ขอวิธีจัดการกับท้าวแชร์แบบนี้ และสามารถดำเนินคดีได้ไหม

คือเรื่องมีอยู่ว่า เราได้เล่นแชร์ ซึ่งเป็นวงแชร์คนรู้จัก ประมาณ 25 คน ซึ่งเป็นคนรู้จักกันทั้งหมด ยอดต้นแชร์อยู่ประมาณ 50000 บาท
ก่อนหน้านี้คือเล่นแล้วไม่เคยมีปัญหา ท้าวจ่ายตรงตลอด จนมาวงนี้ท้าวเริ่มมามีปัญหา
เรื่องเกิดจากเราเปียแชร์ อยู่น่าจะมือที่ 3 หรือ 4 ซึ่งเราเปียได้ ซึ่งตอนแรกท้าวจะไม่ให้เราเปีย แต่ถ้าจะเอาคือต้องมีเซ็นสัญญากัน ซึ่งเราก็ตกลง
แต่ท้าวก็ไม่มาเซ็น แต่ท้าวให้ข้อเสนอว่าให้แบ่งคนละครึ่งกับท้าว และอีกครึ่งหนึ่งไปเอามือสุดท้าย ซึ่งเป็นมือที่ 25 ของสามีท้าวเอง (ก็คือแบ่งกับท้าวอีกนั้นแหละ) ซึ่งเราก็โอเคร แต่ก็คิดว่ามันแปลกๆอยู่ๆ แต่ก็ไม่อะไรเพราะเคยเล่นด้วยกันมาก่อนหน้านี้แล้ว
แต่ปัญหาก็เกิด เมื่อถึงมือสุดท้าย ท้าวไม่จ่าย พอเราทักไปทวงถาม ท้าวให้เหตุผลว่าบัญชีโดนอายัญ จากการเล่นหวยออนไลน์ทำให้ไม่สามารถโอนเงินจากบัญชีนั้นออกมาได้ เราก็เข้าใจ และได้ถามถึงวิธีแก้ปัญหาว่าจะเอายังไง และท้าวได้บอกว่าจะเคลียร์ให้พี่อีกคนก่อน ซึ่งเป็นคนเปียก่อนหน้าเรา เพราะเขาก็ยังได้คืนไม่ครบ ซึ่งเราก็โอเคและเข้าใจ แต่พอเราจะให้ทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรท้าวกับเงียบและไม่มีการตอบใดๆ ประมาณเกือบ 10 วัน และเราได้ทักไปทวงถามอีกว่าว่างวันไหน เพื่อที่เราจะได้ขึ้นไปหาท้าว เพื่อที่จะทำสัญญาไว้ และท้าวก็ได้ตอบกลับมาว่า..

ท้าว : เราทยอยใช้ให้พี่อีกคนก่อน แล้วก็ต่อให้เรา
เรา : แล้วจะให้พี่อีกคนครบเมื่อไหร่ เรารู้ได้ไหม (และเราได้ถามพี่อีกคนที่ท้าวติด เขาบอกมีแค่ให้เขาไป 30000 บาท เอง แล้วที่ท้าวบอกจะทยอยคืนก็ยังไม่คืนและไม่รู้จะคืนแบบไหน เพราะค้างอีกไม่ต่ำกว่า 50000 บาท )
และท้าวก็ได้ตอบกลับ ข้อความที่เราถามไปว่า
ท้าว : นี้ไม่เขียนและ ไม่เซ็นอะไรทั้งนั้น  ถ้ามันทำได้ (แล้วได้ประโยชน์จากการเขียน ฉันก้อไปให้แกเซ็นแล้วตั้งแต่ตอนที่จะเปีย ไม่ต้องมาแบ่งกันหรอก  แต่นี้มันเหตุสุจวิสัยไม่อยากให้เกิด แต่มันทำอะไรไม่ได้  เงินไม่ใช่น้อยๆ 4-5หมื่น จะหาใหม่ก้อคงยาก ก้อคงภายในปีนี้
เรา : ก็นั่นแหละ ให้พี่แกก่อนก็ได้ เราก็จะทำสัญญาเราไว้เหมือนกัน เพราะเราไม่รู้หรอกว่ามันจะเป็นยังไง เพราะเงินมันไม่ใช่น้อยๆ เราก็อยากมีสัญญาเพื่อมันใจว่าเราจะได้เงินเราคืนจิงๆ และเราก็เลยบอกถ้ามันคุยกันไม่ลงตัว ก็ไปคุยกันที่ สน. ว่าจะเอายังไง เพราะสัญญาท้าวก็ไม่เซ็น และเราก็ไม่รู้จะได้เงินคืนเมื่อไหร่ ไม่มีวันที่กำหนดหรืออะไรทั้งนั้น และไม่มีอะไรมาประกันว่าจะได้คืน และท้าวได้ว่าเราขู่เขา ซึ่ง เราไม่ได้ขู่หรืออะไรเลย และเขาได้บอกว่า ถ้าเรื่องนี้แจ้งความได้ก็แจ้งเลย ให้ตำรวจออกหมายเรียกไปเลย และถ้าพูดบอกกันดีๆแล้วมาขู่กัน ก้อไปฟ้องเอา ถึงตอนนั้นยังไงก้อผ่อนชำระอยุ่ดี
ถ้าคิดว่าคุ้ม ค่าเสียเวลาค่าทนาย
ก้อเอาเลยจ้า
ซึ่งเขาตอบกลับมาแบบนี้ เราอยากรู้ว่าสามารถดำเนินคดีกับท้าวแบบนี้ได้ยังไงบ้างค่ะ และแนวทางจะไปทางไหน จะเป็นคดีแพ่ง หรือ อาญา ขอความรู้เรื่องนี้ที่ค่ะ เราทราบว่าเขาอยู่ที่ไหนแต่ไม่รู้จักบ้านเลขที่ เราทราบ ชื่อ-สกุล แต่ไม่ทราบเลขประชาชน ทำยังไงได้บ้างค่ะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
โดนโกงแล้วไงครับ ไม่มีหรอกครับโดนอายัดบัญชีหน่ะมันเป็นข้ออ้าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่