กลัวการใช้เงินครับ

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ อารมณ์ งง ตัวเองมาก
  คือตอนนี้ผม 21 และครับ ไม่ได้เรียนต่อ ตอนนี้ทำงานกับที่บ้าน รายได้ต่อเดือนก็ 5xxxx ต่อเดือน รายจ่ายแทบไม่มี นอกจากน้ำมันรถส่วนตัว เพราะอยู่บ้าน กินข้าวบ้าน พ่อแม่ทำอาหารตลอด เวลาจะกินอะไรนอกรอบ พ่อแม่ก็เป็นคนจ่าย โดยเหตุผลของพ่อว่า" ไม่อยากรบกวนลูก" พ่อแม่ผมก็มีรายได้สูง หกหลักต่อเดือน แต่ก็ไม่ค่อยได้ไปไหน เพราะมีอายุแล้ว สุขภาพก็ไม่ค่อยดี
  คือที่เซงตัวเองคือ มีเงินอยู่กับมือแต่ไม่กล้าใช้ คือผมเอาเงินไปงอกเงยตลอดนะครับ เช่น ซื้อทอง ซื้อสลากบ้าง ฝากบ้าง ทำจนชินไปแล้ว พอถึงเวลาไปเที่ยวหรือไปไหน เห็นอะไรที่อยากได้ ผมไม่อยากซื้อเลย มันรู้สึกเสียดายมาก เหมือนคนตระหนี่มาก จนในที่สุดก็ไม่ซื้อ ไม่ได้ของนั้นๆมา พอกลับมาบ้านก็มาเซงตัวเองตลอดครับ คิดว่าน่าจะซื้อมา
  แต่มันไม่แค่นั้นไง คือเวลาช่วงไหนที่ผมไปซื้อของจริงๆเช่น ตั้งใจไปซื้อเสื้อผ้า การใช้จ่ายก็มักจะเลยเถิดไปเป็นหมื่นๆต่อครั้ง ไปซื้ออุปกรณ์ล้างรถ ก็เกือบหมื่นทุกครั้ง เป็นประเภทชอบซื้ออะไรที จะซื้อเยอะๆ เซงตัวเองมากเลย พอกลับมาบ้านรู้สึกเสียดายมากทุกทีเลยครับ มาคิดที่หลังมันซื้อมาเกินที่จะใช้

ไม่รู้ผมเป็นโรคอะไรรึเปล่า เรื่องบางเรื่องที่ใช้เล็กๆน้อยๆกับไม่ใช้ เสียดาย แต่บางเรื่องพอได้ซื้อแล้วเหมือนคนกระเป๋ารั่วทุกทีเลย ขนาดปัจจุบันอยากได้ Iphone5 มาก แต่ก็ค้านตัวเองว่ามันแพงเกินไปตลอด ก็เลยยังไม่ได้ซื้อมาเลย ทำอย่างไรดีครับ T T


ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่