ข่าวพม่า น่ารู้ (มี.ค.๕๖)

กระทู้ข่าว
ระหว่าง ๑ – ๓ มี.ค.๕๖ วิทยุของทางการพม่า ส่งกระจายเสียงคำปราศรัยของ อูเตงเส่ง ประธานาธิบดีพม่า เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในพม่าร่วมกันสร้างสันติภาพ นอกจากนี้รัฐบาลพม่ายังพิจารณาที่จะปล่อยตัวนักโทษ, จะจำหน่ายซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่ในราคาถูก ใน เม.ย.๕๖ และชักชวนต่างประเทศให้มาลงทุนประกอบกิจการในพม่า เพื่อชาวพม่าจะได้มีงานทำในการประชุมสภาประชาชน (Pyithu Hluttaw) เมื่อ ๖ มี.ค.๕๖ นางหว่านุ ส.ส.พรรคเสือเผือก จาก อ.กุ๋นเหง ตั้งกระทู้ถามถึงความคืบหน้าที่สภา ฯ จะจัดทำหนังสือความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกฎหมายที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และแจกจ่ายให้ประชาชนทุกคนได้รับรู้ เพราะการบังคับใช้ให้เป็นไปตามกฎหมาย เป็นสำคัญในการส่งเสริมประชาธิปไตย

อูฉ่วยมาน ประธานสภา ฯ ตอบว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องดำเนินการอย่างระมัดระวัง เพราะแม้แต่ ส.ส.บางคนก็ยังไม่รู้ว่ามี กม.อะไรบ้าง

นางหว่านุ เสริมว่า นอกจากภาษาพม่า ขอให้พิมพ์เป็นภาษาของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ด้วยอูเตงเส่ง ประธานาธิบดีพม่า ให้สัมภาษณ์ DVB – Democratic Voice of Burma ที่ นอรเวย์ ถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้ประชาชนทำผ่าน ส.ส.

ในความเป็นจริง การแก้ไขแทบเป็นไปไม่ได้ ถ้าฝ่ายทหารไม่ยอมให้แก้ เพราะ รธน.พม่า ๒๕๕๑ กำหนดว่า จะต้องได้รับความเห็นชอบให้แก้ไขจาก ส.ส.สภาสหภาพ (สภาประชาชน + สภาชนชาติ) มากกว่า ๗๕ %

สภาฯ มี ส.ส.จากฝ่ายทหาร อยู่แล้ว ๒๕ %, ส.ส.พรรครัฐบาล ที่เคยเป็นอดีตทหาร ๗๐ % ฝ่ายที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีเสียงไม่เกิน ๕ % จะเอาเสียงสนับสนุนจากไหนให้เกิน ๗๕ % หรือชนะเลือกตั้งใหม่ ได้เสียงข้างมาก ก็คงไม่ถึง ๗๕ %๑๑ มี.ค.๕๖ คณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงกรณีสลายชุมนุมที่เหมืองทองแดงแล้ตปะด่อง อ.ซาลิงจี จ.โหม่งหยั่ว เขตสะไกง์ ที่มีนางอองซานซูจี เป็นประธาน แถลงว่าได้ส่งรายงานฉบับสุดท้ายให้ประธานาธิบดีแล้วเมื่อ เวลา ๑๖๓๐ น. ซึ่งประธานาธิบดีได้ออกคำสั่งที่ ๒๘/๒๐๑๓ แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการตามข้อเสนอในรายงานฯ มีอูฮละทุน รมต.สำนักประธานาธิบดี เป็นประธาน มีกรรมการ จากคณะรัฐบาล ๑๓ คน และจากบริษัท Myanmar Wenbao ๑ คน

๑๓ - ๑๕ มี.ค.๕๖ นางอองซานซูจี หน.พรรค NLD ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนกรณีสลายการชุมนุมต่อต้านเหมืองแร่ทองแดงแล้ตปะดอง (๒๙ พ.ย.๕๕) เดินทางไปพบปะกับกลุ่มผู้ต่อต้าน เพื่อแถลงรายงานผลการสอบสวน และขอให้เลิกต่อต้าน, ยอมรับค่าชดเชย ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่บริษัทจะมอบให้ และให้มีการทำเหมืองแร่ต่อไป เพราะต้องรักษาความเชื่อมั่นในการลงทุนจากต่างประเทศ

ผู้ต่อต้านส่วนใหญ่ ไม่พอใจรายงานและคำแถลงของนางซูจี กับประกาศว่าจะไม่เลิกต่อต้าน และเรียกร้องให้หาตัวผู้สั่งการสลายการชุมนุมด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่