ครัวพลอยพอใจไชโย : Easy Buttercream กับคัพเค้กครบรอบวันแต่งงาน และการแก้ปัญหาเรื่องตีบัตเตอร์ครีมเหลวเป็นซุป

สวัสดีค่ะ วันนี้นำบัตเตอร์ครีมอีกหนึ่งสูตรที่ทำแล้วติดใจมาฝากกันค่ะ ทำง่ายด้วยค่ะ   
หน้าตาของครีมที่ได้นะคะ ทำไว้สองรสค่ะ รสช็อคโกแล็ต กับ รสสับปะรด



แล้วก็เอามาบีบตกแต่งคัพเค้กครบรอบวันแต่งงานของตัวเองค่ะ
เค้กครบรอบแต่งงานค่ะ ทำแบบด่วนๆ นึกอะไรไม่ออก ก็เลยตกแต่งคัพเค้กแบบรวมๆ กันไปเลย



มาดูส่วนผสมกันดีกว่านะคะ

Basic Vanilla Buttercream

1. เนยเค็ม 250 กรัม ( ทิ้งให้อ่อนตัวที่อุณหภูมิห้อง)
2. เนยขาว 50 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง ( Icing sugar ) 1 ถ้วย - 3 ถ้วย ( ใส่ตามความหวานที่ต้องการค่ะ)
4. Thickened cream 1/2 ถ้วย - 3/4 ถ้วย ( ใส่ตามความข้น หรือเหลวตามที่เราจะใช้งาน) (ถ้าไม่มี thickened cream ก็ใช้ Double cream แทนได้ค่ะ )
5. Vanilla extract 2 ช้อนชา ( หากจะทำรสอื่นๆ ให้ใส่แค่ 1 ช้อนชาค่ะ )

วิธีทำ

1. ตีเนยขาวให้ขึ้นฟู
2. ใส่เนยเค็มที่อ่อนตัวลงไป แล้วตีด้วยความเร็วกลาง จนเนยทั้งสองเนียนเข้ากันดี ตีประมาณ 7 นาที
3. ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ แนะนำว่าให้ใส่ลงไปทีละถ้วยก่อนค่ะ แล้วลองชิมดู ว่าเราชอบรสชาติหวานขนาดไหน ... สำหรับที่บ้านนี้ชอบหวานมาก ก็ใส่ไปซะ 3 ถ้วยเลยค่ะ ตีจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันดีค่ะ
4. ใส่วนิลาลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
5. ใส่ครีมลงไป ตีด้วยความเร็วกลางประมาณ 3 นาที จนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี เริ่มที่ 1/2 ถ้วยก่อนก็ได้นะคะ แล้วดูว่าเราต้องการให้บัตเตอร์ครีมของเรา ข้นหรือเหลวขนาดไหน ซึ่งก้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราจะใช้งานด้วยค่ะ ... ที่ทำนี้ใส่ไปทั้งหมด 3/4 ถ้วยค่ะ

มาดูรูปวิธีทำกันนะคะ   

1. เริ่มที่เนยขาวก่อนเลยค่ะ ... ที่ออสเตรเลีย เนยขาวที่ใช้ หน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ ซึ่งจะแข็งมากๆ เลย เวลาจะใช้ต้องเอาออกมาไว้ให้อ่อนตัวที่อุณหภูมิห้องกันข้ามคืนเลยค่ะ ถึงจะใช้งานได้



พอเนยอ่อนตัวแล้วเราก็ตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆค่ะ เพื่อจะได้ง่ายกับการตีให้ฟูขาว



จากนั้นก็ตีให้ขึ้นฟูค่ะ

แต่ถ้าลืมเอาเนยขาวออกมาทิ้งที่อุณหภูมิห้อง ก็สามารถทำแบบด่วนๆ ได้แบบนี้เลยค่ะ
โดยปกติแล้ว เราจะขูดเนยขาวด้วยที่ขูดชีสจนเป็นฝอยเล็กๆ ก่อนค่ะ
(ไอเดียนี้มาจากเพื่อนที่รู้จักกันจากเวป สะใภ้จิงโจ้ และ เฟสบุคค่ะ ต้องขอบคุณแม่กุ้ง Kung Sirin ที่มีไอเดียเก๋ๆ มาแบ่งปันกันเสมอค่ะ)
แล้วก็ใส่กล่องปิดฝามิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น

ขูดจนเป็นฝอยเล็กๆ แบบนี้ค่ะ



แล้วเอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 นาที พอให้เนยเหลวๆ ค่ะ
(ไม่ต้องอุ่นเตาอบก่อนนะคะ เปิดเตาแล้วเอาเนยใส่เข้าไปเลยค่ะ )

เสร็จแล้วจะได้ออกมาเป็นแบบนี้ จะเห็นว่าเนยจะละลายเล็กน้อย แต่อย่าให้ละลายจนเป็นของเหลวทั้งหมด แล้วพักไว้ค่ะ



