สัญญาณ 3G ของ True ณ ม.แม่ฟ้าหลวง เชียงรายเป็นอะไรไป?

ผมใช้ iphone5 pro 899 ของ Truemove H อยู่ครับ ซึ่งปกติผมก็ใช้งาน 3G ได้ไม่มีปัญหาอะไร
แต่พอวันจันทร์นี้ (21 ม.ค. 2556) ผมกลับมาที่ ม. ก็สังเกตว่าตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00 น. ผมไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้และก็ทราบจากเพื่อนร่วมงานเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.ว่า ไม่สามารถโทรติดต่อหาผมได้เลยตั้งแต่ตอนสาย ๆ (จากคำบอกเล่าคือประมาณ 10.30 น.) ผมจึงได้ทดสอบโทรออกหาเบอร์อื่น ซึ่งไม่สามารถโทรออกได้ไม่ว่าจะเป็นเบอร์อะไรก็ตาม ก็จะมีเสียงเหมือนสายไม่ติดตลอดเวลาทั้ง ๆ ที่สัญญาณโทรศัพท์ที่แสดงในหน้าจอนั้นเต็มอยู่ อมยิ้ม19

โดยที่ผมตั้งข้อสังเกตว่าประมาณ เที่ยงกว่า ๆ ผมได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าในพื้นที่ ที่สัญญาณ 3G ไม่มี (ที่ทราบเพราะกว่าพยายามจะต่อเน็ตเล่นเกมตอนทานข้าว แต่มันขึ้นเป็น Edge แทน 3G) โดยที่ลูกค้าของผมบ่น ๆ ว่าไม่ค่อยได้ยินเสียงเหมือนสัญญาณไม่ดี ทั้ง ๆ ที่สัญญาณโทรศัพท์นั้นก็เป็นปกติ

หลังจากที่ปรึกษากับเพื่อน แล้วจึงทดสอบโดยทำการปิดการรับสัญญาณ 3G ไปใช้ Edge แทนจึงสามารถโทรออกได้ตามปกติครับ ตอนนั้นก็เลยคิดว่าระบบ 3G บริเวณนี้กำลังปิดปรับปรุงอะไรหรือเปล่า จึงทำการปิด 3G เพื่อให้ใช้งานโทรศัพท์ได้และจึงรอเวลาเลิกงาน ประมาณ 16.30 น. แล้วเปิด 3G อีกครั้งปรากฎว่าสามารถใช้งานได้ปกติ ตอนนั้นก็โล่งใจขึ้นมานิด ๆ ครับ แต่ก็ยงมีอะไรบางอย่างติดใจอยู่

ต่อมาในวันอังคาร ที่ 22 ม.ค. ผมจึงได้ทดสอบสิ่งที่ผมสงสัยอยู่ ด้วยการส่ง Line กับเพื่อนด้วย 3G ตั้งแต่เช้ามาเรื่อย ๆ โดยที่ไม่มีปัญหาอะไร และมันก็เกิดปัญหาเดิมอีกครั้ง เมื่อเวลา 10.00 น. ตรงเผง นั้นก็คือผมไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ทั้ง ๆ ที่ยังมีสัญญาณเต็ม และไม่สามารถโทรเข้าออกได้เลย ซึ่งเป็นอาการเดียวกับเมื่อวันจันทร์ และ ก่อนเลิกงาน ประมาณ 16.00 น. ผมก็ได้ลองเปิด 3G อีกครั้ง และพยายามเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็ไม่สำเร็จ จนเวลาได้เลย 16.00 น. ไปนิดหน่อยโทรศัพท์จึงสามารถทำงานได้ปกติ

และวันนี้วันพุธที่ 23 ม.ค. ผมได้ทำการทดสอบด้วยวิธีเดิมอีกครั้ง ซึ่งผลก็ออกมาแบบเดิมคือ เมื่อถึงเวลา 10.00 น. ก็ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้เลยรวมถึงการโทรเข้า-ออก ด้วย ผมจึงทำการสืบถามไปทาง Callcenter ของทรู ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ผมลงเปิดฟังก์ชั่นโรมมิ่ง และ ให้เปลี่ยนจากการค้นหาผู้ให้บริการจากอัตโนมัติเป็นแบบเลือกเอง โดยที่ทางศูนย์จะรีเซ็ตสัญญาณให้ด้วย ซึ่งผมก็ลองทำตามแล้ว แต่ก็ไม่ได้ผลอะไร

ผมจึงได้ทำการขยายการทดสอบโดยการออกไปทานอาหารกลางวันในบริเวณที่ห่างจากมหาวิทยาลัย และลองเปิดใช้ 3G ที่ร้านอาหารซึ่งพบว่า "สามารถใช้ 3G ที่ร้านอาหารได้" ตอนนั้นสารภาพว่าผมดีใจนึกว่าทางศูนย์ได้แก้ไขปัญหาให้ผมแล้ว ผมจึงเปิด 3G ค้างไว้ตามปกติและขับรถกลับเข้าไปในมหาวิทยาลัยหลังจากทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่บังเอิญว่าก่อนถึงมหาวิทยาลัยเล็กน้อย Line ของผมก็เด้งขึ้นมาแจ้งว่า เจ้านายของผมส่งเอกสารมาให้ทางเมล์ช่วยเพิ่มเติมรายละเอียดให้หน่อย ซึ่งผมก็อ่านผ่าน ๆ บนหน้าจอที่ล้อคอยู่เนื่องจากผมกำลังขับรถ แต่เมื่อผมจอดรถที่ออฟฟิศในมหาลัยและเปิดมือถือขึ้นมาเช็ครายละเอียดใน Line ผมก็พบว่า

      "เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้อีกแล้ว" อมยิ้ม24

ตอนนี้ผมก็เลยเริ่มรู้สึกว่ามันมีปัญหาเฉพาะพื้นที่หรือไม่ หรือมีเจ้าหน้าที่เข้ามาแก้ไขเสาสัญญาณอะไรหรือเปล่าเนื่องจากไม่สามารถเชื่อมต่อได้เป็นเวลาที่ตรงเผงเกินไป แล้วถ้ามีการแก้ไขจริงทำไม Call center ถึงไม่ทราบเพราะผมได้แจ้งตำแหน่งที่ผมใช้งานโทรศัพท์ให้เจ้าหน้าที่ได้ทราบไปแล้ว

ตอนนี้ที่เครื่องของผมได้ปรับการตั้งค่าตามที่เจ้าหน้าที่ Call center ได้แนะนำมาแล้ว และทุกครั้งที่ผมเปิด หรือ ปิด ตัวโทรศัพท์จะแจ้งให้ทราบว่า "เครือข่ายขาดไป" ทุกครั้ง

สรุปว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้นกับสัญญาณ 3G ใน ม.แม่ฟ้าหลวงครับ หรือว่าโทรศัพท์ผมมันกากเกินไป (หรือมันดีเกินไปสำหรับผม) ใครอยู่ในพื้นที่เดียวกันแล้วพบปัญหาแบบเดียวกับผมบ้างครับ?
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่