ทอท.ติดประกาศ สั่งห้าม “เฟอร์บี้” ขึ้นเครื่องบิน

กระทู้ข่าว
ทอท.ติดประกาศ สั่งห้าม “เฟอร์บี้” ขึ้นเครื่องบิน เผยแบตเตอรี่แรง-วงจรซับซ้อนหวั่นถูกดัดแปลงใช้ไม่เหมาะสม

ตุ๊กตาเฟอร์บี้กลายเป็นหนึ่งในรายการที่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ประกาศห้ามผู้โดยสารนำติดตัวขึ้นไปบนเครื่องบิน เช่นเดียวกับอาวุธปืน มีด ของเหลว และอื่นๆ อีกไม่ต่ำกว่า 50 ประเภท ซึ่งหากต้องการนำตุ๊กตาติดตัวขึ้นเครื่อง จำเป็นต้องถอดแบตเตอรี่ออกและแจ้งให้สายการบินทราบ

ล่าสุดที่สนามบินนานาชาติเชียงราย ติดประกาศไว้อย่างชัดเจนบริเวณเครื่องเอกซเรย์สัมภาระ โดยเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินแจ้งว่า วงจรตุ๊กตาเฟอร์บี้มีความซับซ้อน อาจถูกนำไปดัดแปลงเพื่อใช้ในทางที่ไม่เหมาะสมได้

นายสมชัย สวัสดิผล รักษาการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า ผู้โดยสารที่ต้องการนำตุ๊กตาเฟอร์บี้ขึ้นเครื่องต้องถอดแบตเตอรี่ออกเสียก่อน เพราะเป็นส่วนประกอบในการจ่ายไฟให้กับวงจรอิเล็ก ทรอนิกส์ต่างๆ และมีกำลังวัตต์มากกว่าแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ แต่ขั้นตอนในการปฏิบัติขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ หากเห็นว่าไม่ปลอดภัยก็อาจห้ามขึ้นเครื่อง



ที่มาจาก โพสต์ทูเดย์ / คมชัดลึก

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่