ปัญหาของแม่ที่ให้นมลูกค่ะ

กระทู้คำถาม
เราคลอดก่อนกำหนดที่อายุครรภ์ 31สัปดาห์ นำ้หนักลูกตอนคลอด 1,320 กรัม ลูกอยู่ ICU 1เดือนกว่า

ตอนนี้ลูกอายุ2เดือนครึ่ง น้ำหนัก 3กิโล ค่ะ

ตอนลูกอยู่ ICU ได้ปั๊มนมแม่ให้ลูกกินตลอดค่ะ ตอนแรกใช้ปั๊มมืิอ avent พอนมเริ่มเยอะ เลยซื้อปั๊มไฟฟ้า ameda lactaline ค่ะ

กลับมาบ้าน กลางวันปั๊มใส่ขวดให้ลูกกิน เพราะต้องไปทำงานนอกบ้าน (มีพี่เลี้ยงมาช่วยเลี้ยงที่บ้านมาเช้า กลับเย็น ที่บ้านมีแม่อยู่ช่วยเลี้ยงกับพี่เลี้ยงค่ะ) ส่วนกลางคืนให้กินในขวดสลับกับเต้าค่ะ เพราะบางมื้อที่ตื่นไม่ไหว คุณสามีจะช่วยเอานม stock มาให้ลูกกินค่ะ

ลูกกินทุก2ชั่วโมงค่ะ ครั้งละ2 oz บางครั้งเค้ากินแค่ 1 oz ถ้าเค้ากิน 1oz เค้าจะกินทุก1ชั่วโมง เหนื่อยมากค่ะ ไม่รู้เพราะอะไรถึงกินบ่อยแบบนี้ค่ะ หรือเพราะกระเพาะเค้ายังเล็ก  แต่เค้่ก็ถ่ายปกติ วันละครั้ง ปัสสาวะเกินผ้าอ้อม6ผืนต่อวัน

หลายวันก่อนให้ลูกดูดเต้า แล้วรู้สึกเจ็บ อาจเป็นเพราะลูกงับถึงลานนมได้นิดเดียว (ลูกไม่มีผังผืดใต้ลิ้นค่ะ) จึงปั๊มให้ลูกกินซะส่วนใหญ่ค่ะ

ปัญหาคือ ตอนนี้มีแผลตรงระหว่างลานนมกับหัวนมค่ะ แผลคล้ายแผลมีดบาด มีข้างละ2แผล ตรง 3นาฬิกากับ 9นาฬิกา ไม่ทราบว่าแบบนี้คือหัวนมแตกรึเปล่า แต่แผลมันไม่ได้อยู่ที่หัวนม แผลมันอยู่ตรงขอบ ไม่รู้ว่าเกิดจากการปั๊มบ่อยรึเปล่า เคยใช้ครีมทากันผื่นผ้าอ้อม ใช้น้ำนมทา หรือน้ำมันมะพร้าว ก็ไม่หาย ตอนนี้จะให้ลูกดูดก็เจ็บ จะปั๊มก็เจ็บ ทำให้แผลยิ่งแยก ลองบีบน้ำนมด้วยมืิอ แต่ไม่ชำนาญ เลอะเทอะหมด บีบเป็นชั่วโมงได้แค่ครึ่งออน จะใช้เครื่องจะได้ครั้งนึง3-4oz

อยากรู้ว่าใครเคยเป็นบ้าง เกิดจากการปั๊มรึเปล่า รักษายังไงดี วันนี้ลองใช้ cotton bud ชุบ betadine แล้วทา รู้สึกดีขึ้น

แล้วที่ลูกกินนม 1-2 oz ทุก1-2ชม นี่ปกติรึเปล่าค่ะ
หรือจะลองเปลี่ยนเครื่องปั๊มดู ตอนนี้สนใจ medela freestyle
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่