ถึงเวลาต้อง Rebalance ชีวิตไหม? บางอย่างที่เราเสียดาย อาจไม่คุ้มค่ากับการถือไว้ต่อ

https://youtu.be/uStrByj_jZw?si=vNWA7kG7mnPmIWVp
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ช่วงนี้ได้ดูคลิปที่พูดถึงแนวคิด “Rebalance ชีวิต” แล้วรู้สึกว่าน่าสนใจมากค่ะ เพราะปกติเรามักได้ยินคำว่า Rebalance ในเรื่องการลงทุน แต่จริง ๆ แล้วแนวคิดนี้เอามาใช้กับชีวิตประจำวันได้เหมือนกัน

ในคลิปมีการเปรียบเทียบว่า ชีวิตของเราก็เหมือนพอร์ตการลงทุนที่มีทั้ง เวลา พลังงาน สุขภาพ งาน ความสัมพันธ์ และสิ่งที่เราให้ความสำคัญ เมื่อเวลาผ่านไป สัดส่วนของแต่ละอย่างอาจไม่เหมาะกับชีวิตในปัจจุบันอีกต่อไป

สิ่งที่สะดุดใจมากคือเรื่อง Sunk Cost หรือสิ่งที่เราลงทุนไปแล้ว บางครั้งเรารู้ว่างาน ความสัมพันธ์ หรือสิ่งบางอย่างอาจไม่เหมาะกับเราแล้ว แต่ยังไม่กล้าปล่อย เพราะคิดว่า “ทำมาตั้งนานแล้ว เสียดาย”

แต่การยอมรับว่าสิ่งที่เคยเลือกอาจไม่เหมาะกับเราในวันนี้ ไม่ได้แปลว่าอดีตเป็นความผิดค่ะ แต่อาจเป็นการเปิดโอกาสให้เราเอาเวลาและพลังงานกลับมาจัดสรรใหม่

อีกแนวคิดคือ Opportunity Cost เพราะทุกครั้งที่เราเลือกทุ่มเวลาให้กับสิ่งหนึ่ง ก็หมายความว่าเราอาจกำลังเสียโอกาสที่จะใช้เวลาไปกับอีกสิ่งหนึ่งด้วย

เลยเกิดคำถามว่า...

ตอนนี้ชีวิตของเรากำลังให้น้ำหนักกับสิ่งที่สำคัญจริง ๆ อยู่หรือเปล่า?

บางทีเราอาจไม่ได้ต้อง “เริ่มต้นชีวิตใหม่” แต่แค่ต้องหยุดแล้วลอง จัดสัดส่วนชีวิตใหม่ ให้เหมาะกับตัวเราในวันนี้มากขึ้น

ถ้าให้ทุกคนลอง Rebalance ชีวิตตัวเองตอนนี้ มีเรื่องไหนที่อยากลด เพิ่ม หรือเลิกถือไว้บ้างคะ?
เป็นเรื่องงาน เงิน เวลา สุขภาพ ความสัมพันธ์ หรือเรื่องอื่น ๆ ก็ได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่