Lawson ญี่ปุ่นล้ำไปอีกขั้น! เตรียมทดลองใช้ “เงินเยนดิจิทัล” สแกนจ่ายค่าน้ำ-ค่าขนมที่แคชเชียร์ สิงหาคมนี้



นึกภาพเราเดินเข้า Lawson แล้วหยิบมือถือมาสแกนจ่ายเงิน แต่เงินที่หักไปไม่ใช่เงินในบัญชีธนาคารทั่วไป และไม่ใช่คริปโตที่ราคาขึ้น ๆ ลง ๆ น่ากลัว... แต่มันคือ "เงินเยนดิจิทัล" ที่มีมูลค่าเท่ากับเงินเยนในกระเป๋าเราเป๊ะ ๆ!
ล่าสุด Lawson ร้านสะดวกซื้อชื่อดัง จับมือกับยักษ์ใหญ่ค่ายมือถือ KDDI และบริษัทบล็อกเชน HashPort เตรียมเปิดทดสอบระบบจ่ายเงินสุดล้ำนี้ในเดือนสิงหาคมนี้แล้วครับ

JPYC คืออะไร?
JPYC คือ "เงินเยนจำลองในโลกดิจิทัล" ที่มีมูลค่า 1:1 กับเงินเยนจริงเสมอ
มันถูกเรียกว่า Stablecoin (สเตเบิลคอยน์) หรือเหรียญที่มีมูลค่าคงที่ แปลว่า 1 JPYC จะเท่ากับ 1 เยน ตลอดไป ไม่มีวันผันผวนเหมือน Bitcoin ที่วันนี้ราคาเท่านี้ พรุ่งนี้ร่วงลงไปนู่น ที่สำคัญคือ รัฐบาลญี่ปุ่น (FSA) เข้ามาตรวจสอบและดูแลอย่างเข้มงวดมาก จึงปลอดภัยหายห่วงระดับเดียวกับธนาคาร

จ่ายเงินแบบใหม่ ลื่นไหลแค่ไหน?
การทดสอบครั้งนี้จะจัดขึ้นที่สาขา Takanawa Gateway City โดยความเจ๋งคือ เขาเอา "กระเป๋าเงินดิจิทัล" ไปเชื่อมต่อเข้ากับ เครื่องคิดเงิน (POS) ของ Lawson โดยตรงเลย สิ่งที่เขาจะทดสอบกันคือ
1. ความเร็วระดับเรียลไทม์: สแกนปุ๊บ เงินต้องหักปั๊บ ทันใจ ไม่ต้องรอดึงข้อมูลนาน
2. ความนิ่งของระบบ: ทดสอบในร้านค้าจริง ๆ ที่มีลูกค้าเดินเข้าออกตลอดเวลา ดูว่าจะล่มไหม

ทำไมร้านค้าถึงอยากใช้ระบบนี้? (ได้ประโยชน์อะไร?)
ถ้าถามว่าทุกวันนี้ก็มีบัตรเครดิตหรือแอปสแกนจ่ายอยู่แล้ว ทำไมต้องทำระบบใหม่ขึ้นมาอีก? คำตอบง่าย ๆ มี 2 ข้อครับ
1. หั่นต้นทุนค่าธรรมเนียม: เวลาเราเข้าร้านค้าแล้วรูดบัตรเครดิต ร้านค้าต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งเป็นค่าธรรมเนียมให้บริษัทบัตร (ซึ่งแพงมาก) แต่ระบบเงินดิจิทัลแบบใหม่นี้จะตัดตัวกลางออกไป ทำให้ร้านค้าประหยัดเงินได้มหาศาล
2. เงินเข้ากระเป๋าร้านทันที: ไม่ต้องรอสรุปยอดเป็นรอบ ๆ เหมือนบัตรเครดิต ได้เงินไปหมุนเวียนในธุรกิจได้เร็วกว่าเดิม

ก้าวสำคัญสู่อนาคต: ยุคที่ "หุ่นยนต์" ซื้อของเองได้
การที่ Lawson ซึ่งเป็นร้านค้าที่มีสาขามากมายมหาศาลลงมาลุยทดสอบระบบนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องประหยัดเงินอย่างเดียว แต่มันคือการปูทางไปสู่อนาคตที่เรียกว่า "เศรษฐกิจ AI"
ต่อไปในอนาคตอันใกล้ เราอาจจะได้เห็นระบบที่เครื่องจักรคุยกันเองและจ่ายเงินกันเอง (Machine-to-Machine) เช่น ตู้แช่เครื่องดื่มของ Lawson รู้ว่าของหมดปุ๊บ ก็จะสั่งซื้อของเองอัตโนมัติ แล้วโอน "เงินเยนดิจิทัล" นี้จ่ายค่าน้ำให้รถส่งของอัจฉริยะได้ทันที โดยไม่ต้องใช้มนุษย์เข้ามายุ่งเกี่ยวเลยแม้แต่ขั้นตอนเดียว
นี่จึงเป็นก้าวเล็ก ๆ ที่ร้านสะดวกซื้อ แต่เป็นก้าวใหญ่มากที่จะเปลี่ยนโลกการเงินในชีวิตประจำวันของเราให้ง่ายและล้ำไปอีกขั้นครับ!

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่