กับดักรายได้ปานกลาง / ค่าครองชีพ / ความอดอยาก ของไทย

ที่จริงมันควรจะเป็นเรื่องที่เดี๊ยนต้องอ่าน ทำความเข้าใจ หาข้อมูล จากนั้นจึงถาม แต่ขอใช้วิธีลัดนะคะ คือถามเลย

1. การทะลุกับดักรายได้ปานกลาง หนึ่งในวิธีทะลุคือใช้เทคโนโลยีที่สูงขึ้น จะเจอปัญหาแบบว่าโดดสูงเป็นบางอุตสาหกรรมไหมคะ จำเป็นไหมที่จะต้องสูงทุกอุตสาหกรรม สินค้าระดับสูง ยิ่งสูง ผู้ซื้อจะยิ่งน้อยหรือเปล่าคะ ต้นทุนการผลิตจะเป็นไปในลักษณะไหนคะ เดี๊ยนไม่เคยทำ จินตนาการไม่ถูก และคงไม่เหมือนกันทุกอุตสาหกรรม

2. การจะทำให้ไทยกลายเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ตอนนี้มีอยู่วิธีเดียวใช่ไหมคะ คือทำให้หลุดจากกับดักรายได้ปานกลาง พอจะทำนายได้ไหมคะ ว่าระหว่างไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ชาติไหนจะหลุดจากตรงนี้ได้ก่อนกัน

3. ด้วยศักยภาพของไทยในตอนนี้ เน้นเรื่องดัชนีการพัฒนามนุษย์อย่างเดียวได้ไหมคะ เพื่อพาตัวเองเข้าสู่การเป็นประเทศพัฒนาแล้ว

4. ความเป็นประเทศเกษตรกรรม ช่วยลดค่าครองชีพโดยรวมได้ไหมคะ กรณีไม่ได้ทำเกษตรเองนะ แม้แต่ปลูกผักสวนครัว

5. การผลิตสินค้าได้เอง ยิ่งหลากชนิดยิ่งดี ช่วยลดค่าครองชีพในพื้นที่นั้น (จังหวัด/ประเทศ) ได้จริงหรือไม่คะ

6. ค่าครองชีพสูงมีผลดีอย่างไร ผลเสียอย่างไรคะ ตอนแรกเดี๊ยนนึกว่ายิ่งต่ำยิ่งดี ต่อมาไปอ่านเจอ เหมือนจะเป็นพวกการจัดอันดับ World City หรืออะไรทำนองนี้ เหมือนว่าจะแข่งกันค่าครองชีพสูงค่ะ เขาบอกข้อดีอะไรเดี๊ยนจำไม่ได้ละค่ะ

7. ค่าครองชีพต่ำ เป็นหนึ่งในเหตุผลที่นักท่องเที่ยวเลือกเดินทางมาไทย ถ้ามันสูงขึ้น จะกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวอย่างไรบ้างคะ แล้วจะหารายได้จากไหนมาทดแทน

8. ถ้าสมมุติไทยเป็นประเทศเจริญแล้วโดยรายได้เฉลี่ยต่อหัว (คือเกิน 3 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ -- ตัวเลขนี้เมื่อหลายปีมาแล้ว) แต่ประเทศรอบ ๆ ยังยากจนอยู่ จะส่งผลกระทบอย่างไรต่อไทยบ้างคะ (เช่น แรงงานหรือสินค้าผิดกฎหมาย กองทัพมด งบประมาณสาธารณสุขตามจังหวัดชายแดน) หรือเป็นไปไม่ได้ที่ประเทศรอบ ๆ จะยากจน เพราะจะต้องร่ำรวยตามไทย อย่างน้อยพวกเขาก็เข้าสู่ประเทศกำลังพัฒนา

9. ประเทศเราเข้าข่ายแหล่งฟอกเงินไหมคะ ถ้าไม่ใช่และเราไม่อยากเป็น มันสามารถสร้างความมั่งคั่งให้เราได้ไหม โดยไม่ต้องยุ่งเกี่ยวเรื่องพวกนั้น (คำถามนี้ใช้คำกว้าง ๆ คือสงสัย แต่ไม่มีความรู้ค่ะ ใช้คำเฉพาะเดี๋ยวจะมั่วไปใหญ่) ชื่อที่เดี๊ยนนึกออกก็เช่น สิงคโปร์, สวิตเซอร์แลนด์, เคย์แมน, บริติช เวอร์จิน

10. ความอดอยากหิวโหย ทุพโภชนาการ การขาดแคลนอาหารในไทย มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง เกิดขึ้นในบริเวณไหนของไทยบ้างคะ สลัมในเมือง พื้นที่ป่าเขาห่างไกล พื้นที่ที่ภัยแล้งคุกคามบ่อย ๆ หรือถ้าเป็นอำเภอ พอจะระบุอำเภอได้ไหมคะ แล้วจะแก้ปัญหาที่ทำให้เกิดความอดอยากนั้นได้อย่างไร พอดีดูแผนที่โลกของ WFP ที่เขาลงสีไว้ ของไทยไม่เขียวอะค่ะ

http://documents.wfp.org/stellent/groups/public/documents/communications/wfp260272.pdf
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่