บางครั้ง…การได้งานก็มาพร้อมกับ "ดวง" เหมือนกัน

เมื่อหลายสิบปีก่อน ตอนที่เจ้าของเรื่องกำลังหางาน อินเทอร์เน็ตยังไม่ได้แพร่หลายเหมือนทุกวันนี้ การสมัครงานจึงต้องอาศัยการพิมพ์ใบสมัคร ส่งจดหมายสมัครงาน ส่งอีเมลบ้าง และเดินเข้าไปสมัคร (Walk-in) ตามบริษัทต่าง ๆ

ช่วงนั้นส่งใบสมัครไปมากกว่า 50 บริษัท แต่มีบริษัทที่ติดต่อกลับมาเรียกสัมภาษณ์เพียง 2–3 แห่งเท่านั้น จนเริ่มรู้สึกท้อใจ เพราะความพยายามที่ทุ่มเทเหมือนยังไม่เห็นผล

แต่แล้วก็มีจุดเปลี่ยนเกิดขึ้น เมื่อมีบริษัทแห่งหนึ่งกำลังมองหาพนักงานที่เป็นคนในจังหวัดบ้านเกิดพอดี ซึ่งกลายเป็นข้อได้เปรียบของเรา แม้ว่าวุฒิการศึกษาจะไม่ตรงตามที่ประกาศรับสมัคร เพราะบริษัทต้องการผู้ที่จบเฉพาะทาง ส่วนเราจบสาขาใกล้เคียง คุณสมบัติจึงถือว่าขาดไปเล็กน้อย

โชคดีที่บริษัทมองเห็นว่าความรู้สามารถนำมาปรับใช้ได้ และยินดีเปิดโอกาสให้ ในที่สุดก็ได้รับคัดเลือกเข้าทำงานแบบที่เรียกว่า "ฟลุก" อยู่ไม่น้อย

พอมองย้อนกลับไป ก็รู้สึกว่าการได้งานไม่ได้มีแค่ความสามารถหรือความพยายามเท่านั้น แต่จังหวะ โอกาส และโชค ก็มีส่วนสำคัญเหมือนกัน

ใครเคยมีประสบการณ์ได้งานแบบไม่คาดคิด หรือเหมือนได้เพราะจังหวะชีวิตเข้าข้างแบบนี้บ้าง มาแบ่งปันกันได้นะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่