ผู้ก่อตั้งร้านกาแฟชื่อดัง "Caffe Bene" ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 3 ปี ในคดีฉ้อโกงเงินลงทุนกว่า 30,000 ล้านวอน

คิม ซอน-ควอน ผู้ก่อตั้งร้านกาแฟชื่อดัง "Caffe Bene" ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 3 ปี ในคดีฉ้อโกงเงินลงทุนกว่า 30,000 ล้านวอน

นายคิม ซอน-ควอน  อดีตผู้บริหารและผู้ก่อตั้งแบรนด์ร้านกาแฟ Caffe Bene ถูกฟ้องร้องในข้อหาฉ้อโกง ยักยอกทรัพย์ และผิดสัญญาทางธุรกิจ (ความผิดต่อหน้าที่) จากกรณีการขยายธุรกิจสร้างศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ (요양원) ทั่วประเทศอย่างเร่งรีบและขาดความพร้อม

ขาชักชวนให้บรรดาเจ้าของที่ดินมาร่วมลงทุนโดยสัญญาว่าจะสร้างศูนย์ดูแลผู้สูงอายุให้เสร็จภายใน 1 ปี แต่กลับนำเงินมัดจำและเงินค่าก่อสร้างที่ได้ไปหมุนเวียนใช้จ่ายแบบ "เอาเงินโครงการใหม่ไปโปะโครงการเก่า" (돌려막기) ในลักษณะเงินหมุนเวียน

นอกจากนี้ เขายังถูกพบว่ามีการยักยอกเงินจากบริษัทในเครือ (เช่น Amor Fati Silver Care, Agape D&C, Amor Fati Construction) ไปใช้ส่วนตัว เช่น ซื้อหุ้น จ่ายค่าบัตรเครดิต และค่าเช่ารถยนต์ รวมถึงโอนเงินเข้าบัญชีของภรรยาและพี่สาว

คำพิพากษาของศาล

ศาลกลางกรุงโซลพิพากษาลงโทษจำคุก 3 ปี เนื่องจากมองว่าจำเลยกระทำความผิดโดยไม่มีแผนทางการเงินที่ชัดเจน หลอกลวงผู้เสียหายจนสูญเสียเงินนับสิบล้านวอน และมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์สินของบริษัท ซึ่งถือว่ามีพฤติการณ์ที่ร้ายแรง

ศาลยังไม่สั่งควบคุมตัวในชั้นนี้ เพื่อให้โอกาสจำเลยในการชดใช้เยียวยาความเสียหายและพยายามเจรจาตกลงกับผู้เสียหาย รวมถึงพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆ เช่น จำเลยยอมรับข้อเท็จจริง และความเสียหายจากคดียักยอกทรัพย์บางส่วนได้รับการเยียวยาแล้ว


เกร็ดประวัติของจำเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


ที่มาภาพและข่าว (เอไอสรุป) khan

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่