ตีเนยขาวที่พักไว้ให้เนียน ด้วยความเร็วกลาง ตีจนเห็นเนยเป็นสีขาวเนียนเหมือนครีมค่ะ






จากนั้นเราก็มาหั่นเนยเค็มที่อ่อนตัวแล้วเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้ง่ายต่อการตีให้ขึ้นฟูค่ะ
เนยที่ใช้เป็นเนยเค็มค่ะ




ใส่เนยเค็มลงไป ในชามเนยขาว ตีด้วยความเร็วกลางประมาณ 7 นาที



ตีจนกระทั่งส่วนผสมขึ้นฟู เห็นเป็นก้นหอยเล็กๆ ข้างๆ ชาม

*** อย่าตีเนยด้วยความเร็วสูง เพราะจะเกิดความร้อนระหว่างที่ตีมาก การที่จะตีเนยให้ขึ้นฟู ต้องอาศัยความเย็น ถ้าเนยเจอความร้อน เนยจะเหลวและละลายหมด เวลาตีแล้วจะไม่ขึ้นฟูเท่าที่ควรค่ะ

*** ถ้าตีๆ ไปแล้วเนยเหลว เนยจะไม่ขึ้นฟู ให้เอาทั้งชามที่ตีเนยไปแช่เย็นก่อน ให้ทั้งชามและเนยเย็นขึ้น แล้วค่อยเอามาตีใหม่
หรือจะใช้วิธีรองด้านล่างของชามที่ตีเนยด้วยอ่างน้ำแข็ง ระหว่างที่ตีเนยไปด้วยก็ได้ค่ะ

ขอใช้รูปจากบัตเตอร์ครีมนมสดมาให้ดูนะคะ ( ใช้ที่ตีมือถือตี)



ส่วนรูปนี้ ใช้มิกเซอร์ตีค่ะ ได้ออกมาแบบนี้



ร่อนน้ำตาลไอซิ่งที่เราจะใช้ค่ะ เพื่อที่เวลาที่เราใส่ลงไปน้ำตาลจะได้ไม่เป็นก้อนๆ




ค่อยๆ ใส่ลงไปทีละ 1 ถ้่วยก่อนนะคะ แล้วชิมรสดูว่าเราชอบหวานขนาดไหน
ที่บ้านชอบหวานมาก ก็เลยใช้ไปทั้งหมด 3 ถ้วย... ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากันค่ะ
ประมาณ 1 นาที ( อย่าลืมปาดอ่างทุกครั้งที่เราตีเสร็จด้วยนะคะ )



ใส่วนิลาลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน



ใส่ครีมลงไป... รูปครีมที่ใช้



ใส่ลงไปครึ่งถ้วยก่อนนะคะ ดูว่าเราอยากจะให้บัตเตอร์ครีมของเราข้นหรือเหลวขนาดไหน ...
ที่ทำนี้ใช้ไปทั้งหมด 3/4 ถ้วยค่ะ  ... ตีด้วยความเร็วกลางให้เข้ากัน ตีประมาณ 3 นาทีค่ะ



ได้บัตเตอร์ครีมรสวนิลา แบบนี้ค่ะ ... เสร็จขั้นตอนนี้แล้วก็สามารถนำไปปาดเค้ก หรือบีบบนคัพเค้กได้แล้วนะคะ  



แต่เนื่องจากจะทำเป็นสองรสคือ รสช็อคโกแล็ต กับรสสับปะรด ก็เลยแบ่งส่วนผสมออกมาเป็นสองส่วน
ส่วนแรกก็ใส่ผงเจลลี่รสสับปะรดลงไป ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะค่ะ

ผงเจลลี่ที่ใช้



เอาลงไปผสมในบัตเตอร์ครีม คนให้เข้ากันหรือจะตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
แล้วเราก็จะได้บัตเตอร์ครีมรสสับปะรด รอไว้สำหรับตกแต่งเค้กค่ะ
ก่อนจะบีบตกแต่งปอนด์ใส่สีเจลลงไปผสมด้วยค่ะ จะได้มีสีสันกันหน่อย



ส่วนบัตเตอร์ครีมช็อคโกแล็ต เราก็ร่อนผงโกโก้ใส่ลงไป ครึ่งถ้วยค่ะ แล้วตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน





ก็จะได้บัตเตอร์ครีมช็อคโกแล็ตแบบนี้ค่ะ



*** หลังจากที่เราได้บัตเตอร์ครีมวนิลาแล้ว เราสามารถเปลี่ยนรสของบัตเตอร์ครีมได้นะคะ ในขั้นตอนสุดท้าย  สำหรับสูตรที่ทำนี้

รสช็อคโกแล็ต : เพิ่มผงโกโก้ลงไป 1 ถ้วย
รสมอคค่า ( Mocha) : เพิ่มผงโกโก้ 1 ถ้วย + ผงกาแฟ (Espresso powder) 2 ช้อนโต๊ะ
รสส้ม : เพิ่ม ผิวส้ม 1 ช้อนชา + น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ + กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา
รส Cappuccino : เพิ่มผงกาแฟ (Espresso powder) 2 ช้อนโต๊ะ
รสคุ้กกี้แอนด์ครีม (Oreo ) : เพิ่มโอรีโอ้บด (หรือปั่น หรือสับละเอียด) 12 อัน
รส Nutella : เพิ่ม Nutella 3/4 ถ้วย

