ขอบคุณที่ไปมองโกเลีย โดย นิติ นวรัตน์

กระทู้คำถาม
นายกรัฐมนตรีไทยคนก่อนๆ เมื่อรับตำแหน่งก็สนใจที่จะไปแต่ประเทศหรูหรามหาอำนาจ อย่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ท่านก็ประเดิมเริ่มด้วยการไปอังกฤษ ตามด้วยประเทศพัฒนาแล้วทั้งสิ้น ตั้งแต่ตั้งประเทศไทยในสมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์เป็นต้นมาเมื่อ พ.ศ. 1762 จนถึงวันนี้ 794 ปีแล้ว ยังไม่เคยมีนายกรัฐมนตรีไทยไปเยือนมองโกเลีย ทุกคนมองข้ามประเทศนี้กันหมด

     นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะไปมองโกเลียระหว่าง 27-29 เมษายน 2556 เพื่อเข้าร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีของประชาคมประชาธิปไตยครั้งที่ 7 และในฐานะแขกเกียรติยศของประธานาธิบดีมองโกเลีย นายกฯยิ่งลักษณ์จะไปกล่าวถ้อยแถลงย้ำถึงความตั้งใจของไทยในฐานะที่เป็นสมาชิกที่มีบทบาทสำคัญของประชาคมโลก ในการสนับสนุนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนโดยปราศจากข้อจำกัดด้านเพศ อายุ ศักยภาพทางร่างกาย และสถานภาพทางเศรษฐกิจ โดยเน้นการเสริมสร้างศักยภาพแก่ประชาชนด้วยการขจัดความไม่เท่าเทียมกัน เพื่อนำไปสู่การเติบโตของระบอบประชาธิปไตยอย่างยั่งยืน

     ที่ผมเห็นว่านายกฯ ยิ่งลักษณ์น่าจะโดดเด่นและเป็นประโยชน์ต่อภาพลักษณ์ของประเทศมากที่สุดก็คือ การเดินทางไปกล่าวถ้อยแถลง ในสถานะนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทยที่เน้นนโยบายการมอบโอกาสความเท่าเทียมกันระหว่างบุรุษและสตรี


อ่านเพิ่ม ที่นี่ http://www.thairath.co.th/column/oversea/worldsky/340683
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่