ในปี 2004 เกมแห่งสันติภาพระหว่างบราซิลและเฮติมีความสำคัญมากกว่าแค่ฟุตบอล

กระทู้ข่าว

การแข่งขันระหว่างสองทีมในวันศุกร์นี้ (19) ถือเป็นการแข่งขันในรอบสองของฟุตบอลโลก โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนย้อนหลัง

จากการแข่งขันสามครั้งในประวัติศาสตร์ระหว่างบราซิลและเฮติ ซึ่งเป็นคู่ต่อสู้กันในวันศุกร์นี้ (19) ในรอบสองของฟุตบอลโลก เกมกระชับมิตรในปี 2004 หรือที่รู้จักกันในชื่อ 'เกมแห่งสันติภาพ' มีความสำคัญมากกว่าเกมอื่นๆ นอกสนาม ในขณะนั้น ประเทศในแถบแคริบเบียนกำลังเผชิญกับความไม่มั่นคงทางการเมืองเนื่องจากการปลดประธานาธิบดีฌอง-แบร์ทรองด์ อริสติเด

เพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์วิกฤตทางเศรษฐกิจและสังคมนี้ องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้จัดตั้งภารกิจรักษาสันติภาพแห่งสหประชาชาติในเฮติ (MINUSTAH) โดยมีเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยและควบคุมกลุ่มกองโจร MINUSTAH ได้รับการประสานงานโดยบราซิล

ในบริบทนี้ ทีมชาติบราซิลได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขันกระชับมิตรกับทีมเจ้าบ้าน เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2547 คณะผู้แทนจากบราซิลเดินทางถึงกรุงปอร์โต-เปรนซ์ เมืองหลวงของเฮติ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนการแข่งขัน และเดินทางไปยังสนามกีฬาซิลวิโอ กาเตอร์ ด้วยรถหุ้มเกราะของสหประชาชาติ โดยมีฝูงชนจำนวนมากติดตามไปด้วย

ฝูงชนส่งเสียงเชียร์อย่างกึกก้องเมื่อบราซิลทำประตูได้ 6 ประตู ในเกมที่ชนะ 6-0 โดยโรนัลดินโญ่ เกาโช ทำไป 3 ประตู โรเจอร์ ฟลอเรส 2 ประตู และนิลมาร์ 1 ประตู ทีมที่คุมโดยปาร์เรย์รา ยังประกอบไปด้วยแชมป์โลกอย่างโรแบร์โต คาร์ลอส โรนัลโด้ โรเก้ จูเนียร์ กิลแบร์โต ซิลวา และเบลเล็ตติ การแข่งขันครั้งนี้เป็นนัดแรกของบราซิลหลังจากคว้าแชมป์โคปาอเมริกาได้สำเร็จจากการดวลจุดโทษกับอาร์เจนตินา

ภายใต้คำขวัญ "ความยุติธรรมทางสังคมคือชื่อที่แท้จริงของสันติภาพ" การแข่งขันครั้งนี้ช่วยบรรเทาความตึงเครียดในเฮติได้ชั่วคราว และนำความสุขและฟุตบอลมาสู่ประชาชนในท้องถิ่น

ความทรงจำของฮวน ซานโตส
ฮวน ซานโตส อดีตผู้เล่นตำแหน่งกองหลัง ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ประสานงานด้านเทคนิคของทีมชาติบราซิล เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกเรียกตัวเข้าร่วมเกมสันติภาพ และได้หวนรำลึกถึงความทรงจำของเกมกระชับมิตรครั้งสำคัญนี้ หนึ่งในความทรงจำที่โดดเด่นที่สุดคือการได้พบปะกับชาวเฮติบนท้องถนน และความรักที่ประชาชนมีต่อทีมชาติบราซิล

