รู้หรือไม่ "อวัยวะเหล่านี้เคยมี แต่ทำไมหายไป?"

"อวัยวะเหล่านี้เคยมี แต่ทำไมหายไป?"
ซึ่งอธิบายถึงวิวัฒนาการของมนุษย์ที่ทำให้อวัยวะบางอย่างลดบทบาทหรือหายไปตามวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป

🧬 4 อวัยวะของมนุษย์ที่ลดรูปหรือหายไปจากวิวัฒนาการ

1.  เปลือกตาที่ 3 (เยื่อบุตาขาวที่มุมตา):
อดีต: มีปุ่มเนื้อเยื่อเล็ก ๆ ที่หัวตา (Plica semilunaris) ทำหน้าที่คอยเปิด-ปิด ปกป้องดวงตา และรักษาความชุ่มชื้นเหมือนในนกหรือสัตว์เลื้อยคลาน
ปัจจุบัน: หดเหลือแค่ปุ่มเนื้อเยื่อเล็ก ๆ คาดว่าเพราะการเปลี่ยนถิ่นที่อยู่และสรีรวิทยาของดวงตาที่เปลี่ยนไปจนไม่ได้ใช้งานอีก

2. ฟันกรามที่ 3 (ฟันคุด):
อดีต: มนุษย์ยุคโบราณต้องเคี้ยวอาหารดิบ ๆ แข็ง ๆ และเนื้อเหนียว จึงจำเป็นต้องมีฟันกรามเยอะเพื่อช่วยบดเคี้ยว
ปัจจุบัน: เมื่อมนุษย์เริ่มทำอาหารสุกทำให้นิ่มและเคี้ยวง่ายขึ้น ขากรรไกรจึงเล็กลงจนไม่มีที่ว่างให้ฟันซี่นี้โผล่พ้นเหงือก กลายเป็นฟันคุดเบียดอยู่ภายใน โดยปัจจุบันพบว่ามีประชากรถึง 22% ที่เริ่มไม่มีฟันคุดตั้งแต่เกิดแล้ว

3. ขนปกคลุมตามตัว:
อดีต: บรรพบุรุษมนุษย์มีขนหนาแน่นปกคลุมทั่วร่างกายเพื่อสร้างความอบอุ่น
ปัจจุบัน: เมื่อสภาพแวดล้อมแถบแอฟริกากลางเปลี่ยนเป็นทุ่งหญ้าโล่งและมีอากาศร้อนขึ้น มนุษย์จึงต้องปรับตัวด้วยการมีเส้นขนที่น้อยลง ควบคู่ไปกับการพัฒนาของ "ต่อมเหงื่อ" และ "เม็ดสีผิว" เพื่อช่วยระบายความร้อนและรับมือกับสภาพอากาศ

4. กระดูกที่อวัยวะเพศชาย (กระดูกองคชาต):
อดีต: ในไพรเมตยุคแรกเมื่อกว่า 50 ล้านปีก่อน มีไว้เพื่อให้สามารถสืบพันธุ์ได้ทันทีโดยไม่ต้องรอการแข็งตัว เนื่องจากในยุคนั้นต้องเผชิญกับการแย่งชิงคู่เพื่อสืบพันธุ์อย่างรวดเร็ว
ปัจจุบัน: มนุษย์เปลี่ยนวิถีชีวิตมาเป็นแบบผัวเดียวเมียเดียว ไม่ต้องแย่งชิงหรือรีบเหมือนอดีต กระดูกส่วนนี้จึงหายไปในที่สุด

🔮 รู้หรือไม่? อนาคตอวัยวะไหนจะหายไปอีก
หากมนุษย์ยังคงดำเนินชีวิตในรูปแบบปัจจุบันต่อไปเรื่อย ๆ วิวัฒนาการอาจทำให้อวัยวะบางอย่างลดบทบาทลงไปอีก เช่น เส้นขนบนตัวที่จะยิ่งลดน้อยลง และ นิ้วก้อยเท้าที่จะมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ

CR IG เพจ Jones Salad
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่