มีใครสังเกตไหมว่า "ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน" มีมากกว่าหนึ่ง? ร่างของ Con for All/iLaw /ร่างของสภาประชาชน ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันมี "ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน" มากกว่าหนึ่งร่าง อยากชวนแลกเปลี่ยนว่ามีความเหมือนและต่างกันอย่างไร

ช่วงนี้ผมติดตามประเด็นการจัดทำรัฐธรรมนูญ และพบว่าปัจจุบันมีการใช้คำว่า "ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน" อยู่หลายแนวทาง จึงอยากชวนผู้ที่ติดตามเรื่องนี้มาช่วยแลกเปลี่ยนข้อมูลครับ

จากที่ศึกษามา เข้าใจว่ามีอย่างน้อย 2 แนวทาง ได้แก่

1. ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของ Con for All / iLaw

เป็นการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) จากนั้นให้ ส.ส.ร. เป็นผู้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ

2. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ฉบับปั๊มแดง) ของสภาประชาชน (สช.)

เป็นร่างรัฐธรรมนูญที่มีการยกร่างเนื้อหาไว้ทั้งฉบับแล้ว มีการเปิดเผยร่างให้ประชาชนศึกษาและแสดงความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีการเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อสนับสนุนร่าง

รายละเอียดร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ฉบับปั๊มแดง) ของสภาประชาชน สามารถศึกษาได้ที่ https://www.dolravee.com/p/people-council.html
(ลิ้งนี้น่าจะเป็นตัวสรุปร่างของสภาประชาชนที่เขาเชิญชวนลงนามสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญ)

จึงอยากรบกวนสอบถามผู้ที่ติดตามเรื่องนี้ว่า

ทั้งสองแนวทางมีหลักการที่เหมือนและแตกต่างกันอย่างไร มีประเด็นใดที่เนื้อหาสาระใกล้เคียงกัน หรือมีเป้าหมายร่วมกันบ้าง หากประเทศไทยจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ท่านเห็นว่าแนวทางใดเหมาะสมกว่ากัน เพราะเหตุใด มีร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนของเครือข่ายหรือองค์กรอื่นอีกหรือไม่ ที่ควรนำมาเปรียบเทียบ

ขอแลกเปลี่ยนความคิดเห็นโดยอ้างอิงข้อมูล ข้อเท็จจริง และเหตุผลเป็นหลัก พร้อมเคารพความคิดเห็นที่แตกต่างของทุกท่านครับผม...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่