เอาบทความดี ๆ .........มาให้อ่านครับ

กระทู้สนทนา
"""เชื้อไม่ทิ้งแถว"""

ทักษิณ ชินวัตร อ้างประชาชน และหลอกใช้ประชาชน ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ปลุกระดมประชาชนมาชุมนุม ก่อการ โค่นรัฐบาลที่ตนเองไม่สามารถสั่งการได้ เมื่อได้รัฐบาลที่ตนเองบงการได้ ทักษิณก็เคยประกาศ ถีบหัวเรือส่ง ด้วยวาทะ พี่น้องแจวเรือพาผมมาถึงฝั่งแล้วฯ แถมเรียกร้องให้มารดาคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตยอมเสียสละ ยอมรับแนวทางนิรโทษกรรมของทักษิณ อ้างความต้องการของประชาชน ฯลฯ

ล่าสุด ทักษิณอ้างว่า ประชาชนยังไม่ได้อยู่ดีกินดี ทำมาหากินยากลำบาก เพราะรัฐธรรมนูญปัจจุบันไม่เป็นประชาธิปไตย ต้องสนับสนุนการทำประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 ทั้งฉบับเสียก่อน เป็นการหลอกลวง-หลอกใช้ประชาชนซ้ำซาก เพราะรัฐบาลปัจจุบันทำงานห่วยแตกแต่ไพล่ไปโทษรัฐธรรมนูญ

พฤติกรรมในลักษณะคล้ายกันกับทักษิณ ยังโคลนนิ่งมาสู่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีแห่งตระกูลชินวัตรอีกคนหนึ่งด้วย



1) นักข่าวถามว่า นายกฯ จะพูดให้ชัดได้หรือไม่ว่าการแก้รัฐธรรมนูญไม่ใช่แก้เพื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ?

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ค่ะ ใช่ค่ะ การแก้รัฐธรรมนูญเป็นเพื่อประชาชน เราอยากให้รัฐธรรมนูญเป็นฉบับที่มาจากประชาชน และเป็นรัฐธรรมนูญที่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ดิฉันจึงต้องถามไปว่า ในรายละเอียดนั้น คณะทำงานควรจะให้ความกระจ่างกับประชาชนว่า การแก้ไขพี่น้องประชาชนและส่วนรวมได้ประโยชน์อะไร

ยิ่งกว่านั้น เธอยังกล่าวต่อไปอย่างไม่รู้สึกสะทกสะท้านอะไรเลยว่า หากผลการทำประชามติไม่ผ่านความเห็นชอบของประชาชนก็สามารถกลับไปใช้แนวทางการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตราได้ และไม่ถือว่าเป็นความล้มเหลวที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ เพราะไม่ได้เป็นแนวนโยบายของรัฐบาล แต่การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามคำแนะนำของศาลรัฐธรรมนูญ

นอสิ่งที่สะท้อนออกมาจากกะโหลกของผู้บริหารประเทศ

ไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ เลย

แถมยังบอกว่า ถึงประชามติไม่ผ่าน ก็จะแก้รายมาตราต่อไป

แบบนี้ ยังกล้าอ้างอีกว่า ต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วม

ตนเองยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะเกิดประโยชน์อะไรกับประชาชน?

จำเป็นอย่างไรหรือที่จะต้องแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับเอาเสียให้ได้?

นักการเมืองจะโกงกินน้อยลงไหม?

ราคาสินค้าเกษตรจะสูงขึ้นไหม?

ค่าครองชีพจะลดลงไหม?

หนี้สินของประชาชน หนี้สินของประเทศจะลดลงไหม? ฯลฯ

อันที่จริง ถ้ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่มีปัญญาแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญปัจจุบัน ก็ควรออกไปเสีย คนที่มีประสบการณ์ความรู้ความสามารถที่พร้อมจะทำงานภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญยังมี

และถ้าไม่ได้ทำเพื่อทักษิณ เหตุใดไม่กล้ายืนยันว่า คดีทุจริตของทักษิณ คดีที่ศาลพิพากษาชี้ขาดไปแล้ว รวมถึงคดีที่อยู่ในชั้นกระบวนการยุติธรรม จะมิให้ได้รับอานิสงส์ใดๆ จากการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ (ในขณะที่พรรคฝ่ายค้านเขายืนยันว่าพร้อมต่อสู้ตามกระบนการยุติธรรม ยอมรับคำพิพากษาของศาล โดยไม่ต้องการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ไม่ต้องการนิรโทษกรรม)



2) นางสาวยิ่งลักษณ์อ้างประโยชน์ของประชาชน-ความต้องการประชาชน-การมีส่วนร่วมของประชาชน

ลองไปดูผลสำรวจของ สำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งได้สำรวจความต้องการของประชาชนเพื่อให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือและแก้ปัญหา ในช่วง 1-15 ตุลาคมที่ผ่านมา

ย้ำ... นี่ไม่ใช่โพลล์กะโหลกกะลา แต่เป็นผลสำรวจของหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ด้านนี้โดยตรง

สอบถามถึงปัญหาและความเดือดร้อนของชุมชน/หมู่บ้านในช่วงปี 2555 และยังสอบถามความต้องการของประชาชนว่า ในปี 2556 ประชาชนอยากจะให้รัฐบาลช่วยเหอแก้ไขปัญหาใดมากที่สุด?

รัฐบาลน่าจะลองแหกตาดูว่า มีเรื่องแก้รัฐธรรมนูญไหม

ปรากฏว่า

(1) ในรอบปี 2555 ที่ผ่านมา ประชาชนระบุว่า ชุมชน/หมู่บ้านได้รับความเดือดร้อนจากปัญหายาเสพติดมากที่สุด ร้อยละ 34 รองลงมาคือปัญหาน้ำท่วม ร้อยละ 26, ความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ร้อยละ 25, หนี้สิน ร้อยละ 22 และการจราจรติดขัด ร้อยละ 18 ตามลำดับ (5 อันดับแรก)

ไม่มีชุมชนไหนเดือดร้อนเพราะรัฐธรรมนูญ

ยกเว้นชุมโจรในคราบนักการเมืองขี้โกง จงใจทำผิดกฎหมายและข้อห้ามในรัฐธรรมนูญ

และอาจยกเว้นชุมชน/หมู่บ้านสีแดงส่วนที่ต้องการล้มล้างเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง ซึ่งไม่สามารถกระทำได้ เพราะขัดรัฐธรรมนูญ

(2) ความต้องการให้รัฐบาลดำเนินการในปี 2556

ปรากฏว่า ประชาชนเกือบครึ่งหนึ่ง (ร้อยละ 40.9) ต้องการให้รัฐบาลดำเนินการแก้ปัญหาของแพงมากที่สุด

ตามมาด้วยแก้ปัญหาหนี้สิน ยาเสพติด-จราจรติดขัด ความยากจน (ตามลำดับ)


ไม่มีเรื่องแก้รัฐธรรมนูญเลย!  เลิกอ้างประชาชน เลิกแหลเพื่อพี่!

ที่มา:http://www.naewna.com/politic/columnist/4666

ปล.ถ้าใครอ่านแล้วรู้สึก หงุดหงิด แสดงว่า ตาเรื่มสว่างแล้วครับ...เอิ๊ก ๆ ๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่