แอบสงสัยเรื่องวิธีเปิดปิดไฟตัดหมอก ของโตโยต้าวิออส

กระทู้คำถาม
คนขับรถหลายๆ คนบ่นมายาวนานเกี่ยวกับเรื่องไฟตัดหมอก โดยเฉพาะไฟตัดหมอกหลังของโตโยต้าวิออส ดั่งที่เช่นหลายๆ ท่านคงทราบกันดีอยู่แล้ว ... กระทู้นี้ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อประนามหรือต่อว่าคนเปิดไฟหมอกหลัง แต่อยากจะตั้งขึ้นมาเพื่อสาเหตุ ว่าทำไมคนขับรถวิออสถึงเปิดไฟตัดหมอกหลังกันเยอะกว่ารถรุ่นอื่นๆ

แม้ผมจะใช้รถโตโยต้าที่มีไฟตัดหมอก(ทั้งหน้าและหลัง)เหมือนกัน แต่ผมไม่เคยใช้รถวิออส ไม่เคยขับ เคยนั่งแค่ครั้งสองครั้งก็เลยไม่รู้ว่าสวิทช์เปิดปิดไฟตัดหมอกมันอยู่ตรงไหน เป็นอย่างไร เลยอยากจะมาถามผู้เคยใช้ในนี้ครับ

ตอนนี้ผมมีสมมติฐานอยู่ 2 ประเด็น คือ ...

1. โดยส่วนตัวว่าอาจจะเกิดจากสวิทช์เปิดปิดไฟหน้ากับไฟตัดหมอก ที่ออกแบบมาอยู่ใกล้ๆ กัน จนอาจจะทำให้คนใช้รถเผลอเรอไปเปิดไฟตัดหมอกได้โดยง่าย ... อันนี้ยกประโยชน์ให้คนขับ โทษผู้ผลิตรถก่อน

2. แต่ในฐานะที่ผมก็ใช้รถโตโยต้า (แคมรี่) ที่มีไฟตัดหมอกหน้าและหลัง แต่รถรุ่นที่ผมใช้ แทบจะหาคนเปิดไฟตัดหมอกหลังได้น้อยมากๆ เนื่องด้วย(ผมคิดเอง)ว่าสวิทช์เปิดปิดไฟตัดหมอกออกแบบมาดี ถ้าไม่ตั้งใจไปเปิดไฟตัดหมอกหลังจริงๆ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเผลอไปโดนสวิทช์ แถมยังมีไฟเตือนที่แผงหน้าปัทม์อย่างเห็นเด่นชัด ทั้งเตือนว่าเปิดไฟตัดหมอกหน้า และเตือนว่าเปิดไฟตัดหมอกหลัง ... แต่ปกติโตโยต้ามักจะนิยมใช้ชิ้นส่วนร่วมกัน เลยสงสัยว่าในกรณีนี้สวิทช์เปิดปิดไฟตัดหมอกระหว่างวิออสกับแคมรี่ ไม่เหมือนกันเหรอครับ?

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนเปิดไฟตัดหมอกหลังโดยที่ไม่รู้ หรือไม่ได้ตั้งใจ ถ้าสามารถอธิบายวิธีการเปิดไฟตัดหมอก หรืออธิบายการทำงาน
ของสวิทช์ต่างๆ ให้คนที่ไม่ทราบได้ ก็น่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุจริงๆ

ไม่ทราบว่าท่านใดขับวิออสอยู่ รบกวนช่วยมาอธิบายเกี่ยวกับสวิทช์เปิดไฟตัดหมอกของรถรุ่นนี้ให้หน่อยซิครับ จะขอบพระคุณมากๆ เลย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่