การที่เจ้าของกำแพงถมที่สูงขึ้นกว่าอีกฝั่ง เขาสามารถดัดแปลงกำแพงเดิมให้ทนแรงดันดินเพิ่มได้ไหมครับ หรือต้องรื้อทำใหม่

แก้ไขรายละเอียดนิดหน่อยครับ

คือก็ไม่รู้จะถามยังไง สรุปสั้นๆ ก็จะประมาณนี้ครับ

A คือ ที่ดินฝั่งเพื่อนบ้าน ที่ดินเปล่า แปลงใหญ่มากกกก แต่สร้างกำแพงอิฐบล็อคอย่างดีไว้นานหลายสิบปีแล้ว น่าจะเป็นระดับโครงการครับ ชาวบ้านไม่น่าจะมีทางเป็นเจ้าของได้
B คือ ที่ดินฝั่งผม มีบ้านอยู่อาศัย  
C D E F G เป็นเพื่อนบ้านฝั่งเดียวกับ B (คนละฝั่งกับ A) บางบ้านสร้างมานานมากทำให้ต่ำกว่าถนนเยอะ
B-G รู้จักกัน อยู่กันมานานแล้ว
A กับ B-G ไม่รู้จักกันมาก่อน

รั้วกำแพงอิฐบล็อคเป็นของ A อยู่ในเขตที่ดินของ A (ไม่ได้อยู่กลางหมุด)
รวมความยาวกำแพงทั้งหมด ที่ผ่านบ้าน B รวมถึงผ่านบ้านเพื่อนบ้านคนอื่นด้วย รวมระยะทาง น่าจะ > 100-200 ม.
รั้วกำแพงฝั่งบ้านผม รวมถึงเพื่อนบ้าน C D E F G พังก็เลยรื้อออกไปนานแล้ว ใช้รั้วกำแพงของ A กันหมด

ไม่กี่วันมานี้ มีคนงานของ A เข้ามาเคลียร์ที่ดิน
เท่าที่สอบถามคนงานมา คือ A เป็นโครงการ (แต่ไม่รู้ว่าโครงการสร้างอะไร) รู้แค่ว่าต้องการถมที่ให้สูงขึ้น  

เบื้องต้น B ทราบอยู่แล้ว ว่า
- กำแพงเป็นสิทธิ์ของ A 100% เขาจะทำอะไรกับกำแพงเขาก็ได้ ไม่ต้องขออนุญาตเทศบาล ไม่ต้องขออนุญาต B

ที่ B กังวล คือ
- A ต้องทุบกำแพงเก่าทิ้งแล้วทำกำแพงใหม่ไหม (เพื่อให้ทนกับแรงดันดิน) เขาน่าจะใช้งบเยอะมากเพราะกำแพงทั้งแถบยาวมาก
- ถ้าทุบกำแพงทิ้ง หมา แมว คนแปลกหน้า รวมถึงคนงาน ก็เดินเข้ามาในบ้านผมและบ้านเพื่อนบ้านได้เลย จนกว่าเขาจะสร้างกำแพงใหม่เสร็จ
- ไม่รู้ว่าเขาจะถมสูงแค่ไหนครับ บางบ้าน สร้างมานานหลาบสิบปีแล้ว ทำให้ที่ดินต่ำมากๆ
ปัจจุบัน น่าจะต่ำกว่าถนนปัจจุบัน >50 ซม. บางบ้านน่าจะต่ำกว่าถนน > 80 ซม. หมายความว่า ถ้าฝั่ง A ถมสูง (สูงกว่าถนน) น่าจะมีความต่างกัน > 1 ม.

รบกวนถามครับ
- A ต้องรื้อกำแพงทิ้งแล้วทำใหม่ไหมครับ หรือว่า ดัดแปลงจากกำแพงเดิมได้ (จะได้ไม่ต้องทุบทิ้ง ประหยัดงบ)
- แบบนี้มีวิธีกั้นรั้วง่ายๆ ระหว่างที่ A ทำรั้วกำแพงไหมครับ (ก็ไม่รู้อีกว่า ถ้าเขาทุบรั้วกำแพงแล้วทำใหม่ เขาจะทำนานไหม หรือปล่อยให้ไม่มีกำแพงไว้)
- ตามกฏหมาย น้ำต้องไม่ไหลเข้าบ้านเพื่อนบ้านใช่ไหมครับ เขาต้องขออนุญาตเทศบาลด้วยใช่ไหมครับ
- ช่วงนี้หน้าฝน ระหว่างทำรั้ว น้ำน่าจะไหลเข้าบ้านเพื่อนบ้านได้แน่ๆ
- A เขาต้องรังวัดใหม่ไหมครับ
- ถ้าถมที่ รถบรรทุกหนักต้องวิ่งเข้าออกนานแน่ๆ แบบนี้แรงสั่นสะเทือนจะรุนแรงมากไหมครับ (กลัวบ้านร้าวเหมือนกันครับ)
- มีอะไรที่อยากแนะนำ รบกวนแนะนำด้วยครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่