[CR] อ่านเอาตาย#1-life of pi

ผมอยากให้คุณจินตนาการ สมมุติว่าคุณเรืออับปางติดอยู่บนเรือชูชีพกลางมหาสมุทรอันไพศาลคุณจะทำอย่างไรให้ชีวิตรอด?
เท่านั้นยังไม่พอผมยังเพิ่มความยากให้คุณอีก บนเรือชูชีพลำกระจ๋อยร่อยนั้น มีเสือโคร่งตัวเขื่องที่สามารถฆ่าคุณได้เพียงแต่ตบคุณทีเดียว คุณจะทำอย่างไรเพื่อรักษาชีวิต
      คุณอาจตอบผมว่า เป็นไปไม่ได้เด็ดขาดที่จะเกิดเหตุการณ์ชวนพิลึกเช่นนี้ขึ้นบนโลกมนุษย์ แต่ถ้ามันเกิดขึ้นกับคุณละ
    Life of pi นิยายเจ้าของรางวัล winner of the man booker prize และถูกนำมาสร้างเป็นหนังฟอร์มยักษ์ ซึ่งหนังถูกการันตรีคุณภาพหลายรางวัลจากออสการ์ ตัวเอกของเรื่องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ผมยกขึ้นถามคุณข้างต้น
    พาย พาเทลเด็กหนุ่มจากอินเดียผู้มีพ่อเป็นเจ้าของสวนสัตว์ มีเหตุจำเป็นให้ต้องย้ายรกรากไปที่แคนนาดาเกิดเรืออัปปางกลางมหาสมุทร เขาคือมนุษย์ผู้เดียวที่รอดชีวิต ติดอยู่บนเรือชูชีพลำเล็ก กับความวิปราศของท้องน้ำทะเลไพศาล การเอาชีวิตรอดในสถานการณ์เช่นนี้นับว่ายากเย็นเข็ญใจแล้ว แต่นั่นยังไม่พอเมื่อเขาพบว่าตัวเองต้องติดอยู่บนเรือนี้กับเสือเบงกอหนักเกือบ400ปอนและหิวอยู่ตลอดเวลา สถานการณ์บังคับให้เขาต้องอยู่รอดเพี่อรอความช่วยเหลือที่ไร้วี่แววจะมาถึงจากท้องทะเล และการเอาชีวิตรอดจากเสือร้ายที่มองหาอาหารให้อยู่รอดเช่นกัน  บทพิสูจน์สัญชาติญาณการเอาชีวิตรอดอันกล้าแกร่งที่ขัดต่อหลักศรัทธาของพายบนพื้นที่ที่ขาดแคลนทั้งอาหารและน้ำ การฝ่าฟันเอาชีวิตรอดของคนกับเสือและศรัทธาที่ใกล้เสื่อมสลาย
    ในเรื่องสะท้อนให้เห็นถึงศรัทธาความที่ พาย พาเทล นับถือ- คริสท์ ฮินดู มุสลิม เขานับถือพร้อมกันทั้งสามอย่างไม่ขาดตกบกพร่องในศาสนกิจใดเลย  มีตอนหนึ่งของเรื่องที่ผมสนใจเป็นพิเศษ คือเมื่อตัวแทนของทั้งสามศาสนามาพบกันและบังคับให้เขาเลือกนับถือศาสนาใดศาสนาหนึ่ง ยึดในพระเจ้าองค์ใดองค์หนึ่ง การเถียงกันของตัวแทนของศาสนาทั้งสามมีนัยยะให้คิดต่อถึงศรัทธาและความเชื่อ
...........ความเชื่อความศรัทธาของผู้อ่านเอง
ส่วนนัยยะนั้นคืออะไรคุณต้องไปอ่านเอาเองครับ
เรื่อง    Life of pi (การเดินทางของพาย พาเทล)
ผู้เขียน    Yann martel
ผู้แปล    ตะวัน พงศ์บุรุษ
สำนักพิมพ์เอิร์นเนส ราคา300บาท
Isbn 978-616-7691-03-9
ชื่อสินค้า:   การเดินทางของพาย พาเทล
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่