เทศกาลปีใหม่ ทำผมเดินแทบไม่ได้ เนื่องจาก ฤทธิ์สุรา

กระทู้สนทนา
อยากจะขอเล่าประสบการณ์จริงที่เพิ่งเกิดเมื่อวันที่ 9 มกรา 56 ที่ผ่านมา คือผมตื่นมาในเช้าวันนั้นด้วยอาการกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง แต่ยังพอขับรถไปทำงานได้
ย้อนไปก่อนวันปีใหม่ ประมาณวันที่ 24 ธันวา55 ที่ทำงานผมมีเลี้ยงส่ง พี่ๆที่ปลดเกษียณ วันที่25 เพื่อนชวนดื่มอีก วันที่26 ออกไปนั่งฟังเพลงเบาๆเเละก็ดื่มอีก
27 ก็จัดงานเลี้ยงปีใหม่ที่ทำงาน ก็ดื่มอีก. ตลอดมาจนวันที่ 8 มกรา ผมดื่มทุกวัน นอนดึกประมาณตี3 ทุกคืน (ปกติไม่เคยดดื่มเยอะขนาดนี้แต่เป็นเพราะเครียดในหลายๆเรื่องเเละพี่ๆน้องๆเพื่อนๆชวน เลยออกไปตลอด)

พอวันที่9 ช่วงบ่าย เริ่มเดินไม่ถนัด วิ่งไม่ได้ ผมก็เลยกลับมานอนพัก พอสักประมาณ 17.50 เลยลุกเข้าห้องน้ำเพื่อขับถ่าย ปรากฏว่าเมื่อเสร็จกิจ ไม่สามารถลุกออกจากชักโครกได้. เลยทิ้งตัวนอนกับพื้นเเล้วคลานไปเปิดลูกบิดเอา จากนั้นโทรเรยกเพื่อนให้พาส่ง รพ ที

เมื่่อมาถึง รพ หมอก็สอบถามประวัติ อาการ เเละก็ตรวจเลือด. ผลออกมาว่า โพแทสเซียมในเลือดต่ำ ทำให้เกิดอาการอ่อนเเรง หรือ อัมพาตชั่วคราว
เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ ในร่างกาย. ก็เลยโดนให้น้ำเกลือผสมโพแทสเซียม ไป ค่าโพเเทสเซียมในเลือดที่วัดได้ 2.3 จากปกติคนทัีวไปควรอยู่ที่ประมาณ 3.5-5 ครับ

มาตอนนี้อาการก็ดีขึ้นตามลำดับ เเละโดนตรวจ ต่อมไทรอยด์ อีก ค่าที่ได้
Tsh. 2.910
Ft4. 1.040
Ft3 3.060

ซึ่งคุณหมอก็บอกว่าปกติดี  พรุ่งนีีคงเดินได้ตามปกติ เเละสั่ง งด แอลกอฮอล์ แป้ง น้ำตาล และออกกำลักายหนัก หันมากินกล้วยหอม เเละส้ม ให้เยอะๆ

ก็แค่อยากมาเล่าประสบการณ์ที่ ทำให้คิดหนัก(คิดว่าจะเป็นอัมพาตในวัยที่ไม่สมควร) และก็เป็นข้อคิดให้หลายๆท่านระวังเรื่องการดื่ม การพักผ่อน การออกกำลังกาย สักหน่อย แบบว่านอนเครียดทั้งคืน. กลัวเดินไม่ได้ในอีกวันนึง วันนี้กำลังจะออกจาก รพ เลย ขอแชร์ประสบการณ์เล็กๆไว้ ณ ที่นี้ครับ

ขอบคุณมากครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่