Rage Bait Marketing
Rage Bait คืออะไร?: คำว่า
"Rage bait" ได้รับรางวัล Word of the Year ปี 2025 จาก Oxford Languages หมายถึง คอนเทนต์ออนไลน์ที่ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อ
ยั่วยุ กวนอารมณ์ หรือสร้างความขัดแย้ง เพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมรู้สึกโกรธหรือไม่พอใจ จนต้องเข้ามาคอมเมนต์ด่าหรือกดแชร์ไปด่าต่อ ซึ่งเป็นการเพิ่มยอด Engagement และดึงทราฟฟิกเข้าสู่โซเชียลมีเดียได้อย่างมหาศาล
การเปลี่ยนแปลงจากอดีต: จากเดิมที่เน้นการทำ
Clickbait (ล่อให้คลิกด้วยความอยากรู้อยากเห็น) พัฒนามาเป็น
Rage bait ที่เน้นความขัดใจ เช่น ครีเอเตอร์แกล้งพูดข้อมูลผิดๆ เรียกสถานที่ดังๆ ว่า "hidden gem" ทั้งที่ไม่ใช่ หรือใช้มุมมองเหยียด/เหมารวม เพื่อล่อให้คนเข้ามาท้วงติงและด่า จนคลิปกลายเป็นกระแส
ในมุมมองของธุรกิจ: การตลาดแบบ Rage Bait สามารถสร้างพื้นที่สื่อได้ฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงิน แต่ก็มีความก้ำกึ่งว่าแบรนด์ "ตั้งใจล่อซื้อทัวร์" หรือ "เป็นความผิดพลาดจริงๆ"
กรณีศึกษา (American Eagle): แบรนด์ได้ดึง
Sydney Sweeney มาเป็นพรีเซนเตอร์พร้อมสโลแกน
"Sydney Sweeney Has Great Jeans" (ใส่ยีนส์ได้ดูดี) แต่คำว่า
Jeans ไปพ้องเสียงกับ
Genes (กรรมพันธุ์) ทำให้คนตีความว่าแบรนด์สื่อถึง "มีกรรมพันธุ์ที่ดีเยี่ยม" จนนำไปสู่ประเด็นดราม่าเรื่องความไม่เท่าเทียม เหตุการณ์นี้ถูกพูดถึงในแง่ลบอย่างมากทั่วโลก รวมถึงในไทย ซึ่งส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์
CR IG MarketeerOnline.Co
"ยิ่งด่า ยิ่งปัง? รู้จัก ‘Rage Bait’ กลยุทธ์เจลาโตเจ้าดังยอมโดนทัวร์ลง แลกกับยอดวิวถล่มทลาย!"
Rage Bait คืออะไร?: คำว่า "Rage bait" ได้รับรางวัล Word of the Year ปี 2025 จาก Oxford Languages หมายถึง คอนเทนต์ออนไลน์ที่ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อยั่วยุ กวนอารมณ์ หรือสร้างความขัดแย้ง เพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมรู้สึกโกรธหรือไม่พอใจ จนต้องเข้ามาคอมเมนต์ด่าหรือกดแชร์ไปด่าต่อ ซึ่งเป็นการเพิ่มยอด Engagement และดึงทราฟฟิกเข้าสู่โซเชียลมีเดียได้อย่างมหาศาล
การเปลี่ยนแปลงจากอดีต: จากเดิมที่เน้นการทำ Clickbait (ล่อให้คลิกด้วยความอยากรู้อยากเห็น) พัฒนามาเป็น Rage bait ที่เน้นความขัดใจ เช่น ครีเอเตอร์แกล้งพูดข้อมูลผิดๆ เรียกสถานที่ดังๆ ว่า "hidden gem" ทั้งที่ไม่ใช่ หรือใช้มุมมองเหยียด/เหมารวม เพื่อล่อให้คนเข้ามาท้วงติงและด่า จนคลิปกลายเป็นกระแส
ในมุมมองของธุรกิจ: การตลาดแบบ Rage Bait สามารถสร้างพื้นที่สื่อได้ฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงิน แต่ก็มีความก้ำกึ่งว่าแบรนด์ "ตั้งใจล่อซื้อทัวร์" หรือ "เป็นความผิดพลาดจริงๆ"
กรณีศึกษา (American Eagle): แบรนด์ได้ดึง Sydney Sweeney มาเป็นพรีเซนเตอร์พร้อมสโลแกน "Sydney Sweeney Has Great Jeans" (ใส่ยีนส์ได้ดูดี) แต่คำว่า Jeans ไปพ้องเสียงกับ Genes (กรรมพันธุ์) ทำให้คนตีความว่าแบรนด์สื่อถึง "มีกรรมพันธุ์ที่ดีเยี่ยม" จนนำไปสู่ประเด็นดราม่าเรื่องความไม่เท่าเทียม เหตุการณ์นี้ถูกพูดถึงในแง่ลบอย่างมากทั่วโลก รวมถึงในไทย ซึ่งส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์
CR IG MarketeerOnline.Co