🔻เหตุการณ์หาดูยาก "โลกแดงหนัก แต่ SET เขียว" วันต่อมาเป็นอย่างไร? & เทรดหุ้นด้วย DATA — DAY 4/25




ก่อนอื่นต้องขอปรบมือให้กับเจ้าไทยนะครับ ทั้ง ๆ ที่วันนี้เป็นวันตลาดหุ้นทั่วโลกต่าง Panic ไม่ว่าจะเป็น Dow Jones ที่ลบตั้งแต่เมื่อวาน ลามมาถึง Futures ตอนเช้า, ญี่ปุ่น(Nikkei)ที่ร้วงหนัก -2,500 จุด หรือจะเป็น Hanh Seng ของฮ่องกงที่เรามักใช้อ้างอิงการเคลื่อนไหวก็ดิ่งลงกว่า -500 จุด แต่กลับกลายเป็นว่าหุ้นไทยยังสามารถ "ยืนเดี่ยว" บวกได้เล็กน้อย ซึ่งเป็นภาพที่เราไม่ได้เห็นนาน ดังนั้น เราจึงลองตั้งสมมุติฐานว่า

"หากวันที่โลกแดงทั้งโลก แต่ไทยเราแข็ง วันพรุ่งนี้,มะรืนนี้จะเป็นอย่างไร"  มาดูคำตอบกัน เม่าอ่าน

ตารางแสดงผลลัพธ์ของวันที่ Hang Seng ลงแรง แต่ SET บวกได้ช่วงปี 2022-2026


เราได้เก็บข้อมูลดัชนี Hang Seng ตั้งแต่ปี 2022- 2026(ปัจจุบัน) จากนั้นตรวจเชคดูว่า วันไหนที่ลงแรงเกิน -1% แต่ SET กลับปิดบวกได้ โดยพบเหตุการณ์ลักษณะนี้ทั้งหมด 59 วัน พร้อมผลลัพธ์วันถัดมา ดังนี้ (ตารางในคอมเม้นท์)

วันต่อมา (T+1) => SET มักจะแข็งแกร่งต่อ โดยมี %บวกต่อถึง 60% และมี Downside สูงสุดจำกัดเพียง -1.2% เท่านั้น

วันที่ 2 (T+2) => SET ก็มีแนวโน้มในทิศทางบวก แต่น้อยกว่าวันแรก

สรุปการที่ SET แข็งแกร่งในวันที่รอบบ้านอ่อนแอ ถือเป็นเรื่องที่ดีมากกว่าเรื่องร้ายนะครับ โดยวันต่อมามีแนวโน้มบวกต่อได้ อาจเป็นเพราะต่างประเทศที่มีโอกาสรีบาวด์กลับ หรือปัจจัยภายในของประเทศเองที่แข็งแกร่ง พร้อมมีเม็ดเงินหนุนในระยะสั้น

=========

สุดท้าย เราเป็นนักลงทุนที่ใช้ DATA ประกอบการเทรด แม้มันจะไม่ได้การันตีอนาคต แต่ก็ช่วยเพิ่มความได้เปรียบในการวางแผนลงทุนได้ และหากเจอเหตุการณ์อะไรที่น่าสนใจเราจะแปรเปลี่ยนเป็นผลลัพธ์พร้อมคำนวนออกมาเป็นความน่าจะเป็นให้แบบนี้ ใครที่มีความคิดคล้ายกัน สามารถติดตามกันได้นะครับ เราจะอัพเดทข้อมูลที่คิดว่ามีประโยชน์ให้เรื่อย ๆ

____________



เข้าสู่วันที่ 4 ของ Project เทรดหุ้นตาม DATA แล้วนะครับ ซึ่งวันนี้เราก็ได้เข้าหุ้นอีก 2 ตัวตามตารางที่กำหนดไว้ เป็น 5 ตัว
โดยจากสถานการณ์วันนี้ที่ตลาดมีย่อให้เห็นระหว่างทาง กลยุทธ์การตั้งรอที่ราคาต่ำจึงประสบการณ์ความสำเร็จทั้ง SCB และ SCGP นะครับ ส่วน KTB ไม่มีจังหวะย่อให้เห็นจึงพยายามเข้าตามราคาสูง โดยจะตั้งซื้อ ATC เลย แต่ปรากฏว่าสั่งผิดพลาดไปสั่งราคา 41.5 (คิดว่าแมทช์ชัวร์) แต่มันดันข้าม Bid กลายเป็นไม่แมทช์ ยังไงจะจำไว้เป็นประสบการณ์และนำไปปรับใช้

โดยในสิ้นวันนี้จะมีหุ้นตัวนึงที่ถือไว้ประกาศงบออกมา ซึ่งก็คือ KTC นะครับ เดียวมาลุ้นกัน ถ้าดีตามคาดหรือเกินคาด เราจะถือต่อ แต่ถ้าแย่กว่าคาดจะปิดสถานะในวันจันทร์ต่อให้ขาดทุนเท่าไรก็ไม่เป็นไร ขอทำตามวินัยตามที่สัญญาไว้ ขอบคุณครับ
เดียวจะมารายงานผลเรื่อย ๆ นะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่