Laksa ก๋วยเตี๋ยวแกง ก๋วยเตี๋ยวแขก

ไปทาน Laksa ที่ประเทศมาเลย์เซียมาหลายชาม เมื่อช่วงปีใหม่ 2556 เลยกลับมาลองทำ Laksa ให้ที่บ้านทานกัน

Laksa เส้นบะหมี่


Laksa เส้นขนมจีน


ขนมเส้น ได้แก่พวก ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ขนมจีน เส้นหมี่ ทั้งหลาย ราดด้วยน้ำแกงกะทิข้นๆ
มีแพร่หลายในประเทศ มาเลย์ อินโดนีเซีย บรูใน สิงห์โปร์ ไทย พม่า

- มาเลย์ อินโดนีเซีย สิงห์โปร์ และ บรูใน เรียกว่า Laksa Lemak (Lemak = กะทิ), Curry Mee
- ไทยภาคกลาง เรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวแกง , ก๋วยเตี๋ยวแขก
- ไทยเหนือ พม่า เรียกว่า ข้าวซอย

Laksa เป็นอาหารที่แพร่หลาย ใน มาเลย์  สิงห์โปร์ และ อินโดนีเซีย

มี 2 แบบ ได้แก่ Curry Laksa และ Assam Laksa

Curry Laksa คือ ขนมเส้นราดด้วยแกงกะทิ

Assam Laksa  คือขนมเส้นราดด้วยแกงปลารสเปรี้ยวจากมะขาม (Assam = มะขาม)

ขนมเส้น ได้แก่ เส้นหมี่เหลือง เส้นขนมจีนขนาดใหญ่ และ เส้นหมี่

Laksa แต่ละท้องที่จะแตกต่างกันไป

Laksa ที่มะละกา เขาให้เลือกจะเอาเส้นบะหมี่เหลืองและเส้นหมี่
ที่ ทางเหนือมาเลย์เซีย จะเป็น เส้นก๋วยเตี๋ยว

Laksa อาหารเช้าที่ โรงแรม Hatton เมืองมะละกา จะเป็นเส้นบะหมี่เหลือง ราดด้วยแกงกะหรี่ลูกชิ้นปลาและเต้าหู้ทอด ใส่ไข่ต้มด้วย



Laksa ที่ KL จะเรียกว่า Curry Mee จากร้าน Madam Kwan ที่ Suria Mall


ไปค้นสูตร Laksa มาจากอากู๋ ได้มาหลายสูตร แล้วมาทำการดัดแปลงนิดหน่อย
- พริกแกง Laksa คล้ายกับพริกแกงปักษ์ใต้ เพราะใส่ขมิ้น แต่ใส่พริกนิดเดียว เลยใช้พริกแกงใต้แทน พร้อมกับเพิ่มขิงตำลงไปด้วย แต่ใส่พริกแกงไม่เยอะ พร้อมกับใส่พริกแกงกะหรี่ลงไปอีกครึ่ง
- ใส่เห็ดฟางลงไปเพื่อให้น้ำแกงมีรสหวานจากเห็ด
- Laksa ส่วนใหญ่จะใส่ลูกชิ้นปลา ทำครั้งนี้ใส่ปลาหมึกสดแทน เพราะหาซื้อปลากรายแท้ไม่ได้ และลูกชิ้นปลาที่ตลาดสดใส่แป้งเยอะไปไม่อร่อย
- ใช้เส้นขนมจีนสด และ บะหมี่ (เพราะลืมซื้อบะหมี่เหลือง)

เครื่องปรุง
- เส้นขนมจีน และ เส้นบะหมี่

น้ำแกงกะหรี่
- พริกแกงเผ็ดใต้
- ผงกะหรี่
- หัวกะทิ 1 กก. พร้อม หางกะทิ
- ตระใคร้ 2 ต้น
- ใบกระวาน
- เห็ดฟาง 1/2 กก.
- เต้าหู้ทอด
- ปลาหมึก
- กุ้ง

ผักแนม
- ถั่วงอก
- ถั่วฝักยาว

โรยหน้า
- หอมเจียว
- พริกป่นทอดน้ำมัน

แกงกะหรี่จะเอาเห็ดฟางมาปั่นให้ละเอียดนำไปใส่แกง เพื่อให้แกงมีรสหวานจากเห็ด (สูตรจะใช้น้ำซุปจากเปลือกกุ้ง)  แล้วใส่พริกแกงใต้ลงไป ใช้พริกแกงประมาณ ครึ่งส่วนของแกงเผ็ดไทย เพราะต้องเติมผงกระหรี่ลงไปด้วย  ส่วนกุ้งนำไปต้มแล้วปอกเปลือก ปลาหมึกนำไปลวก  เปลือกกุ้งนำไปต้มกับหางกะทิ

เห็ดฟางนำไปปั่นหรือสับให้ละเอียด


เต้าหู้ทอด หั่นครึ่ง


เอาพริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อน พร้อมทั้ง ผงกะหรี่ 2 ช้อน ลงไปผัดกับหัวกะทิ 1 ถ้วย ผัดให้แตกมัน แล้วใส่เห็ดฟางสับลงไปผัด


เติมหัวกะทิลงไป พร้อมทั้งใบกระวาน


เติมตระใคร้ไปอีก 2 ต้น พร้อมกับเติมหางกะทิที่ต้มเปลือกกุ้งลงไป กะให้น้ำแกงข้นปานกลาง ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ ใส่เต้าหู้ทอดที่หั่นแล้วลงไป


เคี่ยวน้ำแกงไปจนกระทั่งเต้าหู้นิ่ม ประมาณ 10 นาที ดับไฟ


กุ้งต้ม ปอกเปลือก ผ่าครึ่งตามแนวลำตัว


ปลาหมึกลวก


พริกป่นทอดน้ำมัน


ถั่วงอกดิบ  ถั่วงอกลวก ถั่วฝักยาวลวก ผักกาดหอมซอย


น้ำแกง Laksa ตักใส่ถ้วยใหญ่


ลวกเส้นบะหมี่ ใส่ถ้วย ใส่ผักต่างๆ กุ้งต้ม และ ปลาหมึก


ตักน้ำแกง Laksa ราด โรยหน้าด้วยหอมเจียว
Laksa เส้นบะหมี่



Laksa เส้นขนมจีน



ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลาย รวมทั้งวัยรุ่น ชอบ

ทำ Laksa ครั้งนี้ ยังขาด ไข่ต้ม ไปอีกอย่าง  ส่วนผัก น่าจะมีแตงกวาซอยด้วย

เพื่อนๆ ช่วยตรวจสอบดูให้ด้วยว่า มีอะไรต้องเพิ่มเติมอีก

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่