ทำไมคนไทยแต่ละคนพูดเรื่องกันไปทำงานต่างประเทศไม่เหมือนกันเลยซักคน?

กระทู้คำถาม
พูดถึงเรื่องไปทำงานต่างประเทศ อย่างเช่น
พวกประเทศทางตะวันตก หรือ ออสเตรเลีย
หรือว่าทางยุโรป คนไทยอีกคนก็จะพูดแบบนั้น และคนไทยอีกคนก็จะพูดแบบนี้แต่ละคนพูดไม่เหมือนกันสักคนเลย
เคยได้ยินคนไทยคนนึงพูดว่า “ การที่มาทำงานต่างประเทศเนี่ยต้องจบปริญญาตรี, บ้านต้องรวยต้องมีตังค์เท่านั้น ” แล้วก็บอกอีกว่า “ มันยากมากไม่ใช่เรื่องที่จะมากันง่ายๆ สำหรับที่นี่” และพูดอีกว่าต้องอายุไม่เกิน 30
ไม่งั้นจะมาไม่ได้ จริงๆมันไม่ใช่ว่ามันไม่ได้หรอกแค่มันจะไม่ได้สิทธิ์ WAT,WAH สำหรับคนที่อายุเกิน 30 ปีแล้ว
แต่ถ้าอยู่ถึง 30 ปีอยากไปทำงานต่างประเทศมันอาจจะยากกว่าแต่ก็ไม่ใช่ว่าไปไม่ได้เลย

แต่ก็กลับเห็นคนไทยอีกคนนึงที่เค้าถ่ายคลิป Vlog ของตัวเองตอนยื่นวีซ่าทำวีซ่าและเรียนภาษาและได้ไปถึงประเทศนั้นที่อยากจะไป เค้าก็ไม่ได้เป็นคนบ้านรวยอะไรเลย เค้าถ่ายคลิปเกี่ยวกับตัวเองก็เคยทำงานที่ประเทศไทยมาก่อนเป็นพนักงาน แล้วเค้าก็เก็บเงินมาหลายปีมาก ตั้งใจเรียนภาษาจนสอบ IELTS ผ่าน แล้วก็ได้ไปถึงประเทศนั้น

แล้วก็เห็นคนไทยอีกคนนึงเหมือนกันบ้านตัวเขาเองก็ไม่ได้รวยขนาดนั้นพอกินพอใช้
เค้าก็ขยันเก็บเงินมาหลายปีแล้วก็ตั้งใจเรียนภาษาแล้วก็ได้ไปถึงประเทศนั้นก็เห็นหลายคนอยู่นะ

หรือเป็นเพราะว่าคนไทยบางคนชอบกั๊กหรือเปล่าครับ
ส่วนตัวผมแล้ว ผมเป็นคนที่ยินดีนะเวลาที่เห็นคนไทยด้วยกันได้ดี เพราะประเทศเพื่อนบ้านเราเดี๋ยวนี้ก็จะพัฒนาแซงเราไปอยู่แล้ว เราเองก็อยากพัฒนาบ้านตัวเองบ้าง เวลามีลูกมีหลานก็อยากให้มีการศึกษาที่ดี และเข้าใจแน่นอนว่าค่าแรงในประเทศไทยมันไม่สมเหตุสมผลเท่าในต่างประเทศและค่าครองชีพก็สูงขึ้นทุกปี ค่าเช่าบ้านค่าบ้านก็แพงขึ้นทุกปี ค่าอาหารอะไรหลายอย่างก็แพงขึ้น
แต่ค่าแรงในประเทศไทยมันกลับไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่
และการไปทำงานต่างประเทศเนี่ยค่าแรงสมเหตุสมผลมากถึงแม้ว่าค่าครองชีพจะแพงก็ตาม
เวลาเราเห็นคนไทยได้ไปต่างประเทศเราเองก็ยินดีนะว่าแบบคนไทยไปถึงจุดนั้นได้หลายคนเราก็ยิ่งดีใจ

และดูอย่างฟิลิปปินส์รัฐบาลเค้าสนับสนุนมีโครงการจัดให้ไปทำงานต่างประเทศด้วย ผมเคยเห็นคุณครูฟิลิปปินส์คนนึงที่เคยสอนผมในห้องเรียนอายุแกก็เยอะแล้ว ประมาณเกือบ 40 ปีได้ เค้าเคยทำงานเป็นครูที่ไทยและย้ายไปเป็นผู้ช่วยสอนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลียต่อ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่