มีคนแนะนำหนังเรื่องนี้ไปกันพอสมควรทั้งในพันทิป ในเว็บต่างๆ หรือในโซเชียล วันนี้ก็อยากจะพูดถึงหนังเรื่องนี้ในมุมมองของตัวเองในฐานะคนที่ดูหนังอินเดียมาได้สิบกว่าปี จากหนังแนวเทพเจ้าหรือหนังแนวพุทธศาสนา ค่อยๆ ขยับมาดูหนังแนวสังคม และหนังอินเดียที่เราจะพบบ่อยมากคือหนังแนวสิทธิสตรี ซึ่งเป็นหนึ่งในเรื่องที่ท้าทายสังคมอินเดียเป็นอันดับต้นๆ และเวลามีหนังแนวนี้ทีนึง มักจะได้รับทั้งคำชมและเสียงวิจารณ์พร้อมกันอย่างหนักหน่วงเสมอ
เรื่องของเจ้าบ่าวคนหนึ่งที่ไปแต่งงานในบ้านเจ้าสาว ก่อนที่จะพากลับมาบ้านตัวเองและพบกับคู่เจ้าบ่าวเจ้าสาวอีกคู่ แต่เนื่องจากรีบร้อนและเจ้าสาวก็คลุมหน้าด้วยเลยไม่ได้สังเกต รีบร้อนพากลับไปหมู่บ้านตัวเอง ก่อนที่จะพบว่าตัวเองพาเจ้าสาวมาผิดคน และเจ้าสาวอีกคนที่ว่าก็พยายามจะหนีจากเจ้าบ่าวที่ลือกันว่าฆาตกรรมภรรยาคนก่อนด้วย เหมือนน่ากลัวแต่จริงๆ เป็นเรื่องที่ไม่ดราม่าอะไรเยอะมาก เรื่องราวของมิตรภาพระหว่างทางกลับบ้านของเจ้าสาวทั้งสองคนก็เริ่มต้นขึ้นพร้อมๆ กับการตามหาเจ้าสาวของแต่ละฝั่ง รวมถึงไปถึงความตลกแบบเปิ่นๆ ของตำรวจสไตล์อินเดีย เป็นหนังสเกลน้อยแต่ให้คุณค่าทางจิตใจเป็นอย่างมากมาก
ภาพยนตร์ใช้เวลาประมาณ 124 นาที (2 ชั่วโมง 4 นาที) ถือว่าน้อยถ้าเทียบกับหนังอินเดียหลายเรื่องที่ลากยาวไปถึง 2 ชั่วโมงครึ่งกว่าๆ หรือบางเรื่องก็ไปถึง 3 ชั่วโมงถึงเกือบ 4 ชั่วโมงกว่าๆ (บางเรื่องทำแยก 2 ภาค ใช้เวลารวมถึง 5-7 ชั่วโมงกันเลย) สร้างโดยบริษัทของ Aamir Khan (พระเอก 3 Idiots, PK และ Dangal) โดยมี Aamir Khan ร่วมกับภรรยา (ในขณะนั้น) อย่าง Kiran Rao ซึ่งเป็นผู้กำกับด้วย และ Jyoti Deshpande ประธาน Jio Studios ตัวแทนของ Mukesh Ambani เป็นผู้อำนวยการสร้าง แม้ใช้เวลาสั้น งบแค่ 50 ล้านรูปี (เงินไทยประมาณ 17 ล้านบาท อันนี้อินเดียก็ถือว่าน้อยครับ เพราะพวกหนักๆ ระดับ Epic เล่นไปถึงหลักพันล้านรูปี (100 Crore) กันเลย) แต่ถือว่าคุ้มค่า เพราะถึงจะไม่ติดอันดับใน Box Office แต่ก็กวาดรายได้ประมาณ 255 ล้านรูปีกลับมา ก็คือประมาณ 5 เท่าของงบสูงสุด แถมยังกวาดสถิติด้านรางวัล ถูกเสนอชิงมากสุดใน Filmfare Award (ออสการ์ของวงการ Bollywood) และชนะมากสุดเทียบเท่า Gully Boy ปี 2019
สำหรับเรื่องนี้ ถ้าเคยดู 3 Idiots, PK รวมไปถึง Swades หรือ Dangal แนะนำให้ดูเรื่องนี้ รับประกันว่าไม่มีผิดหวัง ดราม่าน้อย เน้นซึ้ง เน้นขำเบาๆ
ปิดท้ายกระทู้ด้วยเพลงปิดเพราะๆ จาก Shreya Ghoshal ได้ยินว่าเพิ่งมาเปิดคอนเสิร์ตที่เมืองไทยด้วย
Laapataa Ladies - เจ้าสาวหลงทาง กับมิตรภาพระหว่างทางกลับบ้าน