นักศึกษาเบลเยียมทำธุรกิจไปพร้อมกับเรียนเพิ่มขึ้น ทำสถิติใหม่กว่า 9,000 คน

นักศึกษาเบลเยียมทำธุรกิจไปพร้อมกับเรียนเพิ่มขึ้น ทำสถิติใหม่กว่า 9,000 คน

นักศึกษาในเบลเยียมจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ได้มองการเรียนกับการทำธุรกิจเป็นเรื่องที่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่เลือกทำ ทั้งสองอย่างพร้อมกัน โดยล่าสุดมีนักศึกษามากกว่า 9,000 คน ที่จดทะเบียนทำธุรกิจควบคู่กับการศึกษา ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ตามรายงานของ Het Laatste Nieuws (HLN)

1. จากนักเรียนสู่ผู้ประกอบการตั้งแต่อายุยังน้อย
แนวโน้มที่เห็นได้ชัดคือ นักศึกษาในเบลเยียมจำนวนมากขึ้นเริ่มทดลองทำธุรกิจตั้งแต่ยังเรียนอยู่ แทนที่จะรอให้เรียนจบก่อนแล้วค่อยเข้าสู่โลกการทำงาน
รูปแบบธุรกิจมีตั้งแต่การรับงานอิสระ ธุรกิจออนไลน์ การให้บริการเฉพาะด้าน ไปจนถึงการสร้างบริษัทหรือสตาร์ตอัปของตัวเอง
สิ่งสำคัญคือ นักศึกษาเหล่านี้ยังคงสถานะเป็นนักศึกษา แต่สามารถประกอบธุรกิจในฐานะผู้ประกอบอาชีพอิสระภายใต้ระบบที่เบลเยียมจัดไว้สำหรับ student-entrepreneur

2. ทำไมการเป็น “นักศึกษาผู้ประกอบการ” จึงได้รับความสนใจ
การเริ่มธุรกิจตั้งแต่ยังเรียนมีข้อดีหลายอย่าง เพราะนักศึกษาสามารถทดลองไอเดียทางธุรกิจในขณะที่ยังมีมหาวิทยาลัยเป็นสภาพแวดล้อมสนับสนุน
มหาวิทยาลัยหลายแห่งในเบลเยียมก็มีโครงการช่วยเหลือนักศึกษาที่ต้องการทำธุรกิจ ทั้งด้านการให้คำปรึกษา การพัฒนาแนวคิด และการสร้างเครือข่าย ตัวอย่างเช่น Gentrepreneur ซึ่งสนับสนุนนักศึกษาผู้ประกอบการในเมืองเกนต์ และมีข้อมูลเกี่ยวกับเงินทุนและโครงการสนับสนุนสำหรับผู้ประกอบการนักศึกษาโดยเฉพาะ

3. ระบบของเบลเยียมเปิดทางให้นักศึกษาทำธุรกิจได้
นักศึกษาที่ทำธุรกิจสามารถใช้สถานะ student-zelfstandige หรือ “นักศึกษาผู้ประกอบอาชีพอิสระ” ซึ่งทำให้สามารถประกอบธุรกิจระหว่างเรียนได้ โดยมีหลักเกณฑ์ด้านรายได้และเงินสมทบประกันสังคมแตกต่างจากผู้ประกอบอาชีพอิสระทั่วไป
ตัวอย่างข้อมูลจากโครงการให้ความรู้ของ Gentrepreneur ระบุว่า หากรายได้จากการประกอบธุรกิจอยู่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด นักศึกษาสามารถได้รับการยกเว้นเงินสมทบบางส่วนหรือทั้งหมด ขณะที่เมื่อรายได้สูงขึ้นก็จะต้องจ่ายเงินสมทบตามกฎที่กำหนด

4. ไม่ได้หมายความว่านักศึกษาทั้ง 9,000 คนสร้างบริษัทใหญ่
ตัวเลข มากกว่า 9,000 คน ควรเข้าใจว่าเป็นจำนวน นักศึกษาที่ประกอบธุรกิจ ไม่ใช่จำนวนสตาร์ตอัปขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นจากนักศึกษา
ธุรกิจของนักศึกษาอาจมีขนาดเล็กมาก เช่น รับงานฟรีแลนซ์ ขายสินค้าออนไลน์ ให้บริการด้านดิจิทัล หรือทำโครงการที่เริ่มจากงานอดิเรก ก่อนจะพัฒนาเป็นธุรกิจจริงในอนาคต
ดังนั้น ตัวเลขนี้จึงสะท้อน การเพิ่มขึ้นของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ มากกว่าจะหมายความว่าเบลเยียมมีบริษัทใหม่ขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น 9,000 บริษัท

5. สิ่งที่น่าสนใจคือ “การทดลองทำธุรกิจ” ตั้งแต่ยังเรียน
แนวโน้มดังกล่าวมีความสำคัญในมุมของตลาดแรงงาน เพราะนักศึกษาสามารถเรียนรู้เรื่องการขาย การเงิน การตลาด และการบริหารลูกค้าจากสถานการณ์จริง ขณะเดียวกันก็ยังสามารถใช้การศึกษาเป็นพื้นฐานด้านความรู้เฉพาะทาง
หากธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จ นักศึกษาก็ยังมีเส้นทางการศึกษาเป็นหลักประกันอยู่ ขณะที่หากธุรกิจไปได้ดี ก็อาจกลายเป็นอาชีพหลังเรียนจบได้

สรุป
ข่าวนี้สะท้อนการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมการทำงานในเบลเยียมอย่างน่าสนใจ คือ การเป็นผู้ประกอบการไม่ได้จำเป็นต้องรอให้เรียนจบหรือมีอายุ 30–40 ปีก่อน นักศึกษาสามารถเริ่มต้นธุรกิจเล็ก ๆ ไปพร้อมกับการเรียนได้
การที่จำนวนเพิ่มขึ้นจนเกิน 9,000 คน จึงเป็นสัญญาณว่า คนรุ่นใหม่จำนวนมากขึ้นกำลังมองการเรียนและการสร้างธุรกิจเป็นสิ่งที่ทำควบคู่กันได้

บริบทเพิ่มเติม เบลเยียมมีสถานะทางกฎหมายสำหรับ “นักศึกษาผู้ประกอบการ” โดยเฉพาะ ทำให้การประกอบธุรกิจระหว่างเรียนมีระบบรองรับ ไม่ใช่เพียงการทำงานพิเศษแบบทั่วไป

#นักศึกษาเบลเยี่ยมสามารถเลือกเรียนไปด้วย ทำธุรกิจไปด้วยได้ โดยทางมหาวิทยาลับก็ช่วยเรื่อง วางแผนธุรกิจ สิ่งที่คนทำธุรกิจต้องรู้ หรือแม้แต่ช่วยสร้างเครือข่ายอ่ะนะ
ข่าวต้นทาง (เอไอสรุปและเรียบเรียง) hln.be takeoffantwerp slideshare

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่