาบาลได้ และแน่นอนตอนนี้ยังไม่ได้เพราะคุณตาไม่มีบัตรประชาชน ผมจึงอยากขอความเห็น จากเพื่อนๆ หน่อยครับว่าจะทำยังไงดี

ขอบคุณเพื่อนๆ ล่วงหน้านะครับ ผมอยากทำภาระกิจนี้ให้สำเร็จ อยากเป็นผู้ให้กับคุณตาบ้าง ก่อนที่อะไรๆ จะสายเกินไป

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่