เจาะหูมาเป็นหนองไม่หายสักที

กระทู้คำถาม
เราเจาะมาเกือบ 2-3เดือนแล้วค่ะ
แรกๆไม่มีอาการเจ็บเลยค่ะมีบวมบ้างนิดหน่อย
แต่ปัญหาคือตอนนี้มันยังมีหนองอยู่เลยค่ะแผลไม่แห้งสักที แต่ไม่เจ็บนะค่ะ
อีกอย่างคือลูกเราชอบมาถูมาไถโดนตลอด

เราเจาะที่ร้าน Noo Yoo อ่ะค่ะ เห็นเค้าว่าต่างหูทำจากวัสดุทางการแพทย์ไม่แพ้
แต่ทำไมเรายังมีหนองอยู่ หรือต้องกินยาช่วยค่ะ

**อีกหน่อย คือเราเคยเจาะมา3ครั้งแหละครั้งนี้ครั้งที่4
ทุกครั้งแพ้ บวม อักเสบ หมด จนปัญญาแหละสงสัยคงจะใส่ต่างหูกะเค้าไม่ได้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้เลยว่าพลาดแล้ว ไม่ว่าใครๆฟังเอาไว้ตรงนี้เลยนะว่า อย่าเจาะหูด้วยปืน ปืนพวกนั้นฆ่าเชื้อไม่ได้ คนที่เจาะให้ก็ไม่ใช่ช่างมืออาชีพ เป็นแค่พนักงานขายของธรรมดาๆที่ผ่านการอบรมใช้ปืนมาเท่านั้น ซึ่งการอบรมที่ว่านี่ก็ไม่ได้มีมาตรฐานอะไรรองรับเลยแม้แต่นิดเดียว จำไว้เลยว่าถ้าคิดจะไปเจาะอะไรอีก อย่าไปร้านที่ใช้ปืนเจาะ เพราะมันอันตรายต่อเนื้อเยื่อและกระดูกมากๆ แถมฆ่าเชื้อก็ไม่ได้

วิธีที่ถุกต้องในการเจาะหู คือใช้เข็มกลวงปลายแฉลบเท่านั้น ไม่ใช่การใช้ปืนหรือตัวตุ้มหูเอง และเข็มที่ว่านี่จะต้องถูกแพคมาในซองสเตอริไลซ์อย่างดีเท่านั้น ให้ช่างเอามาเปิดกันต่อหน้าเลยว่าเป็นของใหม่จริงๆ ไม่ใช่เข็มรียูสหรือว่าวัสดุแหลมอย่างอื่น

ถัดมาคือวัสดุที่เหมาะสมในการใช้เป็นจิลและตุ้มหู จะต้องเป็น surgical steel เท่านั้น ถึงจะปลอดภัยจริง เพราะสามาถนำไปอบฆ่าเชื้อในเครื่องอบความดันไอน้ำได้ หรือไม่ก็เลือกที่เป็นไทเทเนียมแท้หรือโรเดียมแท้ ซึ่งก็แพงประมาณนึงเลยโดยเฉพาะโรเดียม อย่าเอาที่เป็นเงินหรือตุ้มหูดาดๆทั่วไป เพราะพวกนี้มักไม่ใช่ของแท้ มีนิเกิลผสมอยู่ในปริมาณมาก และคนส่วนมากจะแพ้นิเกิลนี่แหละ พวกพลาสติค อะครีลิค หรือซิลิโคนอะไรก็ยังไม่ใช่วัสดุที่เหมาะสม รอให้หายดีก่อนค่อยใช้ได้

สำหรับการดูแลรักษา ให้ล้างแผลด้วยสบู่ anti-bacteria อย่างอ่อนๆ ที่ไม่ผสมกลิ่นหรือสครับอะไรทั้งนั้น หรือไม่ก็ใช้ lactacyd สูตรล้างหน้าก็ได้ หลังจากนั้นใช้น้ำเกลือที่ละลายจากเกลือทะเลแท้ sea salt น่ะ ไม่ใช่ table salt ไม่มีการผสมไอโอดีนหรือสารอื่นๆ ละลายเกลือนี้กับน้ำอุ่น ใส่ถ้วยหรือแก้ว แล้วจุ่มหูลงไปในน้ำเกลือ แช่ไว้ 10-15 นาที เพื่อเป็นการทำความสะอาดแผล ทำแบบนี้ทุกวันเช้าเย็น วิธีนี้เขาเรียกกันว่า sea salt soak หรือ sss และขอย้ำเลยนะว่า อย่าใช้แอลกอฮอล์หรือสารอื่นๆล้างเด็ดขาด เพราะมันจะกัดแผล และทำให้แผลแฉะ ไม่หายซะที อย่าคิดเอาเองว่าจะทำให้สะอาด น้ำเกลือนี่แหละเหมาะสมที่สุดแล้วกว่าสารละลายแบบอื่นๆ

