>>>>>>> [ ทริปโคโลราโด ตอน 4 : ระหว่างทาง, Aspen เมืองเล่นสกีชื่อดังกลางหุบเขา ] <<<<&

ระยะทางจากเมือง  Manitou springs สู่ เมือง Aspen ห่างกันประมาณ 152 ไมล์หรือ 243 ก.ม.แค่กรุงเทพ-โคราชบ้านผมเองทำให้ผมมีเวลาจอดแวะระหว่างทางถ่ายภาพไปเรื่อยๆเพราะเป็นเส้นทางที่ผ่านขึ้นเขาลงเขาบางทีก็มีห้วยบางเล็กน้อยแต่เป็นเส้นทางที่เป็นถนนสายรองไม่ใช่สายหลักระหว่างรัฐที่มีหลายเลนส์พูดง่ายๆก็คือเป็นถนนที่รถวิ่งสวนกันนั่นเอง

1.จุดชมวิวแห่งแรกที่แวะถ่ายภาพประมาณ 10 น.ตอนเช้าอากาศเย็นๆนิดหน่อยมองผ่านทุ่งหญ้าที่คล้ายๆทุ่งหญ้าในมองโกเลียโล่งๆท้องฟ้าออกสีม่วงคราม


2. จุดที่ 2 ที่แวะถ่ายภาพห่างจากจุดแรกพอสมควร


3.ภาพจาก Pentax Q ตัวจิ๋วที่ ผบ.ถ่ายระหว่างรถวิ่งอยู่ดูสวยกว่าผมถ่ายเยอเลยเพราะไม่ต้อง Crop อะไรออกเพียงปรับสีให้จี๊ดๆขึ้นเล็กน้อยจากภาพที่เคยมาแปะเมื่ออาทิตย์ก่อน


4.เห็นข้างทางมีลำธารน้ำใสไหลแรงฉากหลังเป็นขุนเขาเลยรีบกลับรถมาลงไปถ่ายรูป


5.โดน ผบ.แอบส่องตาแป๊ะนั่งยองๆถ่ายแบบกะต้มน้ำในลำธารให้เดือดเหมือนน้ำทะเลแต่ไม่สำเร็จเพราะเตรียมตัวมาไม่ดีฝีมือไม่ถึง


6. บริเวณรอบๆมีต้นดอกสีม่วงๆเต็มไปหมดก็เลยอดจัดมาให้ชมไม่ได้


7. เปลี่ยนเป็นเลนส์มือหมุนมาละลายหลังอีกสักภาพ


8.เลยมาไม่ไกลก็เจอธารน้ำที่แถบนี้มีขนานกับถนนมาเกือบตลอดสายและเพิ่มทางรถไฟมาให้ดูดีขึ้นอีก


9.จนมาถึงใกล้ปากทางที่จะต้องขึ้นเขาสูงทางคดเคี้ยวก็เจอทะเลสาบแฝด ( Twin Lakes)


10. Twin Lakes อีกมุม


11.จากนั้นก็ต้องขับรถขึ้นเขาสูงเป็นหมื่นฟุตทางแคบเล็กกว่าที่ยอดเขา Pikes Peak ที่เคยผ่านมาถนนโค้งไม่แพ้กันมีบางระยะถนนกำลังซ่อมต้องจอดรอให้รถอีกด้านมาก่อนบริเวณยอดเขามีทุ่งทุนดร้า (tundra) แบบเขตหนาวจัดที่มีหญ้าสั้นๆขึ้นเป็นจุดจอดรถแวะชมที่รถเกือบทุกคันต้องแวะ


12.มีบ่อน้ำเล็กๆอยู่ทั่วบริเวณ


13. บรรยากาศของทุ่งแบบทุนดร้า (tundra)


14. แบบพาโนรามาสักภาพ


15.กว่าจะพ้นเขตภูเขาก็เล่นเอาหน้ามืดตาลายไปเหมือนกันเพราะโค้งเยอะมากๆแบบเส้นทางสายเชียงใหม่-แม่สะเรียงของไทยต้องชิดซ้าย พอลงเขาได้สักพักก็เข้าเมือง Aspen

     Aspen เป็นเมืองที่อยู่กลางหุบเขาในเทือกเขา Rocky มีอากาศหนาวเกือบทั้งปีแม้ในฤดูร้อนอากาศก็ยังเย็นสบายๆเป็นเมืองที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 2,400 เมตร (พอๆกับดอยอินทนนท์ที่สูงจาก ระดับน้ำทะเล2,565 เมตร ) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในยุคตื่นแร่เงินช่วงปี ค.ศ. 1880 ชื่อเมืองได้มาจากต้น Aspen ที่มีขึ้นอยู่มากในบริเวณนั้น เมื่อหมดยุครุ่งเรืองเพราะราคาแร่เงินตกต่ำ Aspen ได้พัฒนามาเป็นรีสอร์ตสำหรับเล่นสกีที่ผู้คนนิยมมากรวมทั้งเฮีย John Denver ได้แต่งเพลงเกี่ยวกับ Aspen ไว้ให้ 2 เพลง ทุกวันนี้ทั้งนักร้องและดาราดังมักจะมาพักผ่อนเล่นสกีใน Aspen ทำให้เมืองAspenจัดเป็นเมืองหรูหราไฮโซระดับประเทศเลยก็ว่าได้


