>>วิธีทำขนมจีนเส้นสดแบบดั้งเดิมสไตล์อีสานบ้านเฮา<<

กระทู้สนทนา



ขนมจีนสูตรดั้งเดิมจะหมักข้าวเจ้าเป็นอาทิตย์โดยรดน้ำทุกๆวันข้าวจะเริ่มเปลื่อยเหมือนกำลังจะเน่ากลิ่นเหม็นเปี้ยวโชยออกมาแล้วเอามาขยำให้เปื่อยยุ่ยแล้วกรองออกให้เหลือแต่น้ำข้าวขาวๆแล้วเอาไปเทใส่ถุงผ้าดิบสีขาวให้น้ำหยดออกจะเหลือแต่แป้งของข้าว

แล้วนำไปทำเป็นก้อนใหญ่ๆแล้วเอาไปนึ่งให้สุกแค่ครึ่งเดียวข้างในยังเป็นแป้งดิบๆอยู่แล้วนำมาตำในครกกระเดื่องให้ได้แป้งที่เหนียวนุ่มและเนียนแล้วนำไปนวดกับน้ำอย่างช้าๆให้ได้แป้งที่เหนีวออกหนืดๆนิดหนึ่งแล้วนำไปบีบด้วยกระปอ๋งที่เป็นรูๆลงในน้ำที่ต้มเดือดปุดๆรอไว้แล้วเส้นขนมจีนจะลอยขึ้นเหนือน้ำแล้วนำกระชอนตกออกมาแช่ที่น้ำเย็นแล้วจับเป็นจับเล็กๆใส่ตะแกงผึ่งให้เย็น

ขนมจีนหมักจะอร่อยเพราะมันจะมีรสชาติจากการหมักแป้งและแป้งจะเหนียวนุ่มยืดยุ่นแบบดึ๋งๆเลยค่ะ


ส่วนขนมจีนแป้งสดจะไม่หมักแป้งทำวันนั้นได้กินวันนั้นค่ะ

ความแตกต่างแป้งจะไม่เหนียวนุ่มเหมือนแป้งหมักและกลิ่นจะแตกต่างกันมากแป้งหมักกลิ่นจะออกเหมือนผงยิสที่ใส่ขนมปัง
























กระปอ๋งบีบที่เมืองนอกอย่างสวิสและประเทศใกล้เคียงหาซื้อได้ง่ายใช้บีบสาระพัดประโยชน์ที่เมืองไทยก็หาได้ง่ายเช่นกันแถบทางอีสาน
เดี๋ยวถ่ายภาพกระปอ๋งมาให้ดูภาพเก่าไม่รู้อยู่แฟ้มใหนเพราะเยอะเหลือเกิน

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่