หยวนฉงฮ่วน ยอดแม่ทัพดั่งกำแพงเมืองจีน หรือ แค่คนเก่งที่ถูกประวัติศาสตร์ละเลง ตอนที่1

ไม่กี่ปีที่ผ่านเหมือนทางนักประวัติศาสตร์จีนเองได้มีการสืบค้นเอกสารและมีการตีความหลายอยากใหม่   โดยเฉพาะประวัติศาสตร์ราชวงหมิงที่ดูจะมีปัญหาที่สุด

มีปัญหาที่สุดนั่นคือ ประวัติถูกเขียนโดยผู้ชนะ และผู้ชนะตอนนั้นคือราชวงค์ชิง   และคนหนึ่งที่เป็นแม่ทัพชื่อดังทั้งในประวัติศาสตร์และนิยายคือ แม่ทัพหยวนฉงฮ่วน   

ต้องบอกว่าเดิมบันทุกตั้งแต่รัชศกฉงเจินถึงรัชศกเฉียนหลง หยวนฉงฮ่วนถูกบันทึกเป็นแม่ทัพคนที่เตรียมแปรพรรคคนหนึ่งที่ถูกฉงเจินประหาร  แต่พอมาเฉียนหลงฮ่องเต้ได้มีการชำระประวัติศาสตร์ใหม่และได้ยกย่องแม่ทัพหยวนฉงฮ่วนและตำหนิฉงเจินว่าประหารโดยไม่มีความผิดทำให้ต้าหมิงขาดแม่ทัพค้ำแผ่นดิน   

แต่มันเป็นเช่นนั้นจริงไหม  หยวนฉงฮ่วนเขาเก่งอย่างที่โดนอวยจากการชำระสมัยเฉียนหลงจริงไหม  หรือเป็นแค่หนึ่งในแม่ทัพเก่งคนหนึ่งเท่านั่นที่ถูกเอามาเป็นเครื่องมือในการสร้างความชอบธรรมของผู้ปกครอง

ตอนที่ 1 ขอเล่าสถานการณ์ความเป็นไปของดินแดนเหลียวตงในสมัยปลายราชวงค์หน่อย    เดิมพื้นที่แถบนี้อยู่ใต้การปกครองของต้าหมิงมาตั้งจูหยวนจางแล้วโดยมีเมืองศูนย์กลางคือเมืองเสิ่นหยาง   โดยเผ่าที่อาศัยแถบนี่ก็คือเผ่าหนี่เจิน ที่ต่อมาหวงไท่จี๋เปลี่ยนมาเรียกว่าแมนจู   เดิมหนี่เจินมีหลายเผ่า แต่ล่ะเผ่าไม่ถูกกันมีทั้งตีกันเอง รวมมือกันดี   โดนทางต้าหมิงบริหารดินแดนแถวนี้โดยการเปิดการค้าขาย เพราะหนี่เจิ่นเพาะปลูกไม่ได้ ทดผ้าก็ได้จำกัด  พวกอาหารเครื่องนุ่งห่มและโลหะล้วนต้องซื้อจากต้าหมิง  โดยต้าหมิงก็ตั้งสถานีการค้าตามหัวเมืองต่างๆในเหลียวตง ต้องบอกว่าเป็นการค้าแบบเอาเปรียบซะด้วย    แล้วถ้าเผ่าไหนคิดพิศดาลจะรวมกันมาสูงกับทัพหมิง   กองทัพก็จะค่อยไปปราบไม่ให้หนี่เจิ่นขึ้นมาใหญ่ได้

จนมาถึงช่วงกลางรัชสมัยว่านลี่ (1580-1600)  ดินแดนเหลียวตงนี้ถูกดูแลโดยแม่ทัพหลี่เฉิงเหลี่ยง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่