ต้องทำธุรกิจส่วนตัวประสบความสำเร็จระดับไหนถึงฐานะการเงินดีกว่าข้าราชการตำแหน่งอธิบดี ?

1. กรณีแรกทำงานราชการ ตอนอายุ 25 ปี โดยมองว่าเงินเดือน ข้าราชการ คือ กำไรของธุรกิจส่วนตัว    ข้าราชการมีบำนาญเดือนละ   53,760 เป็นบำนาญสูงสุด กรณีทำงานมา 35 ปี    และมองไปจนถึงอายุ 91 ปี  (30 ปี ) เท่ากับว่าคนแรก มีเงิน 53760x12x30 =  19,353,600   ณ ตอนที่อายุ 60 ปี (ไม่คิดเงินตามมูลค่าเวลา)  และ (คิดว่ารัฐบาลน่าจะจ่ายเงินก้อนนี้ได้นะครับ)

2. คนที่ 2 ทำธุรกิจส่วนตัว ตอนอายุ 25 ปี  มองว่าอยู่ไปจนถึง อายุ 91 ปี  เท่ากับว่าคนที่ทำธุรกิจส่วนตัวต้องมีเงินในบัญชี ตอนอายุ 60 ปี เท่ากับ 19,353,600  ตอนอายุ 60 ปี เท่ากับว่า ต้องทำธุรกิจให้ ได้ปีละ 19,353,600 / 35 =  552,960 /ปี  เป็นระยะเวลานาน 35ปี
สรุป ทำธุรกิจ ต้องมีกำไรปีละ 552,960  หรือเดือนละ (552960 / 12 = 46,080 บาทต่อเดือน )เป็นระยะเวลา 35 ปี โดย
ธุรกิจต้องไม่อิ่มตัว ก่อน และ ธุรกิจไม่ปิดตัวก่อน  ในกรณีนี้คือ ธุรกิจต้องทำกำไรไม่ต่ำกว่าปี ละ 552,960 เป็นระยะเวลา นานกว่า 35 ปี โดยในทางปฎิบัติต้องทำกำไรมากกว่าที่บอก เพราะ ต้องกินข้าว และเดินทาง และค่าใช้จ่ายพื้นฐานประจำวัน

3. การที่เปรียบเทียบธุรกิจส่วนตัว ระดับอะไรไม่ทราบ เปรียบเทียบกับ ข้าราชการระดับสูงอันนี้สมเหตุสมผลไหมครับ หรือว่าต้องเทียบกับข้าราชการระดับกลางๆจะเห็นภาพมากกว่า

4.การที่สรุปว่าเจ้าของกิจการรวยกว่า พวกกินเงินเดือนอาจจะไม่จริงเสมอไปใช่ไหมครับ ผมได้ไปเดินห้างไอทีสแควร์  ในกรณีร้านเล็กๆ กำไรหลังหักค่าเช่าห้างแล้วคิดว่าเขาเหลือถึง 46,080 บาท/เดือนไหมครับ ถ้าไม่ถึงก็อาจจะหมายความว่ารับราชการฐานะดีกว่ามาก นี้ยังไม่นับอีกสองปัจจัยที่ผมกล่าวไปข้างต้นคิดธุรกิจต้องไม่อิ่มตัวไปก่อน และกิจการปิดตัวไปก่อน ซึ่งในทางปฏิบัติไอทีสแควร์มีร้านที่ปิดตัวไปเยอะมากแสดงว่าไม่ดีเท่ากับรับราขการ    

5.ผมเคยเจอร้านขายพวกโซล่าเซลล์ กล้องวงจรปิด  จานดาวเทียม แสดงยอดขาย 1 ล้านบาทต่อเดือน พวกนี้คิดเป็นกำไรกี่ % ของยอดขายครับ และสามารถชนะ ข้าราชการได้ไหมครับ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่