บัตเตอร์ครีมสูตรนี้ สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝาให้แน่นหนา แล้วเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ประมาณ 2-3 วัน หรือ เก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 2 อาทิตย์นะคะ เวลาจะใช้ก็เอาออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง พอบัตเตอร์ครีมนิ่มแล้วก็ตีด้วยความเร็วต่ำจนได้ บัตเตอร์ครีมเนื้อเนียนอีกครั้งค่ะ

*** แต่ถ้าในระหว่างที่ตีเกิดปัญหา บัตเตอร์ครีมที่ได้เหลวเป็นซุป แบบในรูป



สาเหตุอาจจะเกิดจากอุณหภูมิที่ร้อนจนเกินไป หรือตีด้วยความเร็วสูงจนเกินไป ทำให้เนยละลาย
ถ้าได้แบบนี้แล้วอย่าเพิ่งท้อ หรือใจเสียจนถึงกับคิดที่จะทิ้งไปนะคะ
เรามาลองทำวิธีนี้ดูค่ะ โดยการใส่เนยเย็นๆ ลงไป ประมาณ2 ช้อนโต๊ะ ( 30 กรัม ) แล้วใช้ความเร็วต่ำตีไปเรื่อยๆ เลยค่ะ



แล้วเราก็จะพบว่า บัตเตอร์ครีมที่เราเกือบจะทิ้งไปแล้วนั้น ได้คืนกลับมาเนื้อเนียนอีกครั้ง
ท๊าด๊า !!!! ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นค่ะ



สุดท้ายเราก็จะได้บัตเตอร์ครีมเนียนๆ มาใช้ตกแต่งเค้กต่อไปค่ะ ...
ใครที่เจอปัญหาแบบนี้ ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะ ... บางคนอาจจะรู้แล้ว แต่วันนีก็ถือว่ามาย้ำให้ทราบกันอีกครั้งนะคะ ^_^



ที่นี้เราก็มาบีบแบบ swirl ด้วยกันนะคะ



เริ่มด้วยเตรียมบัตเตอร์ครีมใส่ถุงบีบค่ะ



ใช้หัวบีบ 1M



ตั้งมือตรงๆ แล้วเริ่มบีบจากด้านนอก วนเป็นวงกลมเข้ามาด้านใน



พอครบ 1 รอบแล้ว ก็วนเป็นวงกลมเหมือนเดิมเป็นชั้นที่สอง



วนเป็นชั้นๆ ตามที่เราต้องการเลยค่ะ



เสร็จแล้วค่ะ



ทีนี้ก็ตกแต่งได้ตามใจชอบเลยค่ะ



ราดซอสช็อคโกแล็ต เพิ่มความน่ากินค่ะ



ส่วนอันนี้เป็นคัพเค้ก เจ้าบ่าว - เจ้าสาว ที่ทำสำหรับครบรอบวันแต่งงานค่ะ
ใช้บัตเตอร์ครีมสูตรเดียวกันเลยค่ะ แต่ไม่ผสมสี

ดัดแปลงไอเดียมาจากหนังเกาหลีเรื่อง Panda and Hedgehog ...
ดูละครเกาหลีก็ได้ประโยชน์ดีเหมือนกันน้อ อิอิ



คัพเค้กดอกกุหลาบ ... ลองหัดบีบดอกกุหลาบดูค่ะ







และดอกทานตะวัน กับเต่าทอง



ดูใกล้ๆ กันหน่อยนะคะ





เนื้อในของดอกทานตะวันค่ะ ... แอบซ่อนโอรีโอ้เอาไว้ด้วย อร่อยค่ะ



หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ทุกๆ คนได้ลองทำกันดูนะคะ
และอาจจะพอเป็นไอเดียสำหรับคนที่กำลังคิดจะตกแต่งคัพเค้ก แต่ไม่รู้จะทำแบบไหนดี
ลองทำแบบนี้ดูก็ได้นะคะ ทำไม่ยาก แต่ออกมาดูน่ารักดีค่ะ



ขอบคุณที่อยู่เป็นเพื่อนกันเสมอนะคะ
ขอให้มีความสุขในทุกๆ วันค่ะ... สวัสดีค่ะ



Enjoy eating Enjoy cooking and baking ….
อิ่ม ... อร่อยด้วยกันนะคะ
Yummy in Tummy ... อร่อยลงพุง กับครัว พลอยพอใจไชโยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่