"สเต็กไก่สับ" ฉบับบ้านๆ (คำเตือน ห้ามเปิดเวลาหิว)

ปรุงรสในแบบฉบับของเรา ยังไงก็อร่อยเนอะ มาดูวิธีทำกัน ง่ายมากๆๆๆ


อมยิ้ม01 เตรียมทำ : มันฝรั่งอบ



ส่วนผสม
*******
1.มันฝรั่ง
2.เกลือ
3.น้ำมันมะกอก
4.ใบไทม์หรือ ออริกาโน่ป่น
5.ฟอยล์
วิธีทำ
****
1.วอร์มเตาอบที่200C
2.หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นตามชอบ นำไปต้มให้สุก เทน้ำทิ้ง แล้วนำไปตั้งบนไฟอีกครั้งประมาณ1นาทีเพื่อไล่ความชื้น
3.หุ้มฟอยล์ลงบนถาดนำมันฝรั่งมาวางลงบนถาด ใส่น้ำมันมะกอกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.นำมันฝรั่งเข้าเตาอบ ประมาณ20นาที แล้วกลับด้านอบต่อจนมันฝรั่งสีเข้มขึ้น
5.นำเกลือมาผสมกับใบไทม์ แล้วนำมาโรยใส่มันฝรั่งคลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ก็กินเพลินแล้วจ้าาาา

อมยิ้ม01 ซอสและสเต็กไก่



ส่วนผสม
*******
1.ซอสพริกไทยดำ แบบสำเร็จ
2.หอมใหญ่สับละเอียด
3.เนย/น้ำเปล่า

วิธีทำ
****
1.ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไปเมื่อละลายแล้ว ใส่หอมลงไปผัดให้สุก
2.ใส่ซอสพริกไทยดำ เติมน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนได้ที่
3.ตักใส่ถ้วยพักไว้

ส่วนผสมสเต็ก
***********
1.สะโพกไก่
2.กระเทียม
3.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ น้ำตาลเล็กน้อย
4.พริกไทยป่น
5.น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
****
1.นำไก่มาสับ พอใกล้จะละเอียด ใส่กระเทียมลงไปสับให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ น้ำตาลเล็กน้อย/พริกไทยป่น/ใบไทม์ นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อน
3.หมักทิ้งไว้อย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืน
4.ตั้งกระทะเทฟล่อนใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย รอจนกระทะร้อน
5.นำไก่ลงไปทอด แบบกึ่งสุกกึ่งดิบ นำเข้าเตาอบ ที่180C ประมาณ10นาที
6.นำมาจัดจาน ราดด้วยน้ำซอส พริกไทยดำกินคู่กับสลัดผัก และมันอบ ฟิ่นเวอร์

ดัดแปลงเป็นสเต็กเนื้อก็ได้ค่ะ ตามชอบ


หรือไม่ชอบราดซอสพริกไทยดำ ก็กินเล่นได้เลย หรือจะกินกับซอสมะเขือเทศก็ได้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่