และการเจาะไม่มีของแสลงนะ อยากกินอะไรกินได้ทั้งนั้น ฝรั่งเขาเจาะกันทั่วหน้าทั่วตัว ไม่เห็นเคยมีใครบอกว่าห้ามกินอะไรเลย ช่างเจาะระดับโลกและสมาคมช่างเจาะก็ไม่เคยออกมารองรับอะไรในข้อนี้ มีแต่คนไทยที่บ้ากันไปเองว่าห้ามกินไข่มั่งละ ข้าวเหนียว หรือหน่อไม้ มันไม่มีหรอก ไร้สาระมากๆ อยากกินอะไรจัดไปเลย ไม่เกี่ยวกัน ไม่ต้องไปฟังใครอ้างว่านั่นฝรั่งนี่ไทย ธาตุไม่เหมือนกัน ไร้สาระอะ คนเหมือนๆกันแหละ ฝรั่งเขาเจาะมาแล้วกินอะไรได้ เราก็กินได้ปกติ ไอ่ที่กินแล้วเกิดอาการไม่ดีกันนั่นน่ะ ถามตัวเองก่อนมั้ยว่าเจาะมาแบบถูกต้องหรือเปล่า หรือว่าดูแลรักษาดีมั้ย ไม่ใช่ไปโทษอาหารแสลงอย่างเดียว เพราะมันไม่เคยมี และไม่มีวันจะมีด้วย

ถัดมาเรื่องก้านกระเทียม ถือว่าเป็นของแปลกปลอม คนที่หูเจาะมาดีแล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร อยากจะใส่อะไรมันใส่เข้าไปได้ทั้งนั้นแหละ แต่คนที่กำลังมีปัญหาเนี่ย อย่าเอาวัสดุแปลกปลอมไปใส่เลย มีแต่จะยิ่งแย่ เรื่องการเจาะเนี่ยมันเริ่มมาจากฝั่งตะวันตก หมายถึงการเจาะที่เป็น body modification art เนี่ยนะ ต้องเชื่อฝรั่งมัน มันไม่เคยเหลาเอาก้านกระเทียมก้านหอมที่ไหนใส่รูเจาะของมันเลย รวมทั้งเรื่องของแสลงด้วย ไม่ได้มีในตำรับตำราการเจาะ คนไทยมั่วกันไปเองอีกแล้ว

ส่วนความคิดที่ว่าให้หมอเจาะให้จะสะอาดและปลอดภัยที่สุด นี่ก็ตลกอีก การเจาะเป็นศิลปะแขนงนึง จริงอยู่ว่าเรามั่นใจในความสะอาดจากหมอได้ แต่หมอไม่รู้ศิลปะการเจาะ หมอรู้เรื่องอนาโตมีน่ะใช่ แต่มันเป็นไปเพื่อการรักษาโรค ไม่ใช่ในแบบศิลปะอย่างที่ช่างเจาะมืออาชีพเขาเรียนกันมา เพราะงั้นมันทดแทนกันไม่ได้นะ หรือถ้าใครไม่คิดว่าการเจาะในตัวเป็นศิลปะก็แล้วไป แบบนี้ให้หมอเจาะได้ ผลงานก็ตามบุญตามกรรม คงไม่สวยเท่าช่างมืออาชีพแน่

อะ ท้ายสุดจริงๆแล้ว ขอฝากกระทู้ซีรีย์การเจาะของเราไว้ด้วย เขียนเอง ค้นคว้าเอง เรียบเรียงเองพร้อมภาพประกอบ อยากให้อ่านไว้จะได้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการเจาะ การเลือกร้าน และการดูแลรักษากันซะที
http://topicstock.pantip.com/woman/topicstock/2012/04/Q12023304/Q12023304.html
http://topicstock.pantip.com/woman/topicstock/2012/06/Q12252059/Q12252059.html
http://topicstock.pantip.com/woman/topicstock/2012/06/Q12271599/Q12271599.html

ป.ล. ยังมีอีกหลายตอน ตั้งใจว่าจะเขียนให้จบ แต่ยุ่งเหลือเกิน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่