“มันเป็นเกมที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเกมนี้ ประเทศ (เฮติ) กำลังเผชิญกับสงครามกลางเมือง กองทัพอยู่บนท้องถนน ผมจำได้ว่าในวันแข่งขัน เราเดินทางมาถึงสนามโดยมีขบวนคุ้มกัน เรานั่งรถถังไปที่สนาม แต่เราก็ได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศ ความยากจนทั้งหมด เราดีใจมากที่ในวันนั้น เราได้นำความสุขมาสู่ผู้คนที่ต้องการเห็นทีมชาติบราซิล และตอบแทนด้วยการแข่งขันที่น่าตื่นตาตื่นใจตลอด 90 นาที และมอบความสงบสุขในช่วงเวลาที่เราอยู่ในประเทศนั้น ให้กับผู้คนที่กำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก” เขากล่าว

“พวกเรารู้สึกกังวลและอยากรู้มากว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะเรารู้ว่าเรากำลังอยู่ในช่วงสงคราม แต่ตั้งแต่วินาทีที่เรามาถึง พวกเรารู้สึกปลอดภัยมากและได้พูดคุยกับผู้คนมากมาย ข้อมูลแรกที่เราได้รับคือให้อยู่ภายในรถถัง แต่แล้วพวกเราก็ปีนขึ้นไปพูดคุยกับผู้คน และได้เห็นว่าฟุตบอลบราซิลเป็นที่นิยมมากในเฮติ ซึ่งรอคอยช่วงเวลานี้อยู่ พวกเขาสามารถลืมเรื่องสงครามที่กำลังเผชิญอยู่ไปได้บ้างและสนุกกับช่วงเวลานั้นกับทีมชาติบราซิล” เขากล่าวเสริม

เกมอื่นๆ
บราซิลและเฮติพบกันครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 เมษายน 1974 ที่สนามกีฬาเฮลิโอ ปราเตส ดา ซิลเวียรา ซึ่งเป็นชื่อเดิมของสนามกีฬามาเน การ์รินชา ในกรุงบราซิเลีย โดยทีมบราซิลชนะ 4-0 ด้วยประตูจากเปาโล เซซาร์ กาฮู, ริเวลลิโน, มารินโญ ชากัส และเอดู

การพบกันครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในศึกโคปาอเมริกา เซนเตนาริโอ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2016 ที่สนามแคมปิ้ง เวิลด์ สเตเดียม ในเมืองออร์แลนโด ทีมชาติบราซิลชนะไปด้วยสกอร์ 7-1 โดยฟิลิปเป้ คูตินโญ่ (3 ประตู), เรนาโต้ ออกุสโต (2 ประตู), กาเบรียล บาร์โบซ่า และลูคัส ลิมา เป็นผู้ทำประตู ในบรรดานักเตะ 26 คนที่คาร์โล อันเชล็อตติเรียกตัวไปเล่นฟุตบอลโลกปีนี้ อลิสซอน, มาร์กินญอส และคาเซมิโร่ ได้เข้าร่วมการแข่งขันนัดนั้นด้วย ดักลาส ซานโตส และฟาบินโญ่ ก็อยู่ในทีมชุดนั้นเช่นกัน แต่ไม่ได้ลงเล่นในเกมกับเฮติ

ดูรายการการแข่งขันระหว่างบราซิลและเฮติ:
1) 21 เมษายน 1974 – บราซิล 4 x 0 เฮติ – สนามกีฬาเฮลิโอ ปราเตส ดา ซิลเวรา, บราซิเลีย – นัดกระชับมิตร

ผู้ทำประตู: เปาโล เซซาร์ กาจู, ริเวลลิโน, มารินโญ่ ชากัส และเอดู

2) 18 สิงหาคม 2547 – บราซิล 6 x 0 เฮติ – ซิลวิโอ คาเตอร์ สเตเดี้ยม, ปอร์โตแปรงซ์ – พีซแมตช์

ประตู: โรนัลดินโญ่ เกาโช่ (3), โรเจอร์ (2) และนิลมาร์

3) 8 มิถุนายน 2559 – บราซิล 7 x 1 เฮติ – แคมปิง เวิลด์ สเตเดี้ยม, ออร์แลนโด – โคปา อเมริกา เซนเตนาริโอ

ประตู : ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ (3), เรนาโต ออกุสโต (2), กาเบรียล บาร์โบซ่า และลูคัส ลิม่า


ข้อมูลจาก https://www.cbf.com.br/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่