16. หน้าห้องที่พัก ร.ร. Hotel Aspen แต่งได้สวยเป็นธรรมชาติดีทั้งๆที่อยู่กลางเมืองและราคา ร.ร.ที่นี่ก็หรูจนน้ำตาเล็ดไปด้วยเช่นกัน


17. ห้องนอนก็หรูดูมีราคามีบาร์เล็กๆพร้อมอุปกรณ์เครื่องให้ทำอาหารเล็กๆน้อยๆแต่ก็เหมือนสวยแต่รูปจูบไม่หอมก็เพราะ ร.ร.เก่าแก่จนระบบปรับอากาศที่เคยเป็นแบบเซ็นทรัลแอร์ถูกรื้อทิ้งเอาเครื่องปรับอากาศหน้าต่าง

ของเกาหลีมาติดแทนเสียงดังสนั่นเหมือนเครื่องโรงสีข้าวทำให้ ร.ร. หมดราคาของความหรูไปเลย



18.ฝั่งตรงข้าม ร.ร. เป็นสวนสาธารณะของเมืองพอดี


19. ไปถึงเมืองนี้เย็นๆแล้วแต่ก็ออกมาเดินสำรวจเมืองก่อนเพราะจะพักที่เมืองนี้ 2 คืน


20. มีดอกไม้สวยๆเหมือนดอกไม้ปลอมเพราะดอกไม้สีสดเหมือนฉีดสีเข้าไปจริงๆ


21.บริเวณช๊อปปิ้งพลาซ่าดูเงียบเหงาไม่รู้ว่าเพราะเป็นเวลาเย็นๆหรือเป็นฤดูที่ไม่ใช่เวลาของนักเล่นสกีไม่ได้มากันก็ไม่รู้


22.น้ำพุสัญลักษณ์ประจำ Aspen ที่คนจะมาชุมนุมกันเพราะใกล้แหล่งช๊อปปิ้งของเมืองและมีร้านอาหารบรรยากาศดีๆอยู่หลายร้าน ประมาณ Center Point แถวสยามฯของไทย


23. ลองสกินโทนของกล้องหน่อย


24. มีนักดนตรีสาว 2 คนคนหนึ่งเป็นสาวเอเชียมาเป็นแบบให้ช่างภาพถ่ายอยู่ตรงบริเวณน้ำพุก็เลยถูกอาแป๊ะแอบถ่ายมา


25. ดอกไม้ของเมือง Aspen นี่มีอยู่ทั่วไปทุกจุดของเมืองแถมเป็นดอกไม้ที่สวยมากๆด้วย


26.ผมได้ชื่อว่าเป็นบุรุษผู้ถนอมบุปผาอยู่แล้วเลยจัดให้ชมสักหลายๆภาพ



27.


28. แอบถ่ายน้องเค้ากำลังปล่อยอารมณ์อยู่กับเสียงเพลง


29. ดอกไม้สวยๆเยอะจริงๆ


30.


31.


32.


33.


34. ดอกไม้ริมรั้วของชาวบ้าน


35. ดอกอะไรไม่ทราบแต่ชอบที่รูปทรงสวยเป็นรุปดาวเลยใครพอจะทราบชื่อวานบอกด้วยนะครับ


36.มีทางน้ำไหลเล็กๆแทนท่อน้ำทิ้งประดับด้วยดอกไม้ดูเป็นสวนหย่อมเล็กๆ


37.ที่จริงภาพตรงบริเวณน้ำพุภาพนี้เป็นภาพที่มาถ่ายในวันที่จะเดินทางออกจาก Aspen เพราะเย็นวันแรกที่มาเดินถ่ายท้องฟ้าปิดเลยมาถ่ายแก้ตัวช่วงเช้าตั้งแต่เค้ายังไม่เปิดน้ำพุ


38. เพราะช่วงบ่ายๆของที่นี่ฝนมักจะตกเกือบทุกวัน ขอปิดท้ายด้วยภาพนี้เพราะเดี๋ยวภาพจะเยอะเกินไปเปิดชมได้ช้า ไว้ติดตามชมตอนต่อไปที่จะนำภาพตึกรามบ้านช่อง ร้านขายของหรู แบรนเนมดังๆที่คนไทยทุกคนรู้จัก

มาให้ชมรวมทั้งทะลสาบมารูนที่โด่งดังกันต่อนะครับ




                                 ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม อมยิ้ม17 ดอกไม้และอย่าลืมติดตามชมตอนต่อไปในเร็วๆนี้ครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

    ติดตามชมย้อนหลังได้นะครับ ยิ้ม ตอนที่ 1 สวนแห่งทวยเทพ, Manitou springs http://pantip.com/topic/30775632

                                            ตอนที่ 2 ยอดเขา Pikes Peak , บ้านแห่งภูผา  http://pantip.com/topic/30783423

                                            ตอนที่ 3 พิพิธภัณฑ์บ้านแห่งภูผา, ปราสาท  Miramont  http://pantip.com/topic/30